TIN TỔNG HỢP CỘNG ĐỒNG NHỮNG NGÀY CẬN TẾT NGUYÊN ĐÁN…

May quá! Có NS Janet Nguyễn can thiệp để Santa Ana không quét đường gần chùa ngày Mồng Một Tết

WESTMINSTER – Trong mấy ngày qua, một số tăng ni và Phật tử tại các chùa trong thành phố Santa Ana đã bày tỏ sự lo lắng, rằng thứ Sáu tuần này, tức ngày Mồng Một Tết Mậu Tuất, lại rơi đúng ngày quét đường hàng tháng của thành phố.

Tại Chùa Phổ Đà nằm trên đường Hazard trưa thứ Hai, một cư sĩ giấu tên cho biết, “Làm sao cho thành phố Santa Ana đừng quét đường ngày hôm đó, kẻo không những người đậu xe đi viếng chùa ngày đầu năm bị viết một cái ticket (giấy phạt) là xui cả năm.”

Chỉ trong khu vực Chùa Phổ Đà không thôi còn có nhiều chùa khác của người Việt Nam, như Chùa Hương Tích ở đường Fifth, Chùa Huệ Quang đường Westminster, và Chùa Bảo Quang đường Newhope.

Vào chiều thứ Hai, 12 tháng 2, tức ngày 27 Tết, văn phòng của Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn có gởi đến giới truyền thông một tin vắn và cho biết: “Nghị Sĩ Janet Nguyễn đang làm việc với Thành Phố Santa Ana để bảo đảm việc miễn quét đường phố cho các khu vực xung quanh các chùa trong Thành Phố Santa Ana.
“Việc miễn này rất cần thiết và quan trọng vì thực tế là Ngày Mùng Tết sẽ rơi vào ngày mà đường phố được quét theo kế hoạch cuả thành phố hàng tháng.

“Để tránh cư dân bị phạt khi quét đường, Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã cùng Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Santa Ana Juan Villegas can thiệp để đình chỉ việc quét đường vào thứ Sáu, ngày 16 tháng Hai. Thông tin chi tiết về việc miễn quét đường xung quanh khu vực các Chùa Thành Phố Santa Ana sẽ được miễn là đang được xem xét và sẽ được tiết lộ ngay khi chúng tôi có các chi tiết.”

Các cư dân có thắc mắc về việc miễn quét đường phố tại Santa Ana xung quanh các chùa, có thể gọi văn phòng của Nghị Sĩ Janet Nguyễn điện thoại số (714) 741-1034.

******************************************************************


Cảnh sát điều tra tại căn chung cư nằm trên đường Flower tại Garden Grove vào sáng ngày 19 tháng Giêng, 2016. (O.C. Register)
 Ông gốc Việt bị 9 năm tù vì cầm dao phay chém vợ

SANTA ANA, Nam California – Một cuộc cãi nhau trong nhà tại một khu chung cư ở thành phố Garden Grove hai năm trước đây đã đưa đến hậu quả người chồng bị tuyên án chín năm tù. Người vợ từng bị hôn mê sâu nhưng nay đã hồi phục.

Ông Nguyễn Văn Thắng, 48 tuổi, đã bị kết tội cầm dao phay chém vợ sau khi hai người cãi nhau trong căn chung cư vào buổi sáng sớm.

Vào ngày 9 tháng 11, 2017, ông Thắng bị một bồi thẩm đoàn quy kết các tội phạm sau đây, theo biên bản từ Phòng Biện Lý Quận Cam:
– Mưu toan ngộ sát
– Gây thương tích cho phối ngẫu/người sống chung nhà
– Bạo hành trong gia đình đưa đến thương tích cho người khác
– Dùng một món vũ khí có thể gây chết người.
Nay, tại tòa án ở Santa Ana vào ngày thứ Sáu, 9 tháng 2, 2018, ông Thắng nghe quan tòa đưa ra bản án chín năm tù trong nhà giam tiểu bang.

Biên bản của Phòng Biện Lý chỉ dùng tên nặc danh “Jane Doe” cho người vợ. Tuy nhiên, qua các bản tin của giới truyền thông địa phương trong hai năm qua, người ta được biết nạn nhân là bà Nguyễn Hương, nay được 46 tuổi.


