TIN TỔNG HỢP QUỐC TẾ TRONG NGÀY … (1/31/2018)

CHÍNH PHỦ YEMEN BỊ ĐẢO CHÁNH…

Theo bản tin của truyền thông khu vực dẫn nguồn tin địa phương cho biết các phần tử ly khai ở miền Nam Yemen đang giam giữ nội các chính phủ của Tổng thống Abe-drab-bo Man-sour Ha-di tại dinh tổng thống sau khi bao vây và giành quyền kiểm soát thành phố cảng Aden.

Lực lượng ly khai đã bao vây dinh tổng thống và kiểm soát cổng ra vào chính. Thủ tướng Ahmed bin Dagher đã cáo buộc các đối tượng ly khai ở miền Nam âm mưu đảo chính sau khi lực lượng này chiếm giữ một số trụ sở chính phủ.

Những xung khắc nặng nề, Yemen bùng nổ từ ngày 28-1, hạn chót mà phe đòi ly khai đặt ra yêu cầu Chính phủ của Tổng thống Hadi từ chức. Giao tranh leo thang trong đêm 29-1 khi hai bên sử dụng xe tăng và pháo binh, sau đó quân ly khai tấn công thủ đô và chiếm lĩnh dinh tổng thống.

………………………………………………….

Hỏa tiễn của Bắc Hàn Không Đủ Khả Năng Hạ Máy Bay của Hoa Kỳ

ngày 30/8, Theo bản tin của AFP News, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân Mỹ Paul Selva cho rằng Triều Tiên đã đạt được những bước tiến mới trong chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), nhưng chưa chứng minh tất cả các năng lực cần thiết để bắn trúng Mỹ với một vũ khí kiểu như vậy. 

Tướng Selva nói dù Bắc Hàn đã cho thấy nước này có thể đưa Mỹ vào tầm bắn và chĩa một hỏa tiễn tới Mỹ, nhưng Bình Nhưỡng chưa chứng minh được các công nghệ dẫn và nhắm bắn có thể sống sót trước sức ép trong hành trình bay của tên lửa đạn đạo.

Tướng Selva cho biết thêm: “Triều Tiên đã có một số bước tiến, nhưng vẫn đúng khi cho rằng họ chưa chứng minh được tất cả các yếu tố của một hệ thống hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa.”

Hồi năm ngoái, Triều Tiên đã thử các ICBM có tầm bắn có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ. Tháng 9/2017, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 và cũng là lớn nhất của nước này

……………………………………………………………………………………

Quân đội Syria tiêu diệt toàn bộ đoàn xe khủng bố IS

Theo bản tin của Reuters, quân đội Syria hoạt động tại thành phố De-ir Ez-zor, miền đông nước này, đã phục kích, tiêu diệt toàn bộ một đoàn xe quân sự của tổ chức khủng bố ISIS trong một chiến dịch chống khủng bố.

ngày 30-1, các đơn vị tấn công của quân đội Syria đã tiến hành đột kích sâu vào vùng nông thôn sa mạc ở phía tây thành phố Deir Ezzor, phát hiện một đoàn xe IS đang di chuyển trên đường. Các báo cáo cho hay, trong cuộc phục kích, các lực lượng quân đội Syria đã phá hủy đoàn xe khủng bố.

Cũng theo Reuter, trong mấy tháng gần đâycác phiến quân IS (một số nguồn tin nói lên tới 200 tên) đã bị mắc kẹt trong khu vực rộng lớn của vùng nông thôn sa mạc nằm giữa địa hạt hai thành phố Homs và Deir Ezzor của Syria.
………………………………………………………………………………

TRỤNG CỘNG GIA TĂNG KHẢ NĂNG HẠT  NHÂN ĐỂ SÁNH VỚI HOA KỲ  VÀ NGA…

Một Bài viết do hai nhà nghiên cứu thuộc Học viện Khoa học Quân sự PLA soạn thảo và tập trung vào Bản Đánh giá Hạt nhân năm 2018 của chính quyền Trump, đã bị rò rỉ trên báo chí Mỹ vào đầu tháng này.

Mỹ và Nga đầu tư ngân sách để tăng cường năng lực hạt nhân trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc này.
“Rõ ràng là các quốc gia hạt nhân đã không bỏ qua việc xây dựng năng lực hạt nhân của họ sau khi các loại vũ khí công nghệ mới xuất hiện.Những khả năng hạt nhân là điều rất quan trọng. Điều đó không chỉ có tác dụng để phô trương”, trích dẫn từ bài báo.

Sau khi so sánh cách tiếp cận của Nga trong việc xây dựng hệ thống phòng thủ hỏa tiễn với hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Mỹ (THAAD), các nhà nghiên cứu đánh giá phương pháp của Nga “gây cảm hứng”.

“Chúng tôi có thể rút ra những cảm hứng từ cách tiếp cận của Nga: Thứ nhất, xây dựng một hệ thống phòng thủ với những đặc điểm riêng của mình. Thứ hai, phát triển một hệ thống vũ khí tấn công chuyên dụng”, các nhà nghiên cứu lưu ý.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng Trung Quốc cần học hỏi từ kinh nghiệm của các nước khác khi cố gắng đặt nền móng vững chắc cho chiến lược an ninh quốc gia.

