TIN TỔNG HỢP HOA KỲ TRONG NGÀY … 2-26-2018

Một ông sống ngoài trời tại Los Angeles. Nạn vô gia cư đã xuất hiện ở hầu hết các thành phố tại California, một phần vì dân làm không đủ tiền để thuê nhà. (David McNew/ Getty Images)

California thiếu nhà ở có thể do lỗi chính quyền địa phương

SAN FRANCISCO – Vô gia cư và thiếu nhà ở với giá phải chăng đang là hai vấn nạn lớn tại tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ.

Theo một cuộc nghiên cứu mới được công bố, các cấp chính quyền địa phương ở các thành phố và quận hạt của California phải chịu trách nhiệm vì đã trì hoãn việc phát triển nhà ở, chứ lỗi không phải là của luật về môi trường của tiểu bang.

Các nghiên cứu gia từ hai viện đại học University of California-Berkeley và Columbia University đã xem xét San Francisco, Oakland, San Jose, Redwood City và Palo Alto, để nghiên cứu về những tác động của luật môi trường tiểu bang California, đặc biệt là Đạo Luật Phẩm Chất Môi Trường California (CEQA), và những quy định về việc dụng đất tại địa phương.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng các luật về việc sử dụng đất đai địa phương và “những tầng lớp trùng lặp dư thừa, hoặc quá nhiều, của việc xem xét lại các dự án để dự phòng, đều cản trở việc phát triển gia cư của các cộng đồng địa phương, bằng cách làm chậm lại việc chấp thuận
dự án.”

CEQA được thông qua để trở thành đạo luật chính thức của tiểu bang trong năm 1970. Luật này cung cấp các mục hướng dẫn và quy định cho các công ty phát triển gia cư, để phân tích, đánh giá, và loại bỏ những tác động có thể có trên môi trường của một dự án phát triển trước khi dự án đó bắt đầu. Luật CEQA đóng một vao trò trong việc hạn chế tác động của các dự án trên môi trường sinh thái.

**************************************************

Ông Canada, mất tích tại New York, được tìm thấy ở California, còn mang y phục trượt tuyết

SACRAMENTO – Bí ẩn vây quanh về trường hợp một ông trưởng đội cứu hỏa ở Toronto, Canada bị mất tích ở tiểu bang New York, cuối cùng lại có mặt tại California, cách xa gần 3,000 dặm (4,800 cây số). Nạn nhân không nhớ làm sao ông lại có mặt ở California.

Ông Constantinos Filippidis, 49 tuổi, biến mất vào ngày 7 tháng Hai, trong một chuyến trượt tuyết trên núi Whiteface Mountain.

Vào sáng thứ Ba, 13 tháng Hai, ông gọi điện thoại cho dịch vụ khẩn cấp từ phi trường Sacramento, và nói với họ rằng ông là một người mất tích.

Nhưng ông Filippidis nói rằng ông nhớ rất ít về chuyến hành trình của ông khắp nước Mỹ.
Trung sĩ Shaun Hampton, thuộc Sở Cảnh Sát Sacramento, cho biết ông Filippidis tin rằng ông đã bị một chấn thương trên đầu, vào một thời điểm nào đó trong mấy ngày gần đây.

Các cảnh sát viên được cử đến sân bay đã xác nhận căn cước của ông. Cư dân Toronto này dường như bị mất phương hướng và thỉnh thoảng bị lúng túng.

Ông vẫn đi đôi ủng lội tuyết, mặc áo jacket trượt tuyết, và đội mũ an toàn.
Nhân viên cứu hỏa này nói với cảnh sát rằng ông đã đi khắp nước Mỹ, làm một hành khách trên một chiếc xe tải rất lớn, nhưng không thể nhớ gì cả về chiếc xe hoặc tài xế.

************************************************************

Đấu thủ Mỹ nhận nuôi chó con trong trại thịt Nam Hàn

PYEONGCHANG – Đấu thủ môn trượt tuyết trên ván của Hoa Kỳ, anh Gus Kenworthy, đã nhận nuôi chú chó con tên Beemo, sau chuyến thăm một trang trại nuôi chó lấy thịt ở Nam Hàn. Anh Kenworthy, 26 tuổi, đấu thủ tham dự Olympic Mùa Đông 2018 ở Nam Hàn, vào hôm thứ Sáu đã có chuyến thăm một trại nuôi chó lấy thịt lân cận Seoul, cùng tổ chức Humane Society. Viết trên mạng xã hội, Kenworthy cho biết chuyến đi thực sự khiến anh cảm thấy “đau lòng.”

“Đàn chó ở đây bị suy dinh dưỡng và bị đối xử tàn tệ, bị nhồi nhét trong những chiếc lồng rất nhỏ, phải chịu đựng giá rét mùa đông và sự nóng nực của mùa hè,” Kenworthy viết trên Twitter. “Chúng không có gì khác biệt so với những chú chó mà chúng ta gọi là thú cưng ở nhà. Một số con thậm chí còn từng là thú cưng của ai đó, nhưng bị bắt và bán làm thịt”.” Kenworthy đã quyết định nhận một chú chó con từ trang trại để đem về Hoa Kỳ chăm sóc, và đặt tên là Beemo. “Tôi không thể chờ đợi thêm nữa để mang đến cho chú chó này một cuộc sống tốt nhất,” Kenworthy nói và thêm rằng Beemo sẽ được đến Hoa Kỳ ngay sau khi được chích ngừa và kiểm tra sức khỏe theo đúng quy định.

**********************************************************************

Một ông cưa súng vì vụ bắn tại trường học ở Florida

MIDDLETOWN, New York – Ông Scott Pappalardo tự nhận mình là một người sở hữu súng lâu năm, một người từng nhiều năm bênh vực quyền có súng, và là một “người tin vững vàng” vào Đệ Nhị Tu Chính Án. Thậm chí ông còn có một hình xăm viết câu “quyền giữ và mang vũ khí.”

Nhưng sau vụ 17 người bị bắn chết trong một vụ một thanh niên kém trưởng thành đã xả súng tại một ngôi trường ở Florida trong tuần qua, ông Pappalardo đã quyết định theo đuổi cho tới cùng một ý tưởng đơn giản mà ông từng có sau vụ thảm sát tại trường tiểu học Sandy Hook Elementary School vào năm 2012.
Ông đã hủy diệt một khẩu súng bán tự động của ông tương tự như khẩu súng đã được dùng trong vụ bắn tại Florida.

Trong một video đăng trên Facebook cuối tuần qua, ông nói, “Tôi còn nhớ rằng sau khi vụ Sandy Hook xảy ra, tôi có nói với vợ tôi, ‘Anh sẽ vui vẻ bỏ cây súng này đi, nếu nó cứu được mạng sống của chỉ một đứa trẻ.’ Đó là cách đây năm năm. Thế rồi từ đó đến nay, hơn 400 người đã bị bắn trong hơn 200 vụ nổ súng trong trường học tại nước Mỹ này.”

Theo Gun Violence Archive, một tổ chức phi lợi nhuận bắt đầu