Nguyễn Văn Thắng khi bị bắt ngày 19 tháng Giêng, 2016.

Biên bản của Phòng Biện Lý ghi như sau:
Khi xảy ra tội phạm, vợ chồng ông Nguyễn Văn Thắng đã sống chung với hai con của họ trong một chung cư tại Garden Grove

– Vào khoảng 6:45 sáng thứ Ba, ngày 19 tháng Giêng, 2016, ông Thắng đã có một cuộc tranh cãi với bà Jane Doe trong chung cư của họ. Trong lúc xảy ra cãi cọ, ông Thắng bước vào trong bếp và chụp lấy một con dao phay và tấn công nạn nhân. Ông ta chém dao vào đầu của Jane Doe và để lại một vết thương sâu trên đầu của bà.

– Trẻ em đã có mặt trong nhà nhưng không em nào bị gây hại.
Các bản tin trước đây cho biết lúc bấy giờ nhà có một em 8 tuổi đã chứng kiến hành động của cha. Nhà cũng có một đứa con 19 tuổi nhưng người con này không thấy tội phạm.

Sau khi đánh vợ, ông Nguyễn Văn Thắng để đến sở cứu hỏa Garden Grove và nói cho họ biết rằng ông đã giết vợ. Cảnh sát bắt giữ ông ta và rồi theo ông đến căn chung cư nằm ở khu phố số 12700 đường Flower Street.

Trong khi đó, tuy bị chém bằng dao vào đầu, bà Hương vẫn còn tỉnh táo khi cảnh sát đến nơi. Sau đó thì bà rơi vào hôn mê khi được chở vào bệnh viện cấp cứu University of California, Irvine Medical Center, nằm trong tình trạng nguy kịch nhiều tuần.

Tại tòa án vào tháng 11 năm ngoái, người ta được biết bà Hương đã nằm trong nhà thương gần hai tháng.
Tuy bị đánh, bà cũng đã đến tòa để bênh vực chồng. Nguyên nhân đưa đến cãi nhau là ông Thắng biết bà Hương đã ngoại tình khoảng bảy tháng. Sự việc bùng nổ vào buổi sáng xảy ra tội phạm tại phòng ngủ của họ.
Tại tòa án đầu tháng 11, công tố viện từng đề nghị bản án gần 12 năm tù giam. Giờ đây ông Thắng bị chín năm tù.

 

******************************************************************

Bà Bev Taylor của cơ sở The Ivy Coach

Mẹ Việt chi $1.5 triệu cho cơ sở cố vấn con gái vào đại học Mỹ danh giá

NEW YORK – Một bài viết đăng trên nhật báo New York Post đã gây xôn xao dư luận trên mạng tại Việt Nam từ cuối tuần qua. Bài báo này được đăng ngày thứ Bảy, 10 tháng 2, 2018 viết về nội dung một vụ kiện tại thành phố New York liên quan đến một phụ nữ sống ở Hà Nội.

Theo hồ sơ vụ kiện, một bà mẹ người Việt Nam đã đồng ý trả $1.5 triệu Mỹ kim cho một cơ sở chuyên cố vấn tuyển sinh sinh để con gái bà được nhận vào một trường dự bị đại học và một trường đại học thuộc nhóm Ivy League, tức là thuộc nhóm trường cao cấp nhất nước Mỹ, nơi các tổng thống đã theo học.
Số tiền khổng lồ này được trả cho The Ivy Coach, một công ty “tư vấn giáo dục độc lập” có trụ sở ở Manhattan, thành phố New York.

Công ty này có nhiệm vụ hướng dẫn các bậc phụ huynh và con cái họ vượt qua quá trình tuyển sinh để vào được những trường nội trú và đại học danh giá. Người của công ty tư vấn hiện đang kiện hai mẹ con bà Bùi Thị Bưởi vì chỉ trả một nửa số tiền đã thỏa thuận. (Tức là đã trả $750,000 Mỹ kim, một số tiền lớn mà còn kiện gì nữa đây?)

Bà Bưởi từng hứa trả góp số tiền theo thỏa thuận, để trao đổi lại thì bà Bev Taylor của The Ivy Coach phải giúp con gái bà Bưởi là Đào Ngọc Vinh nộp đơn vào bảy trường nội trú và 22 trường đại học, trong đó có Harvard, Princeton và Columbia.

