CHIẾN TRANH KHÓ TRÁNH… KHOA HỌC SẼ ĐÓNG VAI TRÒ “TUYỆT ĐỈNH GIẾT NGƯỜI” tại BÁN ĐẢO TRIỀU TIÊN !!

Theo bản tin Yonhap, lãnh đạo Bắc Hàn lên án cuộc tập trận đang diễn ra giữa Không quân Mỹ – Nam Hàn là cố tình tạo tình thế dẫn đến chiến tranh. “Cuộc tập trận này rõ ràng là hành đồng mà Hoa Kỳ muốn thách thức và gây hấn với Bắc Hàn. Hoa Kỳ và Nam Hàn muốn biến chiến tranh thành chuyện không thể tránh khỏi. Bây giờ mùi chiến tranh bùng nổ chỉ còn là thời gian”.

Và Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn đã khẳng định: “Chúng tôi không sợ, không tránh né, và trực diện bất cứ thế lực siêu cường nào, nhưng thực chất nhân dân Bắc Triều Tiên của chúng tôi không muốn chiến tranh”.

Trong khi đó bộ ngoại giao của Trung cộng lên tiếng “chiến tranh không phải là câu trả lời thích hợp trong hoàn cảnh này, và càng không nên xảy ra trên bán đảo Triều Tiên”, Vương Nghị bộ trưởng ngoại giao Trung Cộng kêu gọi các bên bình tĩnh và kiềm chế.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Cộng nói: “Các bên cần tránh để căng thẳng leo thang và nên ngừng khiêu khích lẫn nhau. Chiến tranh không mang lại lợi ích cho bên nào. Người gánh thiệt hại chính là thường dân”.

Ngày 29/11/2017 Sau khi lãnh đạo Bắc Hàn cho bắn hỏa tiễn thử nghiệm, Không quân Hoa Kỳ và Nam Hàn đã “trả lễ” bằng cách phối hợp tiến hành tập trận Vigilant Ace diễn ra từ ngày 4 – 8/12, với sự tham gia của 230 chiến đấu cơ và 12,000 binh sĩ. Đây là lần đầu tiên máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và F-35 tập trận cùng nhau trên bán đảo Triều Tiên. Ngày 6/12/2017, nhật báo Yonhap đăng bản tin không quân Hoa Kỳ và Nam Hàn đưa máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B Lancer sẽ bay qua bán đảo Triều Tiên trong suốt bốn ngày tập trận.

Máy bay siêu thanh khổng lồ B-1B sẽ tham gia ném bom chính xác dưới sự hộ tống của các tiêm kích. Những hình ảnh tập trận hung hồn này, Hoa Kỳ và Nam Hàn thường xuyên thực hiện trong các cuộc tập trận chung.

Với những sự kiện gần đây tại bán đảo Triều Tiên, sự căng thẳng của Mỹ và Bắc Hàn đang leo thang trở lại sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử ICBM lần thứ 3 trong năm nay hôm 29/11. Quân đội Triều Tiên tuyên bố đây là loại tên lửa Hwasong 15 mới, có khả năng tấn công toàn bộ lục địa Hoa Kỳ.

Ngày 7/12/2017 Thủ tướng Nam Hàn, ông Lee Nak Yon tuyên bố mạnh mẽ “Nam Hàn sẽ cùng với cộng đồng quốc tế đưa ra các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ và áp lực nhất chống lại Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng chịu từ bỏ chương trình hạt nhân. Dựa trên nền tảng liên minh giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn, chúng ta sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế để áp đặt các lệnh trừng phạt và gây sức ép mạnh mẽ nhất đối với Triều Tiên”.

Và ông Lee Nak Yon, Thủ tướng Hàn Quốc khẳng định: “Hoa Kỳ đã bắt đầu áp đặt các lệnh trừng phạt và áp lực mạnh mẽ nhất chống lại Bình Nhưỡng và việc này sẽ còn tiếp tục cho đến khi nước này chịu từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân gây tranh cãi của mình. Và chúng ta cũng rất quan ngại, những khiêu khích của lãnh đạo Bắc Hàn không chỉ đe doa an ninh thế giới mà con đe đọa nền hòa bình của Nam Hàn của chúng ta”.

