CHIẾN TRANH BÁN ĐẢO TRIỀU TIÊN KHÓ TRÁNH!

Theo Business Insider, ông George Friedman, chuyên gia sáng lập tổ chức tư vấn chiến lược Geopolitical Futures, đã đưa ra cảnh báo về mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên trong bài phát biểu tại Hội nghị Đầu tư Chiến lược 2018 ở bang Orlando,  Theo dự đoán của chuyên gia Friedman, Tổng thống Donald Trump sẽ chỉ đưa ra quyết định tấn công Triều Tiên.

 Ông Friedman đã dẫn các phân tích của Geopolitical Futures cho thấy tình trạng căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên hiện đã leo thang đến mức đỉnh điểm và chiến tranh là điều không thể tránh khỏi. “Các động thái của Triều Tiên dường như khiến Mỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài một cuộc xung đột”, ông Friedman cảnh báo.

Chuyên gia Mỹ đã chỉ ra một vài tín hiệu, dựa trên những diễn biến thực tế trong thời gian gần đây, để chứng minh rằng Washington đã chuẩn bị cho một cuộc chiến nhằm vào Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại Hội nghị Đầu tư Chiến lược ở Orlando,  chuyên gia George Friedman, người sáng lập tổ chức tư vấn chiến lược Geopolitical Futures, cảnh báo Washington đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh nhằm vào Triều Tiên, bất chấp những hệ quả thảm khốc có thể xảy ra, theo Business Insider.

Đầu tiên là việc hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan lần lượt di chuyển vào vị trí có thể tấn công Triều Tiên. Bên cạnh đó, hơn 100 máy bay F-16 của Mỹ thường xuyên tiến hành các cuộc diễn tập trong khu vực gần bán đảo Triều Tiên, và đây cũng chính là chiến thuật từng được Mỹ sử dụng để báo trước sự khởi đầu của chiến dịch Bão táp Sa mạc tấn công Iraq vào năm 1991

Trong khi đó, Mỹ cũng đã đưa nhiều máy bay chiến đấu F-35 tới khu vực và các đại diện của chính phủ Mỹ dự kiến sẽ thông báo cho lực lượng Mỹ tại đảo Guam về một loạt vấn đề liên quan tới phòng vệ dân sự, chủ nghĩa khủng bố và tình hình Triều Tiên.

Theo ông Friedman, tất cả những động thái chiến lược trên đều cho thấy một kết cục duy nhất, đó là chiến tranh.

Cuộc chiến với tổn thất không thể tính trước

Nhận định của chuyên gia Friedman được đưa ra sau khi Triều Tiên vừa tiến hành một vụ thử hỏa tiễn đạn đạo vào cuối tuần trước. Ông Friedman cho rằng ngoài Mỹ, không một cường quốc nào trên thế giới có thể hành động quân sự hiệu quả để ngăn chặn Triều Tiên phát triển chương trình hạt nhân và hỏa tiễn của nước này. “Điều đó đồng nghĩa với việc, hoặc Mỹ phải hành động, hoặc Triều Tiên sẽ sở hữu vũ khí hạt nhân”, ông Friedman nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Friedman cũng chỉ ra một số nguy cơ cũng như khó khăn mà Mỹ phải đối mặt nếu quyết định tấn công Triều Tiên.

 Thứ nhất là sự an toàn của 25 triệu dân sống tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc – một đồng minh thân cận của Mỹ tại châu Á. Theo nhận định của ông Friedman, đây là khu vực nằm trong “tầm hủy diệt hàng loạt của pháo kích Triều Tiên” và bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Triều Tiên cũng sẽ bị đáp trả bằng cuộc tấn công tương xứng từ Bình Nhưỡng.

“Chúng ta không thể tính được số thương vong do cuộc chiến này gây ra”, ông Friedman nói, đồng thời cho rằng Mỹ trước hết cần “vô hiệu hóa” các khẩu pháo của Triều Tiên bằng các cuộc nã bom chiến lược.

Ngoài ra, ông Friedman cũng cảnh báo về nguy cơ tình báo sai lệch của Mỹ và nhấn mạnh, bất kỳ thông tin thiếu chính xác nào cũng có thể dẫn tới tổn thất rất lớn về tính mạng con người. Chuyên gia Mỹ cũng kêu gọi Washington chú ý nhiều hơn tới căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam vì cho rằng đây sẽ là mục tiêu mà Triều Tiên hướng đến khi muốn tấn công Mỹ.

Theo sự phân tích của Friedman, nếu từ nay cho đến giữa mùa hạ năm nay, không có một giải pháp hòa nghị hoặc ngoại giao nào giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn, thì mũi chiến tranh sẽ khởi sinh, là khó tránh…

Chiến tranh xảy ra tại bán đảo Triều Tiên chỉ còn là thời gian…

/ PHAN NGUYÊN LUÂN /… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s