TỔNG THỐNG DONALD TRUMP XUẤT CẢNG “AMERICAN FIRST” SANG CÁC QUỐC GIA Á CHÂU!!

Sau một tuần chuyến công du Á Châu để dự hội nghị APEC của tổng thống Donald Trump, dư âm còn vang vọng ầm ỉ trên thế giới. Với 21 quốc gia thành viên, dân số khoảng 2.2 tỷ người, cho nên tầm quan trọng thương mại khu vực các nước nằm quanh biển Thái Bình Dương được cả thế giới quan tâm. Điều đáng để ý nhất vẫn là bài phát biểu của TT Donald Trump, ông nhắc đi nhắc lại nhiều lần “Chúng ta muốn có công bằng và có qua có lại trong vấn đề thương mại. Và chúng ta sẽ thấy rất nhiều điều tuyệt vời xảy ra. Chúng ta rất vui vẻ mở cửa cho thương mại. Nhưng chúng ta phải được đối xử công bằng. Chúng ta phải được đối xử tương xứng, có qua có lại.”, không có chuyện quốc gia lớn o ép tiểu quốc, và ông dùng ngôn ngữ ngoại giao chỉ trích Tàu cộng với lời khen mỉa mai: “Riêng cán cân thương thương mại giữa Trung cộng và Hoa Kỳ thiếu đi sư cân xưng và công bằng, mỗi năm Hoa Kỳ bị thiệt thòi hơn 300 tỷ Mỹ kim trong giao thương này. Tôi không đổ lỗi cho Trung Quốc. Ai có thể đổ lỗi cho một nước có thể lợi dụng nước khác vì lợi ích của công dân? Tôi có lời khen cho Trung Quốc về việc lợi dụng này.”

Theo bài viết của Jimmy Chalk ” Water Wars: Trump Exports America First to Asia ” (một phần trích dịch và đăng trên dsvienlam.com) … Trước chuyến đi của Trump, các bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy rằng TC vẫn tiếp tục theo đuổi các nỗ lực xây dựng ở Biển Đông một cách nhanh chóng, và các nhà bình luận khẳng định rằng Biển Đông phải là một trong số những vấn đề chính mà ông Trump nêu ra trong chuyến đi. Sau những báo cáo này, chính quyền đã công bố một chủ đề cho chuyến thăm viếng: “Một vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương (Indo-Pacific) tự do và mở cửa,” một tầm nhìn tương đối phù hợp với các chính quyền trước đây. Cố vấn an ninh quốc gia, Trung tướng HR McMaster, giải thích chuyến đi của Trump là một cơ hội tuyệt vời để thể hiện cam kết của Hoa Kỳ và Trump về Ấn Độ – Thái Bình Dương và những nỗ lực của Mỹ nhằm củng cố các liên minh lâu năm và mở rộng quan hệ đối tác lâu dài. Rõ ràng trong thời gian đầu tiên của Trump ở Nhật Bản và Hàn Quốc, cam kết về tự do và cởi mở có thể đi kèm với những điều kiện: những nhượng bộ thương mại đáng kể.”

Sau khi trao đổi với các đồng minh trong khu vực gần nhất của Hoa Kỳ (và thúc đẩy việc bán vũ khí và các trang bị quốc phòng để giúp thu hẹp thâm hụt thương mại), Trump đã đến Bắc Kinh để được tiếp đón một cách xa hoa, chưa từng có. Ở đó, ông đã trao đổi “thẳng thắn” với Chủ tịch TC Tập Cận Bình (Xi Jinping) về tình trạng Biển Đông; Các phương tiện truyền thông nhà nước TC báo cáo rằng cả hai bên đều bày tỏ sự ủng hộ cho tự do hàng hải và trên không trong vùng địa dư này. Sau chuyến thăm, chính phủ Mỹ đã công bố một bộ hồ sơ thỏa thuận trị giá 300 tỷ đô la, nếu được thực hiện thì, sẽ thu hẹp thâm hụt thương mại Mỹ – Trung, mà Trump đã từng gọi là “một phía và không công bằng”.

Điểm dừng chân tiếp theo của chuyến đi là các cuộc họp về Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) ở một thành phố nằm ven Biển Đông, Đà Nẵng, Việt Nam, nơi Trump đưa ra một bản diễn văn kinh tế rất mạnh mẽ: “Chúng tôi tìm kiếm các mối quan hệ thương mại lành mạnh và vững chắc bắt nguồn từ các nguyên tắc công bằng và có qua có lại… Chúng tôi hy vọng rằng các thị trường sẽ cởi mở đối với cả hai bên.” Ông cũng nói ngắn gọn về vấn đề tranh chấp trên Biển Đông, rằng “Chúng ta phải tôn trọng các nguyên tắc đã đem lại lợi ích cho tất cả chúng ta, cho trật tự pháp luật, quyền cá nhân, và tự do hàng hải và trên không, cũng như tất cả các đường biển phải được mở rộng cho thương thuyền.” Sau đó, tại Hà Nội, Trump đã đề nghị làm “trung gian” cho những tranh chấp trên Biển Đông, nói với Chủ Tịch nước Việt Nam, Trần Đại Quang: “Tôi là một trung gian hòa giải và trọng tài có rất nhiều khả năng và kinh nghiệm.”  Ông Alan Cayetano, Ngoại trưởng Philippines, “hoan nghênh” đề nghị này, sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hứa với dân chúng Phi rằng ông sẽ đối chất họ Tập bên lề hội nghị APEC, nhưng khi trở về Manilla thì lại tuyên bố rằng cuộc tranh cãi về Biển Đông “tốt hơn là cứ để như cũ, đừng đụng chạm đến” vì họ Tập đã nói với ông rằng việc xây dựng quân đội của TC trong khu vực là “không có gì quan trọng cả”. Cũng trong cuộc đối thoại này, họ Tập, có ý muốn TC trở thành quốc gia lãnh đạo khu vực, sẽ giữ vai trò tương tự như của Hoa Kỳ trong việc “bảo vệ hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho khu vực Biển Đông.” Họ Tập sau đó tham gia vào các cuộc họp song phương với Việt Nam, trong đó vấn đề của Biển Đông được lèo lái cẩn thận để tránh gây nên sôi động trong các cuộc họp đa phương tiếp theo. Các báo cáo từ Nhật Bản chỉ ra rằng TC đã tìm cách hạn chế tối đa việc thảo luận về Biển Đông trong các cuộc họp song phương.

