CÓ Ý KỲ THỊ MỘT NGƯỜI GỐC VIỆT, MANAGER BỊ ĐUỔI VIỆT…

Emily Huỳnh đưa hình cha và câu hồi âm không tuyển nhân viên của ông Bruce lên mạng xã hội, để cho thấy ông đã kỳ thị cha của cô. (Twitter)

SEATTLE -ngày 22 tháng 1, cô Emily Huỳnh  nhắn tin trên trang Twitter rằng cha cô là ông Minh Huỳnh, 52 tuổi, vừa nhận được thư email của manager, nơi ông Minh từng đến nộp đơn xin việc. Email của Bruce Peterson (manager) viết ngắn gọn, chỉ có một câu thế này: “Let me tell you now, if you no speak English, I will send you home.” tạm dịch “Cho tôi trả lời ông ngay, nếu ông không nói được tiếng Anh, tôi sẽ cho ông về nhà.” 

Trong câu này thì có câu “if you no speak English” được gạch thêm bên dưới để nhấn mạnh, là câu nhái những người không biết nói tiếng Anh thường sử dụng, chứ thật sự ông Bruce Peterson có thể viết một câu đúng văn phạm hơn.

Thấy ý kỳ thị di dân, cô Emily Huỳnh liền đưa thư này lên mạng xã hội. Sau khi tin nhắn của Emily lan truyền trên mạng, Trong hai ngày sau, số người theo dõi tin nhắn đó đã được chuyển đi hơn 35,000 lần, đưa đến sự việc các cơ sở truyền thông bước vào để tìm hiểu vụ kỳ thị di dân gốc Việt này.

Emily Huỳnh nói với trang tin NextShark về việc cha đi tìm việc, “Tôi hiểu công việc đòi hỏi khả năng nói tiếng Anh, nhưng ông Bruce có thể giải quyết việc này một cách chuyên nghiệp hơn, vì email của ổng là không cần thiết, không chuyên nghiệp, khiến người đọc tức giận.” 

Cô nói với NextShark, “Ba tôi nói với tôi là ông không hề thấy tổn thương gì cả, nhưng tôi biết có sự kỳ thị rất lớn đối với di dân Á Đông lớn tuổi. Ba tôi coi nhẹ chuyện này vì ổng không hiểu chiều sâu của vấn đề. Di dân Á Đông lớn tuổi chính là những công dân Mỹ trong tương lai, họ không thể bị đối xử như vậy được.”

Qua tin nhắn Twitter, Emily trả lời cho một người viết rằng, “Ba tôi không bị tổn thương vì ổng không hiểu lý do tại sao công ty không thuê ổng. Ba tôi nghĩ đơn giản rằng vì ổng không biết tiếng Anh, nhưng thực ra, kinh nghiệm làm việc của ông còn nhiều hơn hầu hết mọi người trong công ty.”

Phóng viên NextShark tìm cách liên lạc với số điện thoại nằm bên dưới email của ông Bruce, được cho biết ông Bruce không làm ở Alpha Courier mà làm ở Dash Delivery LLC. Đây là hai công ty tách biệt nhưng chỉ có một ông chủ, là ông Kevin Bus.

Vào sáng thứ Tư, phóng viên NextShark nhận được email trả lời của ông Kevin Bus. Ông cho biết ông đã gởi email xin lỗi ông Minh Huỳnh và cô Emily rồi. Ông nhấn mạnh ở công ty ông, nhân viên rất đa dạng và được đối xử bình đẳng. Ông rất tiếc công việc mà ông xin vào làm đòi hỏi phải có tiếng Anh nhuần nhuyễn. Ông chân thành cảm ơn bài phóng sự điều tra của các báo, và ngay sau đó ông quyết định cho ông Bruce Peterson nghỉ việc.

(source from VD daily News) / chris phan… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Cộng Đồng. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s