Bài báo cho biết bà Bùi Thị Bưởi hiện đang sống ở Hà Nội, còn cô con gái “là một trong số những người thuộc tầng lớp quý tộc quốc tế.”

Họ cùng với “các quan chức chính phủ, những người đứng đầu các ngành công nghiệp, người nổi tiếng và hoàng loạt gia đình giàu có trên thế giới và con cái họ” là những khách hàng của The Ivy Coach.

Mức chi phí mà trung tâm này thu của bà Bưởi được cho là cao hơn so với mức bình thường trong ngành cố vấn vào trường đại học này. Các chuyên viên cố vấn độc lập ở nhiều nơi thường tính lệ phí từ $85 tới $350 một giờ và các dịch vụ trọn gói có giá từ $850 tới $10,000, theo một khảo sát của Hiệp Hội Tư Vấn Giáo Dục Độc Lập (the Independent Education Consultants – Association).

Trong một bài đăng trên blog đầu tháng Hai này, The Ivy Coach đã giải thích cho mức phí quá cao của công ty.

“Trong những năm qua, nhiều người đã ngạc nhiên với lệ phí của chúng tôi. Một số người đã chế nhạo chúng tôi. Một số người đặt câu hỏi tại sao mức phí của chúng tôi không tương đương với những công ty tư vấn tuyển sinh tư nhân khác.

“Chúng tôi công nhận rằng lệ phí của mình là cao. Các bậc phụ huynh đánh giá nó xứng đáng với sự đầu tư để con cái họ được nhận vào những trường xuất sắc trong khi lẽ ra chúng chỉ được nhận vào một trường khá tốt.”

Công ty này cũng tỏ ra rất hãnh diện về việc đã tạo công ăn việc làm cho người dân Mỹ.
“Chúng tôi mang về tiền và cơ hội việc làm vào nước Mỹ.”
Tuy nhiên, số tiền $1.5 triệu trong trường hợp bà Bùi Thị Bưởi đã khiến các chuyên gia giáo dục đại học rất kinh ngạc.

“Trời ơi! Thật là trơ tráo,” giáo sư David Bloomfield tại Brooklyn và thuộc trường CUNY Grad Center Education đã nói với báo NY Post.

“Ý tôi là, tính tiền như vậy là hợp pháp. Nhưng điều đó thật ghê tởm và không có giới hạn, bởi vì giá trị mà họ mang lại là không rõ ràng.”

Luật sư của The Ivy Coach từ chối cho ý kiến với báo Post về lệ phí $1.5 triệu.
“Tất cả những gì họ yêu cầu… là thanh toán số tiền cho những nỗ lực và trí tuệ mà họ bỏ ra như đã thỏa thuận,” luật sư Silvia Jordan nói về việc bà Buổi phải thanh toán nốt số tiền còn thiếu.

Dịch vụ của The Ivy Coach bao gồm giúp đỡ thân chủ mọi thứ, từ việc viết bài luận tới việc hướng dẫn họ vượt qua những cuộc phỏng vấn, viết thư giới thiệu và “tất cả những khía cạnh khác của quá trình tuyển sinh,” The Ivy Coach viết trong tài liệu được nộp cho tòa án.

Thỏa thuận của công ty này với bà Bưởi gồm có “giúp con gái bà tìm được đường vào những trường đại học có sức cạnh tranh cao.”

Bà Bưởi đã ký hợp đồng đồng ý trả $1.5 triệu để đổi lại con gái bà được nhận vào bất cứ ngôi trường nào, The Ivy Coach cho biết.

Trung tâm này đã giúp Đào Ngọc Vinh được nhận vào Solebury School ở Pennsylvania, một trường dự bị đại học có mức học phí hơn $55,000 một năm.

Bà Bưởi đã thanh toán một phần cho The Ivy Coach, nhưng sau đó tìm cách trì hoãn việc thanh toán nốt phần còn lại cho tới khi các quyết định cho đợt nộp sớm (early-admission) của các trường được đưa ra.
Việc này khiến The Ivy Coach đặt câu hỏi rằng liệu bà có định tôn trọng hợp đồng hay không.
Trong khi đó, qua lời của cô con gái, bà Bưởi cho biết bà “chắc chắn” sẽ trả $750,000 còn lại. Nhưng sau đó lại thất hứa, theo cáo buộc của The Ivy Coach.

