CHỆ ĐỘ CSVN SỢ HÃI TRUYỀN THÔNG “MẠNG” QUẦN CHÚNG!!

Đội quân này không được sử dụng vào mục đích bảo vệ chủ quyền quốc gia, xâm phạm lãnh thổ, chống lại âm mưu bành trướng của Trung Cộng mà chỉ để chống lại quyền tự do ngôn luận, quyền bày tỏ của người dân. Đội quân này lên đến hơn 10,000 người có tên gọi là “Lực lượng 47”. Tướng quân đội CSVN cho rằng, “Lực lượng 47” là hạt nhân để đấu tranh trên không gian Internet nhằm chống lại “những luận điệu xuyên tạc” gây bất lợi cho chính quyền, ảnh hưởng đến sự cai trị của CSVN.

Theo báo Tuổi Trẻ cho biết, tại Hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo năm 2017 được tổ chức tại Sài Gòn vào ngày 25/12, thượng tướng quân đội CSVN, ông Nguyễn Trọng Nghĩa- phó chủ nhiệm Tổng cục chính trị cho hay, sau 20 năm kể từ khi chính quyền Việt Nam cho phép Internet được sử dụng trong nước, “các thế lực lợi dụng internet để chống phá”.

Trước tình hình đó, Quân ủy trung ương đã nhận thấy rõ Internet trở nên nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến sự cai trị độc tài của đảng CSVN nên đã cho thành lập các lực lượng “đấu tranh, tác chiến” trên môi trường Internet để chống lại những sự thật bất lợi cho chính quyền. Quân ủy trung ương của quân đội CSVN cho đó là những “quan điểm sai trái”. Và, lực lượng được thành lập ra nhằm để phản bác những quan điểm này.

 Tướng Nguyễn Trọng Nghĩa. Ảnh: Tuổi Trẻ

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, “Lực lượng 47” có hơn 10,000 người, đó là hạt nhân đấu tranh trên không gian mạng. Những người này ngoài lý lịch đỏ (tức là thân nhân đều là đảng viên CSVN) lại có chuyên môn theo kiểu “vừa hồng vừa chuyên”.

Tiết lộ của thượng tướng quân đội CSVN đã cho thấy rằng, chính quyền CSVN hiện nay đang lúng túng đối phó với Internet, họ không biết cách nào để bịt kín, che đậy sự thật. Đó là những sự thật về sự độc ác, những thỏa hiệp bí mật của chính quyền CSVN với Trung Cộng, sự thật về con người Hồ Chí Minh và những lãnh tụ Cộng sản khác. Sự thật ấy ngày càng bị phanh phui khiến cho uy tín, tính chính danh của chính quyền CSVN ngày càng không còn. Chính vì đó, ngoài bộ máy tuyên truyền với hơn 1,000 tờ báo, truyền hình, lực lượng phóng viên, nhà báo hàng chục ngàn người suốt ngày ra rả những luận điệu quen thuộc vẫn chưa đủ, chính quyền còn để quân đội vào cuộc nhằm che đậy sự thật.

Theo những con số được cung cấp bởi chính quyền cho thấy, ngoài việc hơn 1,000 tờ báo, tạp chí, truyền hình với hơn 18,000 phóng viên, nhà báo phục vụ cho mục đích tuyên truyền, mị dân, chính quyền CSVN còn thập lập hơn 80,000 tuyên truyền viên miệng (theo báo Lao Động) ở tất cả các cấp, từ cơ sở cho đến Trung ương. Nay, lại thêm “lực lượng 47”. Chỉ để che đậy sự thật, mị dân, chính quyền CSVN không ngại ngần chi tiêu hằng núi tiền. Cứ cho mỗi tuyên truyền viên miệng lương một tháng 3 triệu, số tiền hàng năm phải chi cho lực lượng này lên đến 2,880 tỷ. Cũng với mức lương trên, “Lực lượng 47” sẽ ngốn khoảng 360 tỷ mỗi năm. Đó là chưa nói số tiền chi tiêu cho hơn 1,000 tờ báo, tạp chí, truyền hình với đội ngũ phóng viên lên đến hơn 18,000 người trên khắp cả nước.

