TIN TỔNG HỢP HOA KỲ… (2-2-2018)

Cà phê bán ở California có thể phải kèm khuyến cáo về ung thư

Một đơn kiện lần đầu tiên được nộp tại Tòa Thượng Thẩm Los Angeles County trong năm 2010, bởi tổ chức phi lợi nhuận Hội Đồng Giáo Dục Và Nghiên Cứu Chất Độc, nhắm vào một số công ty sản xuất hoặc bán cà phê, trong đó có Starbucks, 7-Eleven và BP. Đơn kiện nói rằng các bị cáo “không chịu đưa ra lời cảnh giác rõ ràng và hợp lý” cho biết rằng việc uống cà phê có thể làm cho người ta bị nhiễm chất acrylamide.

Ngoài việc nộp tiền phạt, đơn kiện muốn các công ty đăng những lời cảnh báo về acrylamide, với một lời giải thích về những nguy cơ tiềm ẩn của việc uống cà phê. Nếu vụ kiện này thành công, các những tấm bảng hiệu sẽ cần được dán một cách rõ ràng tại các quầy trong tiệm, hoặc trên các bức tường, nơi người ta có thể dễ dàng nhìn thấy chúng khi vào mua cà phê.

Ông Raphael Metzger, luật sư đại diện cho tổ chức phi lợi nhuận đó, nói rằng họ thực sự muốn các công ty cà phê giảm bớt khối lượng hóa chất xuống tới mức không có nguy cơ gây ung thư đáng kể.

Metzger nói, “Thú thiệt tôi nghiện cà phê, và tôi muốn có thể có được cà phê không chứa chất acrylamide.”
Trong cuộc xét cử vào mùa thu năm ngoái, các công ty cà phê lập luận rằng mức độ acrylamide trong cà phê cần được xem là an toàn căn cứ theo luật đó, và những lợi ích của cà phê cho sức khoẻ đều lớn hơn nguy cơ.”

Ít nhất 13 trong số các bị cáo đã dàn xếp giải quyết vụ kiện, và đồng ý đưa ra lời khuyến cáo, mới đây nhất là 7-Eleven.

Starbucks chuyển các câu hỏi cho Hiệp Hội Cà Phê Quốc Gia, tức hiệp hội thương mại của ngành cà phê, và tổ chức này nói rằng họ không thể bình luận về vụ kiện.

*******************************************

Amazon, Berkshire, JPMorgan sắp lập công ty nhằm giảm giá bảo hiểm y tế

NEW YORK – Ba đại công ty gồm bán lẻ Amazon, đầu tư Berkshire Hathaway, và ngân hàng JPMorgan Chase sẽ hợp tác để thành lập một công ty bảo hiểm y tế nhằm cắt giảm chi phí cho các nhân viên của ba công ty. Thông báo này được đưa ra vào ngày thứ Ba và khiến cho cổ phần trong ngành chăm sóc ý tế bị sụt giảm mạnh trên thị trường chứng khoán. Lý do là nhiều hãng bảo hiểm y tế lo ngại sự “tấn công” của Amazon vào lãnh vực này, như Amazon đã làm trong các ngành khác.

Ban đầu công ty mới sẽ không nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận hay cạnh tranh với các công ty bảo hiểm khác, và tập trung vào kỹ thuật để cung cấp điều họ gọi là “việc chăm sóc y tế đơn giản, có phẩm chất cao, và minh bạch,” cho hơn 500,000 nhân viên của ba công ty ở Mỹ.

Tỷ phú Warren Buffett, chủ tịch kiêm viên chức chính điều hành Berkshire Hathaway, nói.  “Mức chi phí tăng vọt cho việc chăm sóc y tế là một một con sán dây khổng lồ ăn bám vào nền kinh tế Mỹ. Nhóm chúng tôi không mang đến giải pháp cho vấn đề này. Nhưng chúng tôi cũng không chấp nhận mức chi phí quá cao đó, xem đó là điều không thể nào tránh khỏi.”

Lời loan báo này được đưa ra lúc các nhà đầu tư trong ngành chăm sóc y tế đang lo lắng rằng Amazon, một đại công ty công nghệ và bán lẻ, có thể trở thành một đối thủ cạnh tranh trong ngành chăm sóc y tế và giành mất lợi nhuận của ngành này, tương tự như Amazon đã gây ra cho các đối thủ trong lãnh vực bán lẻ.
Amazon đang nhắm vào ngành kinh doanh dược phẩm và phân phối dược phẩm, theo nhiều bản tin từ giới truyền thông và các nhà phân tích thị trường chứng khoán Wall Street cho biết. Không rõ liệu công ty nay có những kế hoạch nào khác nữa ngoài sáng kiến này hay không.

(source from VD Daily News) chris phan… thuc hien

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s