HOA KỲ “KẾT DUYÊN” VỚI ĐÀI LOAN… TRUNG CỘNG LÀM ĐƯỢC GÌ??

 

Theo bản tin của Reuters, ngày 12/12/2017 tổng thống Donald Trump đã ký phê chuẩn Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) cho năm tài chính 2018, bất chấp cảnh báo từ Bắc Kinh, tái khởi động chương trình thăm viếng lẫn nhau giữa các chiến hạm của quân đội Mỹ và Đài Loan, đồng thời mời Đài Loan tham dự hoạt động tập trận Red Flag của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump phát biểu, “đạo luật ủy quyền quốc phòng sẽ cho phép quân đội Mỹ có được nhiều nguồn lực hơn, phát đi thông điệp rõ ràng tới các đồng minh, đồng thời gửi lời cảnh cáo sắt đá đến kẻ thù rằng nước Mỹ hùng mạnh, kiên định, và có sự chuẩn bị tốt”.

Hoa Kỳ nhận thấy cần tăng cường quan hệ hợp tác và đối tác lâu bền với Đài Loan, chuyển giao định kỳ cho phép Đài Loan duy trì đủ trang thiết bị phòng vệ theo nhu cầu về năng lực phòng thủ; mời Đài Loan tham dự tập trận Red Flag…; Thực thi kế hoạch giao lưu trao đổi quan chức và sĩ quan cấp cao song phương theo Luật ủy quyền quốc phòng 2017, nhằm tăng cường quan hệ quân sự song phương.

Tổng thống Donald Trump cần ủng hộ mở rộng kế hoạch tiếp nhận nhân viên Đài Loan tập huấn tại Mỹ hoặc tập huấn chung với lính Mỹ, tổ chức tập trận chung Mỹ-Đài Loan ở Tây Thái Bình Dương, cân nhắc khả năng và mức độ phù hợp để chiến hạm Mỹ-Đài thăm viếng các cảng của nhau, đồng thời căn cứ Đạo luật quan hệ với Đài Loan và Sáu điều bảo đảm để tái khẳng định cam kết của Washington với vùng lãnh thổ này. Theo đó, đôi bên cần hợp tác để cải thiện năng lực tự vệ của Đài Loan.

  Đạo Luật này gồm nội dung về chiến hạm Mỹ-Đài thăm viếng và tập trận Red Flag, cùng một số phần của đạo luật quốc phòng có thể mang ý nghĩa chỉ dẫn đối với hoạt động quân sự đối ngoại hoặc các sự vụ ngoại giao, đồng nghĩa cho phép trong một số trường hợp có vai trò chỉ dẫn đường lối đối ngoại quốc tế của Mỹ. “Khi xử lý các điều khoản này, trên cơ sở phù hợp quyền lực do hiến pháp Mỹ trao cho tổng thống trong vai trò tổng tư lệnh và đại diện duy nhất về ngoại giao của Mỹ, chúng tôi sẽ quyết định cách thức áp dụng các điều khoản phù hợp với đối tác, và thực thi hoạt động ngoại giao của Mỹ,” .

Chính quyền Đài Loan hoan nghênh một cách thận trọng động thái của tổng thống Donald Trump. Văn phòng lãnh đạo Thái Anh Văn bày tỏ cảm ơn Hoa Kỳ hỗ trợ Đài Loan trong nhiều lĩnh vực. Việc Mỹ sẵn sàng đưa tay giúp đỡ Đài Loan trước mối đe dọa Trung Quốc “là một việc tốt”. Ông Lai Thanh Đức, Người phụ trách nhánh hành pháp của chính quyền Đài Loan phát biểu trước giới báo chí.

Trong khi đó, ông Lý Khắc Tân (công sứ của Trung cộng) cảnh báo “ngày chiến hạm Mỹ đến cảng Cao Hùng cũng là ngày Trung Quốc sẽ thống nhất Đài Loan bằng vũ lực”, nhằm đáp trả việc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật quốc phòng 2018. Tuy nhiên, thái độ của Bắc Kinh không ngăn cản tổng thống Trump phê chuẩn văn kiện trên thành luật chính thức.

Ông An Phong Sơn thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc,  ngày 13/12 tuyên bố vấn đề Đài Loan là sự vụ nội bộ của Trung Quốc, Bắc Kinh phản đối mọi hình thức liên hệ và giao lưu chính thức về mặt quân sự giữa Mỹ và Đài Loan.

Đối với một cao thủ đàm phán như tổng thống Donald Trump – có thể trở thành “vốn liếng” cho cuộc trao đổi về sau với Bắc Kinh. Trong khi đó, với tình hình quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan xuống dốc, việc Đài Loan tăng cường quan hệ ngoại giao-quân sự với Mỹ mang lại hệ quả tích cực hay tiêu cực cho hòn đảo này vẫn còn là một dấu hỏi lớn. United Daily News (nhật báo ở Đài Loan) đánh giá dự luật này.

Ngày 12/12/2017 Quân đội Trung Cộng thông báo đã tiến hành “thêm các chuyến bay tuần tra quanh đảo” ở gần đảo Đài Loan, như một hành động chứng minh cảnh báo của ông Lý Khắc Tân trước đó. Theo phát ngôn viên Không quân Trung Quốc, ông Thân Tiến Khoa, nhiều máy bay tiêm kích, máy bay ném bom và máy bay trinh sát của lực lượng này đã tuần tra trên biển “định kỳ” và “theo kế hoạch” vào ngày 11, nhằm “bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ”.

Dĩ nhiên lãnh đạo Trung Cộng và nhất là giới “diều hâu giấy” của quân đội nước này luôn đấu võ mồm, chứ từ suốt gần 50 năm nay chưa một động thái nào dùng vũ lực đối với Đài Loan và càng không bắn một phát đạn nào đụng đến hải quân Hoa Kỳ. Rồi chuyện “kết thân giao duyên” về khía cạnh quân sự giữa Đài Loan và Hoa Kỳ, chắc chắn Trung Cộng ngoài Bắn Tiếng chứ không bao giờ dám Bắn Đạn. Đó là điều mà nhiều tổng thống tiền nhiệm củ Hoa Kỳ không nhìn ra sức mạnh “cọp giấy” của Trung cộng đối quân sự của Hoa Kỳ.

Nếu thật sự Trung cộng đủ sức mạnh, thì Đài Loan không còn là hòn đảo tự do độc lập như hiện tại.

Bởi vậy, cộng sản là cộng sản, và cộng sản chỉ đủ khả năng ác với chính dân tộc họ mà thôi!!

(source from United daily News)

/ PHAN NGUYÊN LUÂN /… thực hiện

 

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s