Với đội ngũ hùng hậu như vậy nhưng ngay tại Hội nghị, ông Trần Quốc Vượng-Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiêm Thường trực Ban bí thư đảng CSVN phải thừa nhận rằng “cuộc đấu tranh trên không gian mạng là vấn đề khó khăn, phức tạp”:

“Vấn đề có quyết tâm, quan tâm và đầu tư không. Người ta đặt câu hỏi là một lực lượng làm công tác tuyên giáo hùng hậu như thế này, chúng ta có tới 800 tờ báo cách mạng, vậy mà chúng ta lại chịu thua trên mặt trận này? Đây thực sự là một thách thức”-báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Vượng.

Việc ông Vượng thú nhận thất bại trong việc che đậy sự thật đã phần nào cho thấy sự bất lực của ngành Tuyên giáo CSVN trên không gian mạng. Ngoài việc không còn che đậy được sự thật, không thể ngăn chặn quyền tự do ngôn luận trên môi trường Internet, nó còn cho thấy sự bất tài của lực lượng mà chúng ta vẫn quen gọi là “Dư luận viên”. Cho dù chính quyền độc tài CSVN đã làm rất nhiều phương cách. Từ việc lập ra một loạt điều luật trong Bộ luật hình sự, như: Điều 258, điều 88, điều 79 nhằm bỏ tù những người thể hiện quyền bày tỏ, tự do ngôn luận. Bên cạnh đó, chính quyền Việt Nam còn áp lực lên các công ty như: Google, Facebook phải gỡ bỏ hàng trăm, hàng ngàn những tài khoản có các bài viết có các bài viết, video clip có nội dung bất lợi cho họ. Vậy nhưng, họ vẫn thất bại trên môi trường Internet.

Chính quyền CSVN đã đổ quá nhiều tiền vào những chuyện vô bổ. Tiền thuế của dân thay vì phải được đầu tư đúng cách, để phục vụ lợi ích của người dân, chăm sóc sức khỏe, đầu tư vào cách dịch vụ xã hội, cơ sở hạ tầng, kiến thiết quốc gia…thì lại đốt tiền vào những lực lượng chỉ nhằm chống lại người dân. Quân đội thay vì phải được giáo dục, đào tạo để bảo vệ biên cương, chống lại âm mưu thôn tính từ Trung Cộng thì lực lượng này lại được sử dụng để chống lại quyền bày tỏ của người dân. Những người lính được giáo dục, đào tạo coi nhân dân như là kẻ thù tiềm ẩn. Cali Today News 

BÌNH LUẬN:

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Việt Nam nói tại một hội nghị hôm 22/12 rằng Facebook và Google đã xóa hàng trăm tài khoản, hàng nghìn video có nội dung “xấu độc”. Một nhà hoạt động cho rằng việc dùng tiền thuế của dân để “bịt miệng” chính họ là bất công và vi phạm tự do ngôn luận.

Theo báo chí Việt Nam, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay Google đã chặn, gỡ khoảng 4.500 video “xấu độc”theo yêu cầu từ Bộ Thông Tin Việt Nam. Các video trên trang Youtube nằm trong tổng số khoảng 5.000 video mà Bộ muốn ngăn chặn, gỡ bỏ.

Tương tự, Bộ trưởng Tuấn được báo chí dẫn lời cho biết Facebook cũng gỡ bỏ 159 tài khoản “nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo, tuyên truyền chống phá đảng, nhà nước”. Bên cạnh đó, 107 tài khoản giả mạo, 394 đường link rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp cũng đã bị Facebook xóa.

Người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đánh giá rằng Google và Facebook “bước đầu đã hợp tác tích cực” với Việt Nam.

VOA đã liên lạc với cả Google và Facebook để đề nghị họ xác nhận, bình luận về thông tin do Bộ trưởng Tuấn đưa ra, nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Theo các báo cáo về tính minh bạch do Google và Facebook công bố định kỳ, không riêng chính phủ Việt Nam mà chính phủ các nước kể cả Mỹ, Anh, Pháp, v.v… cũng yêu cầu họ gỡ bỏ thông tin sai sự thật, hoặc cung cấp thông tin về các tài khoản, phục vụ cho điều tra hình sự.

