TRUNG ĐÔNG NHƯ HỦ ỚT TƯƠNG… HOA KỲ CỐ GẮNG “XÀO NẤU” THÀNH BỮA CƠM NGON !!

Sau chuyến công du Á Châu dự hội nghị thương mại Apec của tổng thống Donald Trump đã gặt hái khá nhiều điều tốt đẹp, và gởi được thông điệp hữu ích đến các đồng minh, tạo nên niềm tin vững mạnh đến các tiểu quốc trong khu vực Thái Bình Dương đối với Hoa Kỳ. Nhưng khi về đến Tòa Bạch Ốc, tổng thống Donald Trump phải trực diện với nhiều hồ sơ khá phức tạp và nhức đầu, nhất là khu vực Trung Đông.

Theo bản tin của Reuter, Mỹ đã bất ngờ điều động một lực lượng quân sự khá lớn đến căn cứ Kaywan K1 phía tây thành phố dầu lửa Kirkuk. Đây là một chiến lược bình định của Hoa Kỳ tại khu vực sôi động, nổ súng từng ngày tại Iraq.

Quan đội Hoa Kỳ đã chia sẽ làm hải cánh. Cánh thứ nhất chỉ khoảng vài trăm binh linh giữ nút thắt căn cứ này, và cánh quân thứ hai tiếp tục hành quân sang phía đông về phía Tuz Khumatu và nắm quyền kiểm soát sân bay quân sự Siddiq, cách Tuz Khumatu 35km về phía tây nam.  Tuz Khumatu là thành phố nhỏ nhưng có vị thế chiến lược hết sức quan trọng nằm ở phía đông Iraq, cách biên giới Iraq-Iran gần 100 km về phía tây và cách Baghdad khoảng 80miles.

Đây là một sự bất ngờ cho giới phân tích quân sự, chưa bao giờ quân đội Hoa Kỳ tung quân số mạnh gần biên giới với Iran như thế(tính từ ngày quân đội Hoa Kỳ hạ bệ tổng thống độc tài Sadam Hunsein của Iraq).  Hoa Kỳ cảnh cáo Thủ tướng Iraq Haydar al-Abadi phải chấm dứt bắt tay với Iran theo kiểu ông đã làm vào giữa tháng 10, khi ra lệnh cho các lực lượng ủng hộ Iran chiếm giữ thành phố Kirkurk và các mỏ dầu của tỉnh này từ tay người Kurd. Hành động này của Washington cũng đã đánh một dấu X lên bản đồ Iraq, nhằm phá tan kế hoạch của tướng Soleimani đưa khu vực phía Bắc Iraq, nơi có những nguồn dầu mỏ dồi dào nhất đất nước vào trong vòng kiểm soát của Iran.

Đầu tháng 12/2017, không quân Israel đã bắn hỏa tiễn từ không phận Lebanon vào một cuộc họp bí mật của các chỉ huy chiến trường người Shiite thân Iran, khi họ đang họp ở trụ sở của Lữ đoàn 91 của quân đội Syria, ngoại ô al-Kiswah – cách Damascus khoảng 7 miles và cách cao nguyên Golan gần 22 miles. Dưới sự chỉ huy của tướng Soleimani, đang được các sĩ quan Iran và Hezbollah giới thiệu về cuộc tấn công tiếp theo của họ. Cuộc tiến công đã khiến một số sĩ quan của Iran và Hezbollah bị tiêu diệt tại chỗ, và tốn thật khá nặng nề bởi hỏa tiễn của không quân Do Thái.

Trước đây hai tháng, không quân Do Thái bắn hỏa tiễn vào trụ sở một đơn vị của Quân đội Syria; Nhưng ngày 1/12/2017 đây là cuộc tấn công trực tiếp đầu tiên của Israel vào một lực lượng nằm trong sự chỉ huy của tướng Soleimani ở Syria và vụ bắn hỏa tiễn phủ đầu vào các tướng lãnh chỉ huy của Iran trên chiến trường này cũng là lần đầu tiên của không quân Do Thái. Lãnh đạo Do thái đã chấp trực tiếp trực diện với quân đội Ba Tư và ai cũng nghĩ hành động không quân bắn hỏa tiễn vào lực lượng sĩ quan của Ba tư này đã được giới lãnh đạo Washington bật đèn xanh. Với hỏa tiễn tấn công trực tiếp này của không quân Do Thái ,thì nổ lực hòa bình của thống thống Syria gần như đen tối, nếu không muốn nói Mùi Chiến Tranh tiếp tục khởi sư trở lại và có thể còn gây gắt hơn về sự phản công của quân đội Ba Tư đối với Do Thái.

Trong khi đó tại Yemen, tổng thống quốc gia nhược tiểu này, ông Ali Abdullah Saleh, rường cột của quân nổi dậy Houthi do Iran hậu thuẫn, đồng thời là đối tượng mà Houthi ủng hộ quay lại chiếc ghế tổng thống đã đưa ra tuyên bố mang tính chất “lật mặt” hết sức bất ngờ là sẵn sàng bỏ Houthis và người hậu thuẫn của họ là Iran. Ông đã đề nghị Saudi Arabia và Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất) dỡ bỏ lệnh phong tỏa đã áp đặt lên Yemen và lấy đó làm điều kiện để cắt đứt vũ khí Iran và ngừng các cuộc tấn công. Thông báo của Saleh gây sự rạn nứt nội bộ trầm trọng.