Một người chia sẻ trên mạng xã hội cho biết Đào Ngọc Vinh đã được nhận vào Dartmouth – một trong số các trường Ivy League mà cô mong muốn được vào. Bà Bưởi và con gái bà đã tránh nói chuyện với báo NY Post.

Thông tin nhận được khá nhiều ý kiến của độc giả. Một người sau khi đọc bản tin đã nói vui rằng: “$1.5 triệu. Tôi đã chọn lầm nghề mất rồi.”

Trong khi một người khác cũng làm tư vấn tuyển sinh đã viết: “Chà, tôi đã sáng mắt. Tôi chỉ lấy mức phí bằng một-phần-năm hoặc 1% của con số này.”

**************************************************************

Ngôi nhà xảy ra án mạng tại Kent, Washington vào tháng Chín 2016. (Hình đài KOMO)

Người gốc Việt bị 30 năm tù vì tội bắn chết bạn không chịu nhậu tiếp

KENT – Một thanh niên 28 tuổi ở Seattle đã bị bản án 30 năm tù, sau khi anh nhận tội giết người bậc một và tấn công bậc một, trong một vụ nổ súng xảy ra vào tháng Chín 2016 tại một ngôi nhà ở thành phố Kent, tiểu bang Washington.

Bà Thẩm Phán Cheryl Carey tại Tòa Thượng Thẩm King County tuyên án Đinh Ngọc Quang trong tháng Giêng 2018, và đến tháng Hai thì báo chí địa phương mới loan tin. Các tin cho biết anh Quang đã bắn chết ông Huỳnh Huy, 39 tuổi, cư ngụ ở Tukwila, trong một ngôi nhà ở khu phố số 500 đường Fourth Avenue South. Anh ta cũng bắn và gây thương tích cho một phụ nữ tại ngôi nhà đó.

Quang nói với Sở Cảnh Sát Kent rằng anh bắn Huy vì ông Huy quyết định đi ngủ và không chịu thức khuya cùng uống rượu với anh, theo hồ sơ cáo buộc cho hay. Quang đi ra ngoài để lấy một khẩu súng ngắn từ xe anh, trở lại cửa sau của ngôi và bắn ông Huy qua cánh cửa mở.

Ông Hùy sống ở Tukwila và là một trong số tám người uống rượu và ăn nhậu tại ngôi nhà xảy ra vụ bắn. Nhà đó là nơi bạn gái của ông đang sống. Bà bạn gái nói với cảnh sát rằng Huy và Quang cãi nhau về việc Huy muốn đi ngủ, nhưng Quang muốn nhậu tiếp. Bà bạn gái cho biết rằng trước đó, trong cùng đêm, Quang đã vào cánh cửa phòng ngủ và đe dọa Huy bằng một con dao lấy từ trong bếp, nếu Huy không quay lại và tiếp tục uống rượu.

Nhiều người đã tìm cách can ngăn và đưa Quang ra bên ngoài tới xe anh ta đang đậu, để anh có thể về nhà cùng với vợ và hai đứa con nhỏ. Bà bạn của Huy còn nghe thấy tiếng vợ Quang hét lên, “Dừng lại, dừng lại!” Ngay sau đó, bà nghe hai tiếng đạn nổ. Bà nhìn vào cửa sau của ngôi nhà và thấy bạn trai bị bắn vào trán và ngã xuống đất.

Sau đó bà thấy Quang cầm khẩu súng ngắn bước vào ngôi nhà và đứng bên trên người Huy. Bà bạn cũng bị bắn và đã chạy đến một trạm cứu hỏa gần đó để nhờ giúp đỡ. Các nhân viên ý tế chở bà tới bệnh viện Valley Medical Center ở Renton, để điều trị vết thương không nguy hiểm cho tính mạng. Bà tìm cách đóng cửa sau của ngôi nhà khi Quang bắn hai phát.