Tại sao tiền thuế của dân lại chỉ dùng để bảo vệ lãnh đạo, bảo vệ nhà nước mà thôi? … Thứ hai nữa là nhà nước đang chủ động bịt miệng người dân, khi mà liên quan đến những thông tin bất lợi cho họ. Đây chính xác là hành vi vi phạm đến những quyền tự do ngôn luận của người dân.

Tuy nhiên, một nhà hoạt động dân chủ Việt Nam hiện làm việc ở Đài Loan, ông Trịnh Hữu Long, nhận định chính quyền Việt Nam đã dựa vào những lý do “mơ hồ” để yêu cầu Google và Facebook ngăn chặn những thông tin “bất lợi” cho chính quyền.

Ông Long nói thêm rằng nhà chức trách Hà Nội dùng tiền thuế của dân để làm việc này là bất công:

Nó là điều không công bằng cho tất cả mọi người. Tại sao tiền thuế của dân lại chỉ dùng để bảo vệ lãnh đạo, bảo vệ nhà nước mà thôi? Nó vô hình chung tạo ra một ấn tượng, một bằng chứng rõ ràng là người dân đang trả tiền để bảo vệ lãnh đạo. Thứ hai nữa là nhà nước đang chủ động bịt miệng người dân, khi mà liên quan đến những thông tin bất lợi cho họ. Đây chính xác là hành vi vi phạm đến những quyền tự do ngôn luận của người dân”.

Luật gia Trịnh Hữu Long lưu ý rằng các thảo luận giữa chính quyền Việt Nam với hai hãng khổng lồ cung cấp dịch vụ truyền thông trên mạng đã diễn ra “nằm ngoài mọi sự kiểm soát” của người dân và không có bất cứ sự đề cập nào đến trách nhiệm giải trình trong hoạt động này.

Các báo cáo về tính minh bạch của Facebook và Google không cung cấp thông tin chi tiết về các yêu cầu của chính phủ Việt Nam, theo ông Long. Ông nói người sử dụng không dễ đòi hai hãng này làm rõ thêm về các hoạt động chặn, xóa thông tin, tài khoản:

“Chúng ta có thể yêu cầu họ cung cấp thêm thông tin. Thế nhưng đây là công ty của họ nên chúng ta cũng chẳng có quyền gì yêu cầu họ phải cung cấp thông tin cả. Chúng ta sử dụng dịch vụ của họ, chúng ta phải chấp nhận các điều khoản sử dụng của họ thôi. Dĩ nhiên là một số nhà hoạt động, các tổ chức quốc tế có thể gây sức ép để Google, Facebook trở nên minh bạch hơn, thì đó là việc chúng ta có thể làm trong tương lai”..

Tính tới tháng 7/2017, có 64 triệu người dùng Facebook ở Việt Nam, tương đương 3% trong tổng số tài khoản Facebook đang hoạt động toàn cầu, theo trang tin The Next Web.

Hồi giữa tháng 11 vừa qua, tổ chức Freedom House có trụ sở tại Hoa Kỳ ra phúc trình trong đó nói Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm các nước không có tự do Internet.

Phúc trình của Freedom House nói nhà cầm quyền Việt Nam có thể ngăn chặn định kỳ hay hạn chế tiếp cận Internet vì lý do chính trị và an ninh.

Freedom House nói dù ít nguồn lực hơn so với Trung Quốc trong việc kiểm soát nội dung trên Internet nhưng nhà cầm quyền Việt Nam vẫn thành lập được một hệ thống sàng lọc hữu hiệu, với các phương tiện truyền thông xã hội và những ứng dụng truyền thông thường xuyên bị ngăn chặn.

Trong hội nghị hôm 22/12 về triển khai nhiệm vụ của Bộ Thông tin và Truyền thông trong năm 2018, lãnh đạo bộ này, ông Trương Minh Tuấn, nói trong năm sắp tới, bộ sẽ làm việc với các đơn vị liên quan và doanh nghiệp viễn thông “nhằm xử lý thông tin xấu độc trên mạng”.

Ông cũng cho hay bộ cũng “nghiên cứu xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên môi trường mạng xã hội”. (source from Nguoi Quan Sat)

/ PHAN NGUYÊN LUÂN /… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s