MỘT NGƯỜI MAY MẮN ĐƯỢC TÌM THẤY TRONG LŨ BÙN NAM CALIFORNIA

SANTA BARBARA – Trong suốt ngày thứ Tư, nhà chức trách làm việc không ngưng nghỉ để giải cứu những cư dân bị mắc kẹt trong nhà của họ, hoặc bị cuốn trôi bởi một trận lụt bùn nhão và xà bần gây ra bởi những trận mưa lớn kéo dài nhiều giờ trong ngày trước đó.

Số tử vong đã lên tới ít nhất 17 người và hơn hai chục người bị thương, trong khi một khu vực rộng lớn ở phía tây bắc của Los Angeles trở thành một thảm họa khác vào ngày thứ Ba. Số người chết có thể tăng thêm, do vẫn còn nhiều người bị mất tích.

Có tới 100 căn nhà đã bị bùn sạt lở phá sập hoặc gây hư hại hoàn toàn, và làm hư hại ít nhất 300 ngôi nhà khác.

Mới đây khu vực này bị thiêu rụi trong một trận cháy rừng lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử của tiểu bang California. Nhà chức trách nói rằng có thêm hai chục người khác bị mất tích và 300 người bị kẹt trong nhà.

Trong số những người được báo cáo mất tích, có cha của một cậu bé bị cuốn trôi hàng trăm yard xuống phía hạ lưu, và cha của một thủy thủ trú đóng ở Hawaii.

Một trong số những người chết được xác định là Roy Rohter, người sáng lập một ngơi trường ở Ventura, đã bị giết chết bởi một trận bùn sạt lở đổ băng qua nhà ông. Vợ ông đã được giải cứu và đang ở trong tình trạng ổn định, theo nhà trường cho biết.

Mike Eliason, phát ngôn viên của Sở Cứu Hỏa Santa Barbara County, nói rằng với bầu trời xanh trên cao vào ngày thứ Tư, các giới chức đang làm việc để dọn sạch cây cối, tảng đá, đường dây điện bị quật ngã, và rác rưởi từ nhà của người ta bị cuốn vào các đường lộ. Các máy bay trực thăng sẽ tiếp tục tìm cách giải cứu những người vẫn còn cố thủ trong nhà, và những chiếc xe ủi và máy xúc đất chất lên xe sẽ được dùng để mở một lối đường đi.

Hơn 100 nhân viên và 10 chó nghiệp vụ đang tham gia chiến dịch tìm kiếm. Ba người đã được cứu và hôm thứ Tư. Nhà chức trách tin rằng họ đã tìm kiếm hết 75% khu vực bị chôn vùi trong bùn. Ngoài những người thiệt mạng, có 28 người khác cũng bị thương trong thiên tai. Tại Romero Canyon, khoảng 300 đến 400 người đã được di tản, vì không có điện và nước sạch để sử dụng. Nguồn nước của Montecito cũng có nguy cơ bị nhiễm bẩn, và thành phố đã khuyên người dân nên đun sôi nước trước khi uống.

(source from Reuters/LA Times/VD daily News)

CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s