MỘT LINH MỤC GỐC VIỆT (Đức Ông) BỊ TRUY TỐ 18 TỘI GIAN LẬN và TRỐN THUẾ !!

Đức Ông Nguyễn Minh Hiển bị truy tố 18 tội gian lận và trốn thuế

 Một bản tin làm xôn xao trong cộng đồng Công giáo Việt Nam tại vùng bắc California là Đức Ông Nguyễn Minh Hiền 55 tuổi, từng làm Chánh xứ họ đạo Saint Patrick ở trung tâm thành phố San Jose kiêm Giám đốc Trung Tâm Công giáo Việt Nam của Giáo phận San Jose, đã bị cảnh sát bắt giữ hôm 18 tháng 4 tại Fort Lauderdale, tiểu bang Florida.

Ông Abraham Simmons, phát ngôn viên của Biện lý Hoa Kỳ Melinda Haag thuộc địa hạt miền Bắc California cho biết, Đức Ông lần đầu tiên xuất hiện tại tòa liên bang vào thứ hai đầu tuần. Tại phiên tòa, Đại bồi thẩm đoàn đã đưa ra bản cáo trạng được niêm phong vào hôm 7 tháng 4 buộc tội Linh Mục Nguyễn Minh Hiền vi phạm 14 tội trạng gian lận Ngân Hàng và 4 tội danh trốn thuế.

Các tội danh gian lận thuế cáo buộc rằng Linh Mục Hiền đã không khai thuế về lợi tức của ông, tổng cộng là 1.1 triệu Mỹ kim, cho các năm thuế từ năm 2008 đến hết năm 2011. Bản cáo trạng ghi rằng Đức Ông Hiền đã trốn thuế lợi tức cá nhân vào các năm: năm 2008 là $337,516; năm 2009 là $376,500; năm 2010 là $335,456; năm 2011 là $93,012.

Trong các tội danh gian lận ngân hàng, ông bị cáo buộc đã gởi vào trương mục ngân hàng cá nhân của ông 14 ngân phiếu tổng cộng $19,000. Số tiền này được các giáo dân trao cho ông trong khoảng thời gian giữa năm 2005 và năm 2008, như là những khoản hiến tặng cho Trung Tâm Công Giáo Việt Nam.

Phát ngôn viên Sở thuế Arlette Lee cho hay, các nhà chức trách sẽ áp giải linh mục Hiền về tòa án liên bang ở San Jose để xét xử. Đức Giám mục Giáo phận San Jose, Patrick McGrath, trong một thông cáo gởi ra nói rằng, Giáo phận đã hợp tác với Sở Thuế trong việc điều tra hình sự về Đức Ông Hiền từ tháng 10 năm 2012.

Đức Ông Nguyễn Minh Hiền chịu chức Linh Mục năm 1985, nguyên là Chánh Xứ Giáo xứ Việt Nam San Jose, nguyên Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, và nguyên Tổng Quản đặc trách Mục Vụ cho người Công Giáo Việt Nam tại San Jose.

Từ năm 2001 đến 2011, Linh Mục Hiền giữ chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo San Jose tháng Hai 2011. Linh mục được Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI vinh thăng Đức Ông cùng với bốn linh mục khác trong Giáo Phận San Jose. Đến tháng Bảy, 2012, Đức Ông đột ngột bị Địa Phận San Jose thuyên chuyển khỏi hai chức vụ Chánh Xứ Giáo Xứ Việt Nam và Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo, và ông mất luôn chức Đại Diện Giám Mục đặc trách người Công Giáo Việt Nam tại San Jose. Từ đó giáo dân Việt Nam tại San Jose không biết Đức Ông Hiền ở đâu, làm việc gì.

Tòa Giám Mục San Jose cho biết Đức Ông Hiền đã được nghỉ nhiệm vụ dài hạn từ ngày 6 tháng 12, 2013. Đức Giám Mục Patrick McGrath đã công bố một văn thư, trong đó có viết rằng: “Giáo Phận đã hợp tác với Sở Thuế trong việc điều tra về việc làm của Đức Ông Nguyễn Minh Hiền kể từ tháng 10 năm 2012.” Văn thư còn cho biết thêm là việc công bố kết quả cuộc điều tra là trách nhiệm của Sở Thuế và thể theo lời yêu cầu của cơ quan này, Giáo Phận đã hạn chế tối đa việc liên lạc với Đức Ông trong tiến trình điều tra.

Đức Giám mục cho biết thêm, Giáo xứ Đức Mẹ La Vang, Trường St Patrick và Trung tâm

Công giáo Việt Nam đều không mắc nợ, và sẵn sàng giải quyết theo  phương cách tốt nhất để phục vụ cộng đồng Công giáo trung tâm thành phố và trong khu vực.

(source from http://chiaseloichua1.blogspot.com/)

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Cộng Đồng, Tin Tức - Địa Phương. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s