Trước đây, cựu tổng thống Yemen có mối quan hệ “mật thiết” với Washington. Sự thay đổi lập trường của ông về các bên can dự vào Yemen trùng khớp với những hành động mới của tình báo Mỹ và Saudi Arabia, nhằm thúc đẩy Saleh chuyển hướng sang lập trường thân phương Tây, chấm dứt sự ủng hộ ảnh hưởng của Iran ở Yemen và bán đảo Ả-rập. Nếu cựu tổng thống Yemen cắt đứt liên hệ với Iran, Houthi rõ ràng sẽ không thể lấy khẩu hiệu ủng hộ ông để chiến đấu với quân chính phủ và liên quân do Saudi Arabia đứng đầu và có thể mất đi phần nào ủng hộ từ quân dân nước này.

Đối vấn về “dai dẳng” giữa lãnh thổ của Do Thái và Palestin, Tổng thống Donald Trump đang chán nản với những chiến thuật tinh vi của Palestine trong đàm phán hoà bình. Tổng thống Ai Cập Abdel-Fatteh El-Sisi và Hoàng tử Muhammad bin-Salman của Saudi Arabia cũng đã sẵn sàng rụt tay lại với Chủ tịch Palestine Mahmoud Abbas.  Hoa Kỳ đã đóng cửa văn phòng PLO ở Washington với tối hậu thư: Một là người Palestine phải chấp nhận đàm phán hòa bình; Hai là người Palestine sẽ phải gánh chịu một quyết định lịch sử của Mỹ, đó là di chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem hoặc thừa nhận thành phố này là Thủ đô của Israel.

Trong khi đó, điều mà ông Mahmoud Abbas cần làm là để nhấc điện thoại lên gọi cho Hoa Kỳ, cung điện hoàng gia ở Riyadh và dinh tổng thống ở Cairo để tuyên bố là sẵn sàng hợp tác với các sáng kiến của bộ 3 này, để khởi động lại tiến trình hòa bình. Nhưng ông Abbas vẫn không làm điều này, thay vào đó, ông lại sử dụng các chiến thuật đã lỗi thời của mình là tiếp tục ủng hộ nhóm người Palestine quá khích trở thành khủng bố để tạo khu vực này rơi vào biển lửa máu người…

Có thế nói, Hoa Kỳ cần phải đạt được một quyết định quan trọng, cho biết là liệu họ có phải chịu đựng những mối đe dọa của Palestine hay không. Tình hình Palestine một vài ngày tới cũng sẽ cho thấy. Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ giải quyết hòa bình giữa Palestine và Do Thái, nhưng nếu lãnh đạo Palestine  vẫn ngoan cố, thì đành phải có giải pháp thứ hai, giải pháp này chẳng ai mong thấy nó, nhưng nếu xảy ra chắc chắn hàng hàng lớp lớp xác người sẽ nằm ngỗn ngang trên những đóng gạch vụn sau nhưng bom đạn hỏa tiễn của Do Thái sát phạt mạnh bạo bất cứ động thái khủng bố nào của Palestine nhắm vào lãnh thổ Irael.

Tổng thống Donald Trump cùng với nội các của ông đang phải “điên đầu” giải quyết nhiều “tụ điểm” khá phức tạp, nhưng trong nội địa Hoa Kỳ “thế lực thù địch” do các thánh viên của đảng Dân chủ và giới truyền thông báo chí khuynh tả tìm cơ hội thậm chí ngụy tạo sự kiện (Fake News) để đánh phá và làm giảm uy tín của chính quyền Trump. Không thể phủ nhận chưa một tổng thống Hoa Kỳ nào từ trước đến nay phải đương đầu nhiều rắc rối, khó khăn như ông Donald Trump, và khó khăn nhất không phải từ những quốc gia tham vọng tham tàn như Trung Cộng, Bắc Hàn, Ba Tư, Nga… mà chính là người Mỹ trong nội địa Hoa Kỳ, hay nêu đích danh là các thành viên của đảng Dân Chủ và giới truyền thông báo chí “ăn có”. Những khó khăn rắc rồi này, đến từ những thế lực “thù dai, thù dở” này không muốn tổng thống Donald Trump và chính quyền hiện tại thành công trên những chính sách phục vụ và đem quyền lợi cho dân tộc Mỹ, vì nếu như vậy thì chiếc ghế tổng thống chắc chắn khó lọt vào tay của đảng Dân Chủ trong nhiệm kỳ tới. Có thể nói, chủ trương của đảng Dân Chủ là chết và phục vụ quyền lợi cho đảng, còn chủ thuyết và cố gắng của đảng Cộng Hòa là vì dân tộc, phục vụ dân, và đem quyền lợi cho dân tộc Hoa Kỳ trên hết, giống như qua lời tuyên bố khẳng khái của tổng thống Donald Trump “American First”.

Có như vậy thì mới có thể thực hiện “Make America Great Again” !!

PHAN NGUYÊN LUÂN… thực hiện

    

 

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s