TIN TỔNG HỢP VIETNAM /HOA KỲ/ĐỊA PHƯƠNG/CỘNG ĐỒNG/… (1-24-2018)

(source video from CNN News)

NỔ SÚNG TẠI TRƯỜNG TRUNG HỌC KENTUCKY, HAI HỌC SINH THIỆT MẠNG VÀ 17 EM BỊ THƯƠNG…

BENTON – Hai thiếu niên đã thiệt mạng và 17 người khác bị thương, trong vụ nổ súng tại một trường trung học ở Kentucky vào sáng thứ Ba, theo lời Thống Đốc Kentucky Matt Bevin. Nghi can, một nam sinh 15 tuổi, đã bị bắt. Một nữ sinh 15 tuổi, được xác định la Bailey Nicole Holt, chết tại hiện trường, và nam sinh Preston Ryan Cope, 15 tuổi, chết tại bệnh viện.

Tổng cộng có 14 người bị trúng đạn, bao gồm cả 2 nạn nhân thiệt mạng, và 5 người khác bị thương trong các tình huống liên quan. Vụ nổ súng xảy ra lúc gần 8 giờ sáng giờ địa phương, tại trường trung học Marshall County ở thành phố Benton, tiểu bang Kentucky. Toàn bộ khu trường học đã bị phong tỏa. Nhà chức trách tin rằng tất cả những người bị thương đều là học sinh.

Hung thủ 15 tuổi, với vũ khí là súng ngắn, đã bước vào trường lúc gần 8 giờ, và bắn ngẫu nhiên vào những người xung quanh. Các lực lượng an ninh địa phương và tiểu bang mất 10 phút để nhận thông báo và đến hiện trường. Nghi can bị cảnh sát bắt tại trường học. Các học sinh sau đó được xe bus chở đến một trường cấp 2 lân cận để gặp cha mẹ. Nghi can sẽ bị truy tố 2 tội giết người vào nhiều tội âm mưu giết người, theo lời ông Rick Sander, Cảnh sát trưởng tiểu bang Kentucky. Nhà chức trách cũng sẽ yêu cầu truy tố thiếu niên này như người trưởng thành.


Chính Quyền Quận Cam Ra Lệnh Dẹp Các Lều Trại của Người Vô Gia Cư Chiếm Đóng Bờ Sông Santa Ana

Các giới chức Orange County (Quận Cam) bắt đầu dọn sạch những khu  lều của gần 500 người vô gia cư ở bãi sông Santa Ana, bắt đầu từ 9 giờ sáng thứ Hai.

Các cảnh sát viên và các nhân viên khác bắt đầu với những khu lều trại dọc theo kênh kiểm soát lũ lụt, từ đường Ball Road ở Anaheim tới xa lộ I-5  ở Orange.

Bầu không khí không chắc chắn đang treo lơ lửng trên một trong những khu cắm lều vô gia cư lớn nhất ở nước Mỹ, khi các giới chức Quận Cam chuẩn bị đuổi hơn 400 người vô gia cư ra khỏi một dải đất bên cạnh sông Santa Ana River, giữa lúc xảy ra tình trạng thiếu giường ngủ ở những nơi tạm trú. Điều này khiến cho những người vô gia cư dời sang hai thành phố xung quanh là Anaheim và Orange.

Theo các giới chức quận hạt cho biết, các cảnh sát viên sẽ cho những người sống trong khu lều trại lớn ở bờ sông, gần sân vận động Angel Stadium, thời gian để thu xếp đồ đạc và rời khỏi đó.

Michelle Mora, một phụ nữ vô gia cư sống ở khu trại, nói, “Chúng tôi không biết chúng tôi sẽ đi đâu.” Cô nói thêm, “Chúng tôi phải sống ở một nơi nào đó.” Mora cho biết rằng cô sinh ra và lớn lên ở Anaheim. “Nhiều người bị bệnh. Nhiều người bị tàn tật.”


Sau Sự Kiện cha mẹ nhốt 13 con trong nhà, Một Luật Gia Chính Trị Cần Viết Lại Luật “Cho Phép Tự Dạy Con Ở Tại Nhà”.

PERRIS – Một chính trị gia ở California đã bắt đầu soạn thảo dự luật để giám sát chặt chẽ hơn luật cho phép trẻ em được học ở nhà thay vì đến trường, nhằm ngăn chặn việc lặp lại những nỗi kinh hoàng của 13 trẻ em bị giam cầm trong địa hạt cử tri của ông. Tuy ý kiến giám sát chặt chẽ hơn chỉ mới được nêu ra, những người đang được phép dạy học cho con ở nhà đã có ý kiến chống đối.

Địa hạt bầu cử của ông Jose Medina bao gồm thị trấn nhỏ Perris thuộc Hạt Riverside, nơi mà vợ chồng David, 57 tuổi, và Louise Turpin, 49 tuổi, đã bị bắt giữ và bị buộc tội hành hạ, ngược đãi trẻ em, giam cầm, và ông Turpin cũng có thể đã tấn công tình dục một con của ông.

Từ Nam California, ông Medina nói với báo The Telegraph tại Anh, “Những gì đã xảy ra ở thành phố Perris thật là bi thảm, và thật khủng khiếp. Tôi muốn làm mọi việc mà tôi có thể làm được, để bảo đảm rằng chuyện đó không xảy ra một lần nữa.”

Tất cả 13 đứa con của ông bà Turpin, tuổi từ 2 đến 29, ngoại trừ đứa con lớn nhất, đều học tại nhà. Điều đó có nghĩa là, chiếu theo luật pháp California, các em không có tiếp xúc với bên ngoài.

Ông Medina nói, “Một trong những lý do khiến cho chuyện này không thể phát hiện được, đó là vì hai cha mẹ ấy có thể giữ cho con cái tránh gặp công chúng. Vì vậy, tôi đang xem xét những điều mà tiểu bang có thể làm, để trẻ em không thể bị giam hãm được nữa.”

Theo ông Mike Smith, chủ tịch Hiệp Hội Bảo Vệ Pháp Lý Việc Học Tại Gia (HSLDA), hai triệu trẻ em ở Mỹ đang học ở nhà, chiếm ba phần trăm trong tổng số trẻ em Mỹ đang ở tuổi đi học. Khuynh hướng dạy con ở nhà bắt đầu trong thập niên 1970, và gia tăng trong những năm gần đây.

(source from VD daily News) / Chris Phan… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Hoa Kỳ, Video & Audio Thời Sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s