TÓM CỔ BĂNG NHÓM GỐC VIỆT TRỘM 2000 LAPTOPS BÁN VỀ VIETNAM

 

FREMONT – theo bản tin của Reuters, do đài VOA radio trích dịch, thứ Tư, 31 tháng 1, 2018, cảnh sát cho biết đường dây này đã gây ra hàng trăm vụ trộm xe mà càng ngày càng nhiều, đến nỗi một số cơ sở lắp kiếng xe đã không có đủ kiếng để lắp cho những khổ chủ bị phá xe.

Mạng lưới trộm máy laptop và máy tablet được thành lập dựa trên một liên minh giữa một nhóm băng đảng khét tiếng với những kẻ nhận và bán đồ ăn cắp nhanh chóng chuyển hàng qua Việt Nam.
Cảnh sát nói rằng nếu bạn từng có xe bị trộm và bị mất máy laptop, máy tablet, hoặc điện thoại thông minh trong tháng vừa qua ở vùng South Bay, East Bay, hoặc Peninsula, thì hầu chắc món đồ ăn cắp đó đang còn nằm trong một phòng lưu trữ chứng cớ của cảnh sát.

Các giới chức thực thi công lực đã loan báo các cáo buộc vào ngày thứ Tư nhắm vào các nghi can sống ở San Jose, Oakland, San Francisco, và vùng lân cận, về những tội danh như âm mưu, mua hoặc nhận tài sản bị đánh cắp, liên quan đến vụ đánh cắp 2,000 máy laptop và các thiết bị điện tử đắt tiền khác, có trị giá hơn $2 triệu Mỹ kim.

Cảnh sát thành phố Fremont đã cầm đầu cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng. Ban đầu họ tin rằng hầu hết các món đồ được thu hồi là đã bị lấy trộm trong vùng San Francisco. Nhưng sau đó các điều tra viên đã truy dò ra được một số nạn nhân ở tận Los Angeles và Las Vegas.

Cảnh sát cho biết Carlos Humberto, 28 tuổi, cư ngụ tại Oakland, là người môi giới chính của âm mưu ăn cắp máy bán cho người Việt Nam. Anh ta đang bị giam tại nhà tù Elmwood ở Milpitas.

Các bị can khác cũng đang bị giam ở Elmwood và không được phép đóng tiền thế chân để tại ngoại. Trong những bị can này có ông Ôn Cẩn Hùng, 51 tuổi, ở San Jose, người bị cáo buộc cất giữ đồ ăn cắp trong một kho cất giữ lưu trữ ở Bắc San Jose; ông Benjamin Quốc Phạm, 44 tuổi, ở San Jose, cùng với Trần Thị Thanh Hương, 31 tuổi, cư ngụ tại San Jose, đã bị buộc tội mua những máy laptop bị đánh cắp ở bãi đậu xe trong khu phố của người Việt Nam ở San Jose; và Rony Martinez, 44 tuổi, cư ngụ tại San Francisco, và Cinthia Quiroz Martinez, 38 tuổi, bị buộc tội hợp tác với Carlos Paz để chuyển các máy laptop bị đánh cắp đi nơi khác.

Ba người đồng lõa khác bị cáo buộc không bị giam giữ là Marvin Paz, 33 tuổi, ở San Francisco, dính líu vào hoạt động chuyển đồ ăn cắp của Carlos Paz, và Nguyễn Chí Quốc, 40 tuổi, cư ngụ ở San Jose, và Huỳnh Luân, 30 tuổi, bị cáo buộc chất những máy laptop bị đánh cắp lên xe truck chạy đi Port of Oakland, chuyển hàng ra nước ngoài.

Cuộc điều tra đã được thực hiện bởi nhiều cơ quan thực thi công lực ở Vùng Vịnh San Francisco, từ cấp địa phương, tiểu bang đến liên bang….

Vào ngày 8 tháng 12 vừa qua, các điều tra viên tiếp xúc với Quốc và Luân. Hai người này đồng ý với một cuộc khám xét tại hai kho cất giữ đồ đạc. Cuộc lục soát phát hiện một số máy laptop bị ăn cắp.
Cùng ngày hôm đó, cảnh sát Fremont đi theo một chiếc xe vận tải có liên quan, và tiến hành một vụ chặn xe lạ trên xa lộ Interstate 880 ở Fremont. Vụ chặn xe rồi khám xét đã dẫn đến việc tịch thu hơn 900 máy laptop.

Những chiếc máy điện toán này được đưa đến hải cảng Port of Oakland “để bốc dỡ và vận chuyển ra ngoại quốc” tới Việt Nam. Cuộc điều tra cũng dẫn đến việc xác định ông Ôn Cẩn Hùng là người thuê một trong các đơn vị cất giữ đồ đạc đó.

Vào cùng khoảng thời điểm khi cơ sở cất giữ đó bị điều tra, nhà chức trách cũng theo dõi việc nhóm Carlos Paz, Marvin Paz, Rony Martinez, và Cinthia Martinez thực hiện một số thương vụ riêng rẽ với Benjamin và Hương, liên quan đến các máy laptop bị đánh cắp, ít nhất ba lần trong tháng 12 tại bãi đậu xe ở đường McLaughlin Avenue và đường Story Road, tức là trong khu phố của người Việt Nam ở San Jose.
Benjamin and Hương đang tìm cách bay ra khỏi San Francisco vào ngày 25 tháng Giêng với 18 kiện hành lý, thì họ bị cảnh sát chặn bắt và bị cáo buộc có ít nhất 300 máy laptop bị ăn cắp trong hành lý của họ. Một cuộc khám xét kế tiếp tại ngôi nhà của Benjamin ở San Jose đã tìm thấy 700 chiếc máy laptop bị đánh cắp.

Cảnh sát khuyến khích những ai có thêm thông tin về đường dây nói trên thì hãy liên lạc với sở cảnh sát Fremont ở số 510-790-6900. Người bị mất laptop trong thời gian gần đây cũng có thể gọi số này để tìm hiểu, may ra tìm lại được máy trước khi bị bán mất ở Việt Nam.

(source from VD Daily News) Chris Phan… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Cộng Đồng. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s