TIN TỔNG HỢP QUỐC TẾ … (2-22-2018)

Quân đội Syria Đang Có Kế Hoạch Tiêu Diệt Toàn Bộ Quân Khủng Bố ISIS Trên Toàn Lãnh Thổ !!

Ngày 21.02.2018, theo nguồn tin của South Front Media, sư đoàn cơ giới số 4, chủ lực là lữ đoàn 42 triển khai các xe tăng T-72 và xe phòng không Shilka trên hướng bắc khu vực Đông Ghouta.

Sư đoàn cơ giới số 4 là sư đoàn chuyên chiến đấu trong các khu vực đô thị và địa hình phức tạp, trong cuộc chiến ở Syria, sư đoàn đã giải phóng nhiều địa bàn dân cư phức tạp ở Daraa và Damascus. Nhưng trong cuộc chiến kéo dài trên vùng ngoại ô thủ đô Syria, sư đoàn 4 hai lần thất bại ở quận Jobar, Ayn Tarma và quận Harasta, không giành được bất cứ kết quả nào sau nhiều tuần tấn công. Đây có thể nói là cuộc chiến rửa hận của sư đoàn.

Đến thời điểm này, căng thẳng tiếp tục gia tăng trên chiến trường Đông Ghouta.

Theo nguồn tin từ truyền thông ủng hộ “thánh chiến”, lực lượng không quân Syria đang không kích dữ dội chiến tuyến của các nhóm Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Islam, Hay’at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), Harakat Ahrar al-Sham và Faylaq al-Rahman trong các quận và thị trấn Nashabiyah, Tel Ferzat, Mesraba, Hawsh Ashari, Autaya, Eyen Tarma, Irbin, Harasta và Jobar ở Đông Ghouta.

Phối hợp với lực lượng không quân, các đơn vị pháo binh quân đội Syria tiếp tục bắn phá mãnh liệt chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực Đông Ghouta bằng pháo binh hạng nặng, tên lửa mặt đất và các phương tiện hỏa lực khác.

**************************************

Lãnh Đạo Trung Công Vẫn Theo Đuổi Tham Vọng Chủ Quyền Toàn Bộ Trên Biển Đông

Theo bản tin của Reuters, Một tàu nghiên cứu mới trị giá 8 triệu USD của Trung Quốc đã bắt đầu hành trình hướng ra Biển Đông.

Tàu Haimeng (Giấc mơ Biển) của Trung Quốc ngày 21/2 xuất phát từ thành phố cảng Uy Hải, thực hiện hành trình đầu tiên ra Biển Đông nhằm nghiên cứu về nguồn hải sản, quan sát môi trường biển và thăm dò dầu khí, Xinhua hôm nay đưa tin.

Theo Zhao Mingbo, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đại dương xanh Uy Hải, đơn vị thiết kế tàu, Haimeng dài 35,8 m, rộng 14,6 m, trang bị nhiều thiết bị tiên tiến để nghiên cứu biển và thu thập dữ liệu.

Tàu được trang bị hai động cơ chạy bằng điện và diesel. Tổng chi phí sản xuất khoảng 8 triệu USD. Ông Zhao cho hay “tàu sẽ tạo nền tảng cho việc thăm dò các nguồn tài nguyên biển cũng như phối hợp dân sự và quân sự”.

************************************************

Ấn Độ Xây Sức Mạnh Trên Đảo Seychelles, Làm Trung Cộng Phải Quan Ngại…

Theo bản tin của Washington Post, Ấn Độ đang ra sức xây dựng một căn cứ đảo khổng lồ mới trong bối cảnh căng thẳng với nước láng giềng Trung Quốc leo thang.

Căn cứ quân sự khổng lồ mới của Ấn Độ được đặt ở Seychelles, phía bắc Madagascar đang được xem là một nỗ lực lớn nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương.

Căn cứ nằm ngoài khơi bờ biển châu Phi này cũng sẽ bao gồm cả một căn cứ không quân và chứa cả các thiết bị hải quân.