Duterte, Tổng Thống Phi, người đứng đầu Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đã tham dự Diễn Đàn ASEAN lần thứ 50 và Diễn Đàn Đông Á tại Manilla sau khi kết thúc các cuộc họp của APEC. Ở đó, ông đã nhắc lại các tuyên bố trước đó của mình trong một bài phát biểu: “Vấn đề Biển Đông, tốt hơn hết là cứ để yên như thế, đừng đụng vào. Nó có thể gây nên những cuộc đối đầu dữ dội. Chúng ta không thể phung phí tài nguyên quốc gia để tham dự chiến tranh và vũ lực.” Ông cũng đã gặp Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull, và thảo luận về một bộ quy tắc ứng xử cho Biển Đông (code of conduct for the South China Sea), và  những vấn đề khác. Ngay sau đó, ASEAN và TC đã đồng ý bắt đầu các cuộc đàm phán về nguyên tắc tiến hành soạn thảo bộ quy tắc ứng xử này – mà Thủ tướng TC Li Keqiang nói sẽ đem đến sự “ổn định” cho khu vực. Các bên cũng đồng ý với một hiệp ước về môi trường biển trong khu vực.

Mặc dù Trump đã rời khỏi Hội nghị thượng đỉnh Đông Á trước khi kết thúc chương trình vì sự chậm trễ trong việc tổ chức, nhưng ông đã nói với các nhà lãnh đạo ở đó rằng “Tôi vẫn lo ngại về những nỗ lực của TC đã xây dựng và quân sự hoá các tiền đồn ở Biển Đông.” 

Dĩ nhiên sau chiến công du Á Châu vừa rồi, hầu như các nước Á Châu nói riêng, và thế giới nói chung “tương đối” thỏa mản, hài lòng và ngưỡng mộ tổng thống Donald Trump qua bài phát biểu, cũng như qua góc nhìn các nước chủ nhà đón tiếp Trọng Thể mà chưa từng xảy ra tiền lệ. Riêng tại Hoa Kỳ, giới truyền thông báo chí khuynh tả tìm cách “cắt, xen” bài phát biểu ra từng khúc, chọn những đoạn nói chuyện “ráp nối” vào nhau tạo thành một đề tài tiêu cực để phân tích và chỉ trích. Chuyện giới truyền thông báo chí khuynh tả, nhất là hệ thống CNN lúc này đưa ra hình ảnh 12 phụ nữ “đặt chuyện” nói Trump muốn sờ mó, đá lông nheo khêu gợi, tỏ vẽ như muốn “harassment” trong thời gian nhiều năm trước khi ông ứng cử và trở thành tổng thống để cố tình dèm pha, và tạo nên làn sóng dư luận với hình ảnh xấu xa của tổng thống Donald Trump, mục đích hạ nhục và gieo trong đầu cử tri nói riêng, và quốc dân nói chung “Hắn tệ hại như vậy, không thể đại diện cho Hoa Kỳ làm tổng thống nhiệm kỳ thứ hai”…

Nói chung, chuyện đi tham dự hội nghị APEC cũng như công du các nước Á Châu, tổng thống Donald Trump đã gởi được tín hiệu và thông điệp cho các đồng minh cũng như các tiểu quốc trong khu vực, Hoa Kỳ luôn ủng hộ sự công bằng, và độc lập của từng quốc gia, và tôn trọng luật chơi của Quốc Tế, tuyệt đối không chấp nhận “cá lớn nuốt cá bé”! Riêng Việt Nam, tổng thống Donald Trump đã ngưỡng mộ các vị tiền nhân anh hùng trong lịch sử Việt Nam chống ngoại xâm để dành độc lập, điển hình nhất là hai vị nữ Trưng Vương. Đó là thông điệp trực tiếp mà tổng thống Hoa Kỳ đã chia sẻ với dân tộc Việt Nam “hãy noi gương tiền nhân, giữ lấy độc lập, giành tự do cho chính mình và cho con cháu trong tương lại. Hãy chọn sự độc lập, công bằng và giàu có thay vì phải giữ lấy những u minh, xấu xa và lạc hậu”…

Không biết lãnh đạo Việt cộng có hiểu ra lý lẽ này ?!!

/ PHAN NGUYÊN LUÂN /… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s