TIN TỔNG HỢP QUỐC TẾ TRONG NGÀY (1-11-2018)

HOA KỲ KHUYẾN CÁO CÔNG DÂN KHÔNG NÊN DU LỊCH QUA PAKISTAN

 Hãng ANI News ngày 11/1 đưa tin, Mỹ đã khuyến cáo công dân nước này nên xem xét lại việc đi lại sang Pakistan vì lý do lo ngại khủng bố.

 Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban bố hệ thống cảnh báo đi lại mới này, qua đó cung cấp cho các công dân nước này thông tin rõ ràng, kịp thời và đáng tin cậy về an toàn và an ninh trên toàn thế giới.
Theo hệ thống mới trên, mọi nước sẽ đều có cảnh báo về đi lại với cấp độ khuyến nghị từ 1 tới 4. Bộ Ngoại giao Mỹ đã đặt Pakistan ở mức độ 3. Công dân nước này được khuyến cáo không nên đi tới các tỉnh Balochistan, Khyber Pakhtunkhwa và các vùng bộ lạc do liên bang quản lý của Pakistan vì vấn đề khủng bố.
Ngoài ra, bộ này còn khuyến cáo công dân không nên đi tới khu vực Azad Kashmir do khủng bố và nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang.
Cảnh báo trên có đoạn viết: “Các tổ chức khủng bố tiếp tục âm mưu tiến hành các vụ tấn công ở Pakistan. Khủng bố có thể tấn công các địa điểm du lịch, các đầu mối giao thông, các trung tâm mua sắm, các khu chợ, các cơ sở quân sự và trụ sở chính quyền, sân bay, trường học, bệnh viện, nơi thờ cúng. Trong sáu tháng qua đã xảy ra ít nhất 40 vụ tấn công khủng bố trên khắp Pakistan, làm hơn 225 người chết và 475 người bị thương”

**************************************************************************

CHƯA PHẢI LÀ LÚC HOA KỲ ĐÀM PHÁN VỚI BẮC HÀN

SEOUL – Văn phòng Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in vào ngày thứ Tư cho biết, ông Moon đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Hoa Kỳ Donald Trump, và ông Trump nói rằng ông sẵn sàng đối thoại với Bắc Hàn vào thời điểm thích hợp. “Cả hai nhà lãnh đạo đều hy vọng, các cuộc đàm phán liên Triều hiện tại có thể dẫn đến các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, sau Thế Vận Hội mùa đông Pyeongchang. Hai ông đồng ý sẽ thảo luận chặt chẽ với nhau về tiến trình đàm phán liên Triều,” văn phòng Tổng Thống Moon cho biết.
“Tổng Thống Trump nói rằng Hoa Kỳ sẵn sàng đối thoại với Bắc Hàn, trong hoàn cảnh và thời gian phù hợp,” thông cáo viết. Ông Trump cũng khẳng định, tin đồn về việc ông đang dự tính một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Bắc Hàn là “hoàn toàn sai.” Trong cuộc điện đàm, ông Trump nói sẽ không có hành động quân sự nào khi cuộc đàm phán Hàn – Triều đang diễn ra.

***********************************************************

ĐÀI LOAN… MỘT ĐẢO QUỐC LÀM NHỨC NHỐI MỸ – TRUNG

BẮC KINH – Theo giới phân tích tại Trung Quốc, Tổng Thống Donald Trump có thể đang sắp dùng Đài Loan làm quân cờ trong mối quan hệ Mỹ – Trung, sau khi Hạ Viện Hoa Kỳ phê chuẩn 2 dự luật ủng hộ chính phủ Đài Bắc. Các dự luật này tuy vẫn cần phải vượt qua Thượng Viện và phải có chữ ký của tổng thống, nhưng chắc chắn sẽ làm Bắc Kinh tức giận, tương tự như cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn vào cuối năm 2016.
Nếu được phê chuẩn, Washington sẽ xem xét cách áp dụng các đạo luật này, từ đó có thêm ưu thế trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc. Dự luật Taiwan Travel Act sẽ giúp cải thiện sự trao đổi chính thức giữa Washington và Đài Bắc, bao gồm việc cho phép các viên chức cao cấp của 2 nước qua lại gặp mặt lẫn nhau. Dự luật thứ hai có nội dung nhằm giúp Đài Loan lấy lại tư cách quan sát viên tại Hội đồng y tế thế giới – cơ quan nắm quyền quyết định chính tại Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO.

********************************************************************

TỔNG THỐNG PHÁP CÔNG DU QUA TRUNG QUỐC

BẮC KINH – Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Thống Emmanuel Macron có thể không đem về nhiều thỏa thuận thương mại, nhưng được dư luận Trung Quốc cho là sẽ giúp lãnh đạo Pháp mở đường cho sự hội nhập của châu Âu, và thắt chặt quan hệ giữa Paris và Bắc Kinh. Trước đó, giới truyền thông phương Tây đã chê bai công du 3 ngày của ông Macron, cho rằng số lượng thỏa thuận thương mại đạt được là quá ít. Một hãng tin chỉ trích, dù đem theo phái đoàn hùng hậu gồm hơn 50 lãnh đạo doanh nghiệp, nhưng chuyến thăm của ông Macron chỉ đem lại số lượng hợp đồng đếm được trên 1 bàn tay. Chuyến đi diễn ra vào lúc nền kinh tế Pháp và cả nền kinh tế châu Âu vẫn đang trên đà hồi phục. Ngoài ra, sự liên kết của châu Âu đang bị đe dọa, khi Anh quốc rời khỏi EU và xu hướng ly khai của nhiều thành viên Liên Âu khác.

*******************************************************

NGA ỦNG HỘ ĐÀM PHÁN THỎA THUẬN NGUYÊN TỬ VỚI IRAN
MOSCOW – Vào hôm thứ Tư, chính phủ Nga đã tái khẳng định sự ủng hộ của nước này đối với thỏa thuận nguyên tử Iran, vốn đang bị Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump phản đối. Trong cuộc họp với Ngoại Trưởng Iran Mohammad Zarif tại Moscow, Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov xác nhận lập trường của Nga đối với Kế hoạch hành động chung JCPOA về chương trình nguyên tử Iran. Ông Lavrov nói Nga sẽ tiếp tục bảo vệ sự tồn tại của JCPOA, cũng như vai trò quan trọng của thỏa thuận này trong việc bảo đảm ổn định khu vực. Hai ông Lavrov và Zarif cũng thể hiện hy vọng rằng, các cuộc đàm phán tại Sochi về Syria sẽ giúp làm tăng xác suất thành công cho các cuộc thương lượng sau đó tại Geneva, diễn ra vào cuối tháng.

(source from VD daily News) / CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s