TIN TỔNG HỢP HOA KỲ… (1-31-2018)

Trực thăng rơi trúng nhà dân, 3 người chết

NEWPORT BEACH – Một trực thăng với bốn người trên khoang đã rơi trúng một ngôi nhà ở vùng Newport Beach vào xế trưa thứ Ba, khiến ba người thiệt mạng, hai người bị thương. Có năm người liên quan trong tai nạn, gồm bốn người trên máy bay và một người trên mặt đất. Chiếc trực thăng gặp nạn thuộc sở hữu của hãng cho thuê trực thăng Spitzer tại Canyon Lake, đang được thuê lại bởi trường dạy lái máy bay Revolution Aviation ở phi trường John Wayne.
Sự việc được thông báo lúc 1:51 chiều, về việc 1 trực thăng rơi trúng một ngôi nhà gần khu bảo tồn Upper Newport Bay Nature Reserve. Cơ quan hàng không liên bang FAA cho biết chiếc trực thăng Robinson R-44 bị rơi vì “nguyên nhân chưa rõ,” và FAA sẽ cùng điều tra với Cơ quan an toàn giao thông quốc gia NTSB. Chiếc trực thăng cất cánh từ phi trường John Wayne, gần nơi xảy ra tai nạn. Trực thăng Robinson là loại trực thăng giá rẻ, dễ điều khiển, thường được sử dụng để quản lý nông trại, chụp ảnh trên không, và đi ngắm cảnh.
Ông David Henry, sống tại khu dân cư Bayview Terrace và là một cựu chiến binh cuộc chiến Việt Nam, cho biết ông nhận ra âm thanh tai nạn, và khi ra ngoài, ông nhìn thấy người phi công nằm trên mặt đất, cách trực thăng khoảng 10 đến 15 feet. Ba người còn lại kẹt cứng trong xác trực thăng, và nhân viên cứu hỏa phải dùng kềm cắt vỏ thép mới đưa được nạn nhân ra ngoài. Ông Henry cho biết, người phi công vẫn tỉnh táo khi mọi người đến hiện trường.

**********************************************************************

Giám đốc cơ quan quản lý an toàn Hawaii từ chức vì vụ gởi lầm lệnh báo động hỏa tiễn
HONOLULU – Lãnh đạo cơ quan khẩn cấp Hawaii đã từ chức, và người nhân viên gởi lầm lệnh báo động hỏa tiễn đã bị sa thải, theo nhà chức trách cho biết hôm thứ Ba, sau khi vụ sai sót khiến người dân trên toàn Hawaii kinh hoàng. Ông Vern Miyagi, giám đốc Cơ quan quản lý tình huống khẩn cấp Hawaii, đã từ chức hôm thứ Ba. Ngoài ra, một người thứ hai đã nghỉ việc trước khi các biện pháp kỷ luật được thực hiện, và một người nữa bị cho tạm nghỉ không được trả lương.
Cũng trong cùng ngày, Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang FCC cho biết, người nhân viên gởi đi lệnh báo động đã cho rằng một vụ tấn công thật sự đang xảy ra, do các lầm lẫn xuất hiện khi đợt diễn tập được khởi sự trong lúc đổi ca làm việc. Trước đó, cơ quan khẩn cấp Hawaii đã không yêu cầu nhân viên phải xác nhận lại với đồng nghiệp, hay chờ sự chấp thuận của cấp trên, trước khi gởi ra lệnh báo động đến mạng điện thoại, TV, và radio trên toàn tiểu bang. Ủy Ban FCC cũng chỉ trích Hawaii vì quá chậm trễ trong việc sửa chữa sai lầm.
Cơ quan khẩn cấp Hawaii cho biết, sau vụ sai sót, cơ quan này đã thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chận sự việc tương tự xảy ra, yêu cầu giám sát nhiều hơn đối với các vụ diễn tập và thử nghiệm báo động. Cơ quan này cũng ngừng các vụ diễn tập đối phó hỏa tiễn, cho đến khi cuộc điều tra nội bộ hoàn tất.

************************************************************** 

Tuyết trên núi quá thấp, California thiếu mưa, có nguy cơ bị hạn hán nặng trở lại

Vùng núi Sierra Nevada ở California đang rơi sâu hơn vào một mùa đông ấm áp và khô ráo, và dự đoán thời tiết trong nhiều ngày tới không cho thấy một chút dấu hiệu nào sẽ có mưa thời.

Những sườn núi cao một dặm so với mặt biển chỉ có được một lượng tuyết mỏng bao phủ vào ngày ở thứ Hai vừa qua, 29 tháng Một . Bầu trời trên dãy núi cao vẫn cứ giữ nguyên màu xanh biếc như trong mùa hè. Dự đoán thời tiết cho biết nhiệt độ sẽ nóng hơn mức trung bình, và hầu như không có tuyết rơi trong ít nhất là 10 ngày đầu của tháng Hai. Đây là tháng thứ ba và tháng cuối cùng của mùa mưa tại tiểu bang California.

Ông Doug Carlson, phát ngôn viên của Sở Tài Nguyên Nước California, nói về tình trạng thiếu mưa hiện nay, “Khô ráo đến độ gây thất vọng. Chúng ta chỉ vừa mới vượt qua năm rất tệ hại đó.”

Theo các viên chức phụ trách nước cho biết, tình hình không quá nghiêm trọng như năm 2015, vì những cơn giông bão mang đến sự chấm dứt hạn hán vào mùa đông năm ngoái đã giúp cho mực nước được đầy lên lại nơi sông ngòi và các hồ chứa nước, sau năm năm khô hạn. Tuy nhiên, tình trạng thiếu tuyết hiện nay đã bắt đầu gây ra một số mối lo ngại.

*********************************************************** 

Một ông qua đời vài tuần sau khi trúng số $1 triệu
NEW YORK – Một người đàn ông ở New York, vừa trúng giải độc đắc của một loại vé số cào, đã qua đời chỉ vài tuần sau khi ông nhận giải thưởng. Năm 2018 khởi đầu khá may may đối với ông Donald Savastano, 51 tuổi, khi ông trúng $1 triệu Mỹ kim từ vé số cào “Merry Millionaire” của Cơ quan xổ số New York. “Số tiền này sẽ thay đổi cuộc sống của chúng tôi,” ông Savastano nói khi đến nhận giải. Ông Savastano, một người thợ mộc, cho biết ông sẽ nghỉ hưu “sớm” để tận hưởng số tiền trúng số. “Tôi sẽ mua một chiếc xe mới, và có thể sẽ đi du lịch,” ông nói.
Ngoài ra, ông Savastano cũng đến bác sĩ để khám sức khỏe, điều ông không thể làm trước đây vì không có tiền. Khi gặp bác sĩ, ông Savastano nhận được tin xấu, ông đang bị ung thư giai đoạn 4. Bà Danielle Scott, nhân viên tại cửa hàng đã bán ra tấm vé trúng giải, cho biết: “Ông ấy không có bảo hiểm. Ông ấy đã không khỏe trong một thời gian dài, và khi có tiền, ông ấy liền đi gặp bác sĩ.” Ông Savastano được phát hiện bị ung thư não, ung thư phổi, và phải vào bệnh viện ngay lập tức. Ông qua đời vào thứ Sáu trước, 23 ngày sau khi trúng số. Bà Scott nói: “Tôi đã từng hy vọng số tiền ấy sẽ giúp ông ấy chữa bệnh.”

(source from VD Daily) / chris phan… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s