……………………………………………

 

Qatar muốn quân đội Mỹ hiện diện ‘vĩnh viễn’ ở nước này

Theo bản tin của Washington Post, Bộ trưởng Quốc phòng Qatar Khalid Mohammad Al ngày 29-1 tuyên bố, Doha đang có một kế hoạch lớn nhằm mở rộng căn cứ  của Mỹ để sử dụng “vĩnh viễn”,

dù các đồng nghiệp của ông Bộ Quốc phòng Mỹ còn do dự khi nhắc tới từ “vĩnh viễn”, song Qatar đang tìm cách để biến nơi này thành căn cứ như vậy.

Để khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ với Mỹ, Qatar đã lập một kế hoạch mang tên “Tầm nhìn 2040” về hợp tác quân sự với Washington trong tất cả các lĩnh vực, kể cả không quân, hải quân và lục quân.

Al Udeid hiện là căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại Trung Đông. Căn cứ này là nơi đóng quân của Bộ chỉ huy Trung tâm Không quân Mỹ (AFCENT) với khoảng 11.000 quân nhân và có vị trí quan trọng trong việc triển khai các máy bay Mỹ tới toàn bộ khu vực.

Căng thẳng ngoại giao giữa Qatar và các nước Arab vùng Vịnh, dẫn đầu bởi Saudi Arabia, vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt kể từ tháng 6-2017.

Việc Mỹ hiện diện quân sự lâu dài tại Qatar được cho là sẽ khiến các nước Arab, vốn là đồng minh thân cận của Doha, cân nhắc kĩ lưỡng nếu muốn áp dụng các biện pháp quân sự để chống lại nước này.

……………………………………………………………….

TT Donald Trump Tháo Bỏ lệnh cấm người tị nạn với 10 quốc gia Hồi giáo và Triều Tiên

Ngày 29/1, theo bản tin của New York Time, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ dỡ bỏ lệnh cấm người tị nạn từ 11 quốc gia có nguy cơ cao, đồng thời khẳng định những người muốn nhập cảnh vào Mỹ sẽ phải chịu sự giám sát gắt gao hơn so với trước đây.

Kirstjen Nielsen Bộ trưởng An ninh Nội An Hoa Kỳ cho biết, sẽ có các biện pháp an ninh bổ sung nhằm ngăn cản những đối tượng xấu có ý định lợi dụng chương trình người tị nạn của nước này. Washington cũng sẽ có cách tiếp cận nhiều hơn dựa trên việc đánh giá các nguy cơ để bảo vệ nước Mỹ.

Như vậy, những người nộp đơn đăng ký đến từ 11 quốc gia sẽ đối mặt với những đánh giá khắt khe hơn để được chấp thuận nhập cảnh vào Mỹ. 11 quốc gia không nêu tên nhưng được hiểu là 10 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số và Triều Tiên.

Sau khi lên nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã luôn theo đuổi một lập trường cứng rắn hơn về người nhập cư và người tị nạn từ tất cả các nước.

Tổng thống Mỹ đã ký sắc lệnh cho phép tiếp tục tiếp nhận người tị nạn, ngoại trừ công dân đến từ 11quốc gia có “nguy cơ cao”, chủ yếu là các nước có đa số người Hồi giáo sinh sống, đồng thời cho phép giới chức Mỹ tiến hành các biện pháp kiểm tra an ninh nghiêm ngặt hơn đối với người nhập cư.

………………………………………………………………………………….

Chiến Đấu Cơ Của Nga Bay Áp Sát Gần Máy Bay Dò Thám của Hoa Kỳ

Theo bản tin của RIA dẫn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, nói chiếc máy bay tuần thám EP-3 Aries II của hải quân Mỹ không vi phạm không phận Nga, và sau khi máy bay Mỹ đổi hành trình để rời xa vùng biên giới Nga, chiếc Su-27 đã quay trở lại căn cứ.

Hoa Kỳ cảnh báo: chiếc Su-27 “thực hiện một cuộc tương tác không an toàn với chiếc EP-3 ở không phận quốc tế, áp sát chỉ cách khoảng 1,5 mét và bay cắt mặt trước đường bay của chiếc EP-3”.

Đây là ví dụ mới nhất của hoạt động quân sự Nga, xem thường các quy định và thỏa thuận của quốc tế, và đề nghị Nga “ngưng các hoạt động không an toàn”.

Giới chức quân sự Mỹ nói với hãng tin CNN: vụ bay chặn buộc chiếc EP-3 phải sớm kết thúc chuyến bay tuần.

Cơ Quan Điều Hành Quân Sự, Ngũ Giác Đài nói vụ bay chặn của chiếc Su-27 kéo dài 2 giờ 40 phút, xác nhận quân đội Nga có quyền hoạt động trong không phận quốc tế, nhưng “họ phải tuân thủ các quy chuẩn quốc tế để bảo đảm an toàn và đề phòng sự cố… Các hoạt động không an toàn làm tăng nguy cơ tính toán sai và đâm va giữa trời. Máy bay Mỹ hoạt động đúng theo luật quốc tế và không khiêu khích máy bay Nga”.

…………………………………………….

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s