JESUSALEM… NƠI THÁNH ĐỊA ĐỔ NHIỀU MÁU NHẤT LỊCH SỬ CẬN ĐẠI !!

  Khi nói đến một địa danh đất Thánh, thì ai cũng nghĩ đến Thủ Đô Jesusalem của Do Thái. Nơi này kể từ khi 1947, dân tộc do thái trên toàn lưu lạc khắp thế giới quay về đất thánh lập quốc trở lại, và phải đối đầu với 8 quốc gia sừng sỏ Hồi Giáo Trung Đông, và chính vì thế mà năm 1967, cuộc chiến 6 ngày thần thánh , một Do Thái với dân số chưa tới 3 triệu dân,  vậy mà đã đánh tan tành 8 quốc gia Hồi Giáo với dân số trên 30 triệu. sự tổn thất nhân mạng của lính do thái chưa tới 1000 người, trong đó tổn thất của 10 quốc gia Hồi giáo lên đến 100,000 lính. Đó là cuộc chiến vẽ vang và anh dũng nhất trong lịch sử nhân loại của Do Thái!!

lịch sử “xa xưa” về thánh địa Jesusalem này.

Ở thành phố Jerusalem, mỗi hòn đá đều có câu chuyện, mỗi cây ô liu là một lịch sử, và mỗi ngọn núi có tên khác nhau, tùy thuộc vào người kể cho chúng ta về những địa danh đó là ai.

Bởi vì đây là cội nguồn và nơi cùng chung sống của cả 3 tôn giáo hàng đầu thế giới: Cơ đốc giáo, Hồi giáo và Do Thái.

Jerusalem cũng là khởi nguồn của những tranh cãi gay gắt bất tận và các cuộc xung đột chưa có hồi kết, khiến cho nơi đây không còn yên bình nhiều thập kỷ qua.

Đây là một thành phố bị chia cắt, một phần của người Ả Rập, một phần của người Do Thái, và các bên vẫn đang tranh đấu không ngừng nghỉ cho quyền sở hữu thánh địa này. Cả Israel và Palestine đều tuyên bố Jerusalem là thủ đô của nước mình.

Jerusalem (trong tiếng Ả Rập là al-Bayt al-Maqdis – “Nhà Thánh hóa” – hay đơn giản là Al-Quds, “Thành Thánh”) là nơi quan trọng với người Hồi giáo vì nhiều lý do.

Nhà tiên tri Muhammad bắt đầu sứ mệnh của mình vào năm 610 sau Công nguyên, ông đã theo sau Do Thái và Cơ đốc giáo hướng về Jerusalem khi cầu nguyện hàng ngày và coi Hồi giáo là sự tiếp nối và đổi mới của dòng họ tín ngưỡng Abraham.

Luật Hồi giáo đã áp dụng ở Jerusalem kéo dài 12 thế kỷ, dài hơn bất kỳ hệ thống luật lệ nào khác, dù là của Do thái, La Mã, Ba Tư hay Cơ đốc giáo.

Quảng trường Hồi giáo là khu vực lớn nhất trong 4 quảng trường tại Jerusalem. Nơi đây có đền thờ Mái vòm bằng vàng Dome of Rock (nơi được cho là nhà tiên tri Mahammad đã đi từ thánh địa Mecca tới đây và bay lên thiên đàng trên con ngựa có cánh) và nhà thờ Hồi giáo al-Aqsa (còn được gọi là al-haram al-sharif, hay “Thánh địa Cao quý”).

Thánh địa này đã trở thành nơi thiêng liêng thứ ba trong hành trình hành hương của các tín đồ Hồi giáo. Riêng dịp thánh lễ Ramadan, nơi đây thu hút hàng trăm ngàn người Hồi giáo tới hành hương.

Từ năm 1967, Israel đã chiếm Đông Jerusalem và sau đó sát nhập lãnh thổ này vào quốc gia Do Thái.

CHIẾN THẮNG LỊCH SỰ THẦN THÁNH 6 NGÀY, DO THÁI ĐƯỢC THẾ GIỚI NGƯỠNG MỘ VÀ VƯƠN MẠNH, VƯƠN XA TRÊN SỨC MẠNH QUÂN SỰ VÀ CHÍNH TRƯỜNG TOÀN CẦU.