Trong bài diễn văn đọc trong đại học quân sự của Nam Hàn, Thủ tướng Lee Nak-yon khẳng định “Triều Tiên phải thẳng thắn đối mặt với thực tế này và có một bước đi hợp lý ngay từ bây giờ, dù cho muộn màng. Chừng nào Bình Nhưỡng còn giữ thái độ như hiện tại, nước này sẽ tự diệt vong mà không cách nào cứu vãn nổi”

Ngày 6/12/2017 lãnh đạo Bắc Triều Tiên cảnh báo chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên là “sự thật hiển nhiên” và “không thể tránh khỏi”, đồng thời khẳng định nước này sẽ “không sợ, và sẵn sàng đối đầu trực diện nếu cuộc chiến xảy ra”.

Bên bờ Tây, Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson ngày 15/12/2017 và ngày 16/12/2017 để thảo luận về lộ trình đối phó với mối đe dọa từ chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.
Ngoài ra, Canada và Mỹ cũng đang tích cực chuẩn bị cho hội nghị quốc tế về tình hình bán đảo Triều Tiên tại Canada vào đầu năm tới. Hội nghị do hai nước đồng chủ trì, với sự góp mặt của ngoại trưởng một số nước liên quan như Trung Quốc, Nhật Bản và Nam Hàn.

Sự kiện bắn hỏa tiễn trong ngày 29/11/2017 của quân đội Bắc Hàn (theo thông tin của Bắc Hàn nói là hỏa tiễn này có thể vươn tới những mục tiêu ở cách xa 13.000km, bao gồm cả Washington và nhiều thành phố của Canada. Tuy lo ngại nguy cơ từ hỏa triễn của Triều Tiên, nhưng Canada vẫn do dự tham gia hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Hoa Kỳ.  Nổ lục của Canada ủng hộ quan điểm tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho vấn đề Triều Tiên và cũng cân nhắc cả việc nhờ sự giúp đỡ trung gian của Cuba, nước hiện đang có quan hệ ngoại giao toàn diện với Bắc Hàn, một quốc gia cộng sản duy nhất ở Đông Bắc Á này.

Thế giới đang theo dỏi từng phút giây tại trái độn bán đảo Triều Tiên. Lãnh đạo Bắc Hàn luôn muốn thủ đắc hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử, và có thể xóa số nội địa Hoa Kỳ bất cứ lúc nào, trong khi đó Hoa Kỳ cứng rắng lên án không để cho Bắc Triều Tiên thủ đắc vũ khí hạch tâm, và quyết tâm tìm mọi cách để ngăn chặn. Tổng thống Donald Trump khẳng khái tuyên bố: “hơn 20 năm, kể từ khi cựu tổng thống Bill Clinton đến cuối thời kỳ tổng thống Barrack Obama không giải quyết được gì, dù Hoa Kỳ đã tốn biết bao nhiêu tiền của, và bút mực để ký quá nhiều hiệp ước, nhưng lãnh đạo Bắc Hàn vẫn cứng đầu phát triển vũ khí nguyên tử. Hoa Kỳ không còn kiên nhẫn, và cũng không muốn tốn thêm hơi để giải quyết bằng ngoại giao, vì đối với một quốc gia mà lãnh đạo là một tên khát máu, thế giới không thể ngồi yên và nhẫn nhịn mãi”…

Với tình hình căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên gần đây, viễn ảnh Chiến Tranh khó tránh khỏi, chỉ có chiến tranh với sự tổn thất nhân mạng và vật chất xảy ra như thế nào thì không ai có thể hình dung ra được. Nếu “khai hỏa”, thì lần khai hỏa này sẽ rất khốc liệt, vì khoa học đã đi đến Tuyệt Đỉnh Giết Người !!

Nhân loại đang chờ xem, thế nào gọi là “tuyệt đỉnh giết người” !!

/ PHAN NGUYÊN LUÂN /… thực hiện

 

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s