NAM HÀN BẮN CẢNH CÁO TÀU CÁ XÂM PHẠM LÃNH HẢI…

Hàn Quốc bắn 249 phát súng cảnh cáo để đẩy lùi tàu cá Trung Cộng

Quan hệ Trung-Hàn bất ngờ tăng nhiệt : Tuần duyên Hàn Quốc vào hôm nay 20/12/2017 cho biết là họ đã phải bắn đến 249 phát súng cảnh cáo để đẩy lùi một đội tàu cá Trung Cộng gồm hàng chục chiếc, đã xông vào bao vây một chiếc tàu tuần tra Hàn Quốc trong lãnh hải Hàn Quốc. Ngay sau sự kiện này, Bắc Kinh đã lên tiếng yêu cầu Seoul tự kiềm chế.

Trong một bản thông cáo, lực lượng Tuần Duyên Hàn Quốc cho biết là vào hôm qua, 19/12, một đội tàu đánh cá TC gồm 44 chiếc thuộc loại được làm bằng thanh sắt và lưới thép đã vào đánh bắt trong vùng biển của Hàn Quốc.

Khi một chiếc tàu Tuần Duyên Hàn Quốc đến nơi, dùng loa phóng thanh yêu cầu tàu TC rời đi, thì các chiếc tàu này đã quay đầu xông vào tàu của Hàn Quốc, buộc chiếc tàu này phải bắn súng cảnh cáo để giải vây.

Thông báo của Tuần Duyên Hàn Quốc nói rõ là họ đã phải bắn đến 249 phát súng cảnh cáo cho đến khi tàu TC rút lui.

Ngay sau khi được tin về sự cố, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao TC Hoa Xuân Oánh đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Seoul tự kềm chế trong việc « giải quyết một cách hợp lý các vấn đề liên quan, và trong quá trình thực thi pháp luật, không có hành động cực đoan nào có thể đe dọa an toàn của người dân ».

Trong quá khứ, Bắc Kinh đã từng có công hàm phản đối Seoul về việc Tuần Duyên Hàn Quốc sử dụng vũ lực để đuổi tàu cá TC.

Về phần mình, bộ Ngoại Giao Hàn Quốc khẳng định rằng lực lượng Tuần Duyên chỉ áp dụng luật lệ cho phép họ dùng súng « một cách chính đáng » để đối phó với các tàu cá « rầm rộ xông vào vùng biển Hàn Quốc để đánh bắt trái phép ».

Trung Cộng tái lập lệnh cấm tour du lịch qua Hàn Quốc

Sự cố trên biển nói trên diễn ra vào lúc có tin là Trung Cộng đã lại tái lập lệnh cấm các tour du lịch đến Hàn Quốc.

Theo hãng tin Anh Reuters, một hãng du lịch Hàn Quốc vào hôm nay tiết lộ rằng các đối tác TC của họ tại hai thành phố TC, Bắc Kinh và Sơn Đông, đã cho biết là sẽ không thể tổ chức các tour du lịch Hàn Quốc cho người TC kể từ tháng Giêng 2018.. Theo một viên chức thuộc hãng du lịch Hàn Quốc, nguyên nhân có lẽ là do chính quyền TC từ chối cấp visa.

Kể từ năm ngoái, Bắc Kinh đã bắt đầu cấm các tour du lịch qua Hàn Quốc để trả đũa việc Seoul cho Washington triển khai lá chắn chống tên lửa THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc. Lệnh cấm mới đây đã được giảm nhẹ trước lúc tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đi thăm TC.

Việc TC lại tái lập lệnh hạn chế sau cuộc gặp Moon Jae In -Tập Cận Bình đã làm dấy lên câu hỏi về thực hư của việc cải thiện quan hệ Trung – Hàn.

Đài Loan điều tra một đảng thân Bắc Kinh, Trung Cộng lên án gay gắt

mediaBắc Kinh vào hôm nay, 20/12/2017, đã lên án gay gắt chính quyền Đài Loan vì đã cho điều tra một đảng nhỏ đối lập rất thân với Bắc Kinh. Giới điều tra Đài Loan vào hôm qua, đã khám soát nhà của 4 viên chức thuộc Tân Đảng Đài Loan, bị tình nghi vi phạm Luật An Ninh Quốc Gia. Tân Đảng không có đại diện ở Quốc Hội Đài Loan..

Trả lời hãng tin Anh Reuters, phát ngôn của Tân Đảng cho biết là một phái đoàn của đảng này vừa đi thăm TC vào tuần qua, và đã có tiếp xúc với giới chức thuộc cơ quan đặc trách Đài Loan của TC.

Trong số những người bị chính quyền Đài Bắc điều tra, có ít nhất một người trong phái đoàn đi thăm TC. Tân Đảng đã tố cáo chính quyền Đài Loan, cho rằng vụ lục soát nhà nói trên mang mục tiêu chính trị, vì Tân Đảng công khai chống việc Đài Loan độc lập.

Các công tố viên cũng như chính quyền Đài Loan đã không cho biết là những người nói trên bi nghi ngờ về việc gì. Riêng truyền thông Đài Loan thì giải thích rằng vụ khám soát có thể gắn liền với sự kiện một công dân TC tên Chu Hoằng Húc (Zhou Hongxu) đã bị tòa án Đài Loan kết án tù vào tháng 9 vừa qua về tội vi phạm luật an ninh Đài Loan.