– Lãnh thổ của Nhà nước Do thái Israel chính thức được xác lập & mở rộng gấp 3 lần vùng tạm chiếm của họ trước đó.
=> Dù đến năm 1973 ở đây tiếp tục xảy ra giao tranh & đến nay tranh chấp lãnh thổ khu vực này vẫn tiếp diễn, nhưng dường như Israel đã hoàn toàn “bất khả chiến bại” & phần lãnh thổ mở rộng được trong cuộc chiến 6 ngày này là bất di bất dịch. Người Do Thái đã chính thức “tái lập quốc” thành công.

– Sau chiến thắng “1 vs 4” (thực chất là “1 vs 8”) vang dội này, Israeal cũng vươn lên thành một thế lực Quân sự mới, được đánh giá sức chiến đấu mạnh mẽ ngang hàng với các nước phát triển ở Eu.
=> Đặc biệt là Không quân Israel đã cho thấy sự tác chiến hiệu quả & tinh nhuệ khó thể tin được.

– Cuộc chiến & xung đột kéo dài của nó sau đó đã khiến Mỹ phải từng bước thay đổi “chiến lược”, giảm sự can thiệp Quân sự ở chiến trường Việt Nam & tăng cường sự hiện diện ở Trung Đông để gìn giữ hoà bình, hàn gắn các mối quan hệ giữa các bên.
=> Điều này dẫn đến việc Mỹ rút quân hoàn toàn khỏi Việt Nam sau Hiệp định Paris 1972 & sự sụp đổ nhanh chóng của Miền Nam Việt Nam; cùng với đó là sự thâu tóm – thống nhất trọn vẹn Việt Nam bởi những người Cộng sản Bắc Việt (dưới sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ khối Cộng sản Liên Xô & Trung Quốc).

Đối với nhiều người Hồi giáo, Jerusalem đã trở thành biểu tượng kháng chiến chống lại sự chiếm đóng các lãnh thổ Ả Rập của người Israel. Trong khi đó, các nhóm cực đoan và khủng bố như al-Qaeda, IS và lực lượng Al-Quds của Iran vẫn thường xuyên gọi “giải phóng Jerusalem” là một trong những mục tiêu chính của họ. Những để thức hiện làm cách nào lấy lại Thánh địa này trong tay của Do Thái, thì hầu như thế giới Hồi Giáo gần như tuyệt đối không có cách nào ngoài tạo ra những khủng bố vụn vặt … đó là chưa kế trong nội bộ thế giới Hồi Giáo rạn nứt giữa hai hệ phai Sunni và Shitte. Từ lâu, Arab Saudi và các nước theo dòng Hồi giáo Sunni đã đối đầu với Iran, quốc gia có 80% dân số theo dòng Hồi giáo Shiite. Quan hệ giữa chính các quốc gia Arab đang rạn nứt nghiêm trọng bởi khác biệt về chính trị và tôn giáo.

Theo phân tích của các chuyên gia, để chờ đợi một hành động mạnh mẽ của nước này chống lại tuyên bố của Hoa Kỳ về Jerusalem là gần như không thể. Bởi vì Arab Saudi đang có mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền tổng thống Donald Trump, chưa kể, hoàng tử quyền lực Mohammad Bin Salman, có mối quan hệ gần gũi với Trump và con rể của ông Jared Kushner. Hơn thế, Arab Saudi sẽ vẫn bắt tay với Hoa Kỳ để chia sẻ các thông tin tình báo về Iran.

Vấn đề TT Donald Trump công nhận Jesusalem là thủ đô của Do Thái và sẽ dời Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ vào thủ đô này, làm cho thế giới hồi giáo “nóng mặt”, và có thể đây cũng là lý do để cho thế giới Hồi Giáo phát triển lực lượng hồi giáo quá khích như khủng bố IS (nhà nước tự xưng).

Tại sao lúc này TT Donald Trump tuyên bố một cách khẳng khái như vậy? Đây có phải là món quà Giáng Sinh tuyệt với cho toàn dân Do Thái trong năm này?

 

PHAN NGUYÊN LUÂN … thực hiện

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s