Cảnh sát tới bắt Quang ở bên ngoài ngôi nhà.
Quang nói với các cảnh sát viên, “Tôi đang chờ các ông ở đây.”
Cảnh sát khám xét Quang, tìm thấy một khẩu súng lục trên đai thắt lưng, và hai hộp đạn bổ sung được nạp đầy đủ trong túi anh ta. Áo sơ mi và quần anh ta đã dính máu.
Lúc đầu Quang không nhận tội với những cáo buộc trong tháng Chín 2016.

************************************************

Ông Hùng và hình vẽ nổi tiếng ở tỉnh lẻ của ông. (Lancaster Police)

Hình vẽ xấu nhưng vẫn giúp cảnh sát nhận ra một nghi can gốc Việt

LANCASTER, Pennsylvania – Dựa theo một hình vẽ do cảnh sát cung cấp và được vẽ theo lời mô tả của nhân chứng, cảnh sát tại tiểu bang Pennsylvania đã biết được ông Nguyễn Phước Hùng, 44 tuổi, chính là thủ phạm. Tuy nhiên, họ đang truy tìm ông ta, chưa biết ông đang trốn ở đâu.

Khi cảnh sát cung cấp hình vẽ của nghi can này đến báo chí địa phương vào ngày thứ Ba vừa qua, 6 tháng Hai, nhiều người tưởng là cảnh sát đùa giỡn, vì hình quá giản dị, trông như hình vẽ hoạt họa.

Thế nhưng một thám tử đã nhìn ra những nét chính của hình như hoạt họa này và tin chắc nghi can chính là ông Hùng. Ông từng bị bắt trước đây và có ảnh trong hồ sơ lưu trữ của cảnh sát. Khi được xem ảnh lưu trữ do thám tử cung cấp, nhân chứng đã khẳng định ông Hùng chính là nghi can trong một vụ giả dạng người khác.

Trước khi có hình vẽ, cảnh sát từng được người dân trình báo là có một gã đàn ông đã mạo nhận là nhân viên tại một quán bán hàng ở chợ Central Market tại thành phố Lancaster. Lợi dụng lúc nhân viên bước ra khỏi quán để làm một công việc gì đó, ông Hùng bước vào quán để thế chân và tự nhận là nhân viên của quán. Sau đó ông nhận tiền của khách hàng rồi bỏ trốn.

Sau khi nhận được thông tin về vụ giả dạng nhân viên, vào ngày 30 tháng Giêng, cảnh sát chỉ công bố một bản văn nói về tội phạm này trên trang nhà của sở cảnh sát. Bản văn cho biết “có một người đã ăn cắp tiền mặt và bỏ chạy bằng chân, ông ta là một người khoảng từ 30 đến 40 tuổi, cao 5 feet 4 (1.6 mét), nhỏ con nhưng thon gọn, có thể là người Nam Mỹ Châu hoặc Á Châu.”

Sau đó thì có một nhân chứng đến sở cảnh sát để mô tả hình dạng của nghi can. Nhân chứng này nói rằng nghi can “có tóc đen, thẳng dài tới lỗ tai, có xương má rộng và cằm nhọn.”

Và dựa theo lời khai của nhân chứng này mà cảnh sát đã vẽ bức hình bị nhiều người chê cười, tưởng lầm là hình giỡn chứ không phải hình thiệt.

Thế nhưng một thám tử từng làm việc với Nguyễn Phước Hùng trong một lần phạm tội khác của ông Hùng đã nhận ra những nét chính trong hình vẽ. Khi thám tử lấy hình của nghi can trong hồ sơ và cho nhân chứng xem, người này liền nói, “Đúng là hắn ta.”

Mặc dù biết Hùng là nghi can, cảnh sát chưa biết ông đang ở đâu và đang nhờ dân chúng giúp một tay để bắt ông ta.

Vào ngày thứ Tư, trang blog của cảnh sát Lancaster cũng đã nhìn nhận hình vẽ đã “thiếu chuyên nghiệp và giống hoạt hình,” nhưng nhờ nó mà nay họ có nghi can để điều tra.

Số ở sở cảnh sát Lancaster là (717) 735-3300. Ai biết ông Hùng đang ở đâu thì gọi số này.

(SOURCE FROM VD DAILY NEWS) / CHRIS PHAN… TỔNG HỢP

Advertisements
This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Cộng Đồng. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s