Trong một thông cáo ngắn tối qua, cơ quan đặc trách Đài Loan của TC đã ca ngợi Tân Đảng về lập trường kiên quyết chống Đài Loan độc lập, và cổ vũ cho nguyên tắc « một nước Trung Hoa ».

Thông cáo nhấn mạnh : « Gần đây chính quyền Đài Loan đã bao che và đồng lõa với những xu hướng đòi độc lập và đàn áp những người muốn thống nhất một cách hòa bình… Chúng tôi cực lực lên án hành vi này và theo dõi sát sao diễn tiến vụ việc ».

Tân Đảng là thành phần đã ly khai khỏi Quốc Dân Đảng vào năm 1993.

Tư lệnh Hải Quân Philippines bị cách chức vì “bất phục tùng”

Sau khi thông tin về việc đương kim tư lệnh Hải Quân Philippines bị cách chức được tung ra vào hôm qua, bộ trưởng Quốc Phòng nước này vào hôm nay, 20/12/2017, cho biết rõ lý do : Phó đô đốc Ronald Joseph Mercado bị bãi nhiệm vì đã « không phục tùng » lệnh trên và cố tình phá hoại hợp đồng trị giá 308 triệu đô la mua hai chiếc hộ tống hạm của Hàn Quốc.

Trả lời báo chí, bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết là ông đã được phép của tổng thống Rodrigo Duterte để cách chức tư lệnh Hải Quân về tội « phá hoại đề án » đóng tàu ký với Hàn Quốc.

Chính phủ Philippines đã ký hợp đồng với tập đoàn Hàn Quốc Hyundai Heavy Industries để đóng 2 hộ tống hạm, dự kiến bàn giao cho Hải Quân Philippines vào khoảng hai năm 2020 và 2021. Tuy nhiên đề án đã bị chậm trễ nhiều tháng do việc Hải Quân Philippines đã không hoàn tất đúng thời hạn « việc kiểm tra cần thiết về mẫu thiết kế ».

Ông Mercado bị cho là cố tình trì hoãn để buộc chính phủ Philippines và Hyundai chấp nhận tách việc thiết kế « hệ thống vũ khí chiến đấu » của các con tàu thành một hợp đồng riêng biệt và giao cho một tập đoàn nước ngoài khác thực hiện. Đối với bộ trưởng Lorenzana đây là một hành động « bất phục tùng » cấp trên.

Theo bộ trưởng Quốc Phòng Philippines, phó đô đốc Mercado đã giải thích rằng ông tín nhiệm hệ thống mà một tập đoàn khác đề nghị, vì hệ thống đó nhiều ưu điểm hơn. Tuy bị cách chức, nhưng phó đô đốc Mercado không bị điều tra về tham nhũng.

Hải Quân Philippines cho nay vẫn dùng loại tàu cũ của Mỹ, có từ Thế Chiến Thứ Hai và từ năm 2010, đã bắt đầu cải thiện từng bước bằng việc mua thêm tàu tuần duyên của Mỹ và tàu đổ bộ của Úc.

Úc: Hacker Việt Nam đã ăn cắp nhiều thông tin về an ninh sân bay

Theo tin của báo chí Úc ngày 11/12/2017, một hacker Việt Nam vào năm 2016 đã xâm nhập hệ thống máy tính của sân bay Perth và ăn cắp nhiều thông tin về an ninh của sân bay này.

Ông Alastair MacGibbon, cố vấn về an ninh mạng của thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho tờ The West Australian biết rằng tin tặc Lê Đức Hoàng Hải đã xâm nhập hệ thống máy tính của sân bay quốc tế Perth vào tháng 03/2013. Tuy nhiên, tin tặc này đã không xâm nhập được vào hệ thống radar cũng như các dữ liệu máy tính về không lưu, không đánh cắp được các chi tiết cá nhân của hành khách, tức là vẫn chưa gây nguy hại cho sự an toàn của hành khách sân bay Perth.

Khi thấy an ninh mạng bị chọc thủng, sân bay Perth đã thông báo cho cơ quan an ninh mạng của Úc ở Canberra. Lần theo dấu vết của vụ tấn công tin tặc, họ đã phát hiện ra tác giả chính là hacker Lê Đức Hoàng Hải, 31 tuổi, sống tại Sài Gòn.

Hacker này đã bị bắt ở Việt Nam sau khi nhà chức trách nhận được báo động từ cảnh sát liên bang Úc. Vào ngày 07/12/2017, Toà án Quân sự Quân khu 7 đã tuyên án tù 4 năm đối với Lê Đức Hoàng Hải.

Theo bản cáo trạng, từ năm 2010 đến tháng 06/2016, ngoài hệ thống máy tính của sân bay Perth, Úc, Lê Đức Hoàng Hải còn xâm nhập hệ thống máy tính của hãng Hàng Không Quốc Gia Việt Nam, tập đoàn Điện Lực Việt Nam, tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Quốc Gia Việt Nam, tập đoàn Viễn Thông Quân Đội Việt Nam, báo điện tử Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, một ngân hàng Việt Nam và một số đơn vị khác.

(source from RFI News/TrongNghia)

CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s