Đảo quốc Seychelles không mang tính địa – chính trị chiến lược nhưng đang nổi lên như một nhân tố chủ chốt đối với Ấn Độ trong nỗ lực chống lại sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.

Thỏa thuận sửa đổi giữa Ấn Độ và Seychelles ký cuối tháng trước đã cho phép New Delhi xây dựng một cơ sở quân sự trên đảo Assumption của Seychelles, cách lục địa Đông Phi khoảng 1.650km về phía Đông. Thỏa thuận đạt được sau nhiều năm đàm phán ngoại giao này sẽ giúp Ấn Độ có được một cứ điểm quan trọng tại nơi đang nhanh chóng trở thành một khu vực chiến lược.

Căn cứ được thành lập trong bối cảnh căng thẳng giữa New Delhi và Trung Quốc ngày càng gia tăng trầm trọng khi cả 2 cường quốc châu Á ra sức tranh ảnh hưởng lớn hơn đối với Maldives, theo báo Anh Express.

Sự cạnh tranh ảnh hưởng giữa Ấn Độ và Trung Quốc đối với Maldives gia tăng sau khi Tổng thống Maldives Malaixia Abdulla Yameen gần đây đã ký kết sáng kiến “Một Vành đai, một con đường” với Trung Quốc.

Các quan chức cao cấp thuộc Hải quân Ấn Độ tuyên bố rằng việc phát triển căn cứ quân sự ở Seychelles là để cạnh tranh với chiến lược Con đường tơ lụa trên biển của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương – vốn là một phần trong sáng kiến “Một Vành đai, một con đường”.

 

**************************************************

Ivanka Trump Tỏa Sáng Tại Olympic Mùa Đông ở Nam Hàn…

 

Theo các quan chức chính quyền, Ivanka Trump sẽ đến Hàn Quốc vào hôm thứ Sáu (23/2) và tham dự lễ Bế mạc Thế vận hội. Các quan chức Washington cũng cho biết, mục đích việc có mặt của quý cô nhà Tổng thống sẽ là tập trung vào việc củng cố quan hệ giữa Mỹ và Hàn Quốc cũng như cổ động cho các vận động viên Mỹ thi đấu tại Thế vận hội.

Tối cùng ngày, Ivanka Trump dự kiến dùng bữa tối với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhưng hiện vẫn chưa có kế hoạch tiếp xúc với bất kỳ đại diện nào của đoàn Triều Tiên trong suốt 3 ngày của chuyến thăm.

Ở một số khía cạnh, Ivanka Trump hoàn toàn phù hợp để tham dự Thế vận hội mùa đông. Thứ nhất, cô từng là một vận động viên trượt tuyết. Thứ hai, trong quá trình chuyển giao quyền lực, cô và chồng là Jared Kushner đã tham gia vào các cuộc đàm phán giữa Ủy ban Olympic quốc tế và Los Angeles về kế hoạch tổ chức Thế vận hội năm 2028 của thành phố này.

Sự có mặt của cô cũng có thể xoa dịu căng thẳng khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence có mặt tại lễ Khai mạc nhưng không có bất kỳ giao tiếp nào với đại diện Triều Tiên.

Trong bối cảnh Bình Nhưỡng và Washington đang tham gia vào một cuộc thi xem ai sẽ “thu hút” được Nam Hàn hơn, một số nhà phân tích cho rằng chuyến đi của ông Pence là một cơ hội bỏ lỡ.

Ivanka Trump có thể sẽ là một sức hút lớn với công chúng Hàn Quốc.

Còn tại lễ Bế mạc, Triều Tiên sẽ cử một người ít quyền lực hơn so với em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Thay vào đó họ sẽ cử một phái đoàn do Kim Yong Chol – Phó chủ tịch Đảng Lao động đến dự.

Hiện giờ, Ivanka Trump sẽ là vị khách quan trọng cuối cùng của Mỹ đến Pyeongchang trước khi Thế vận hội kết thúc..

(source from Washington Post, Reuters)

Chris Phan,.. tổng hợp và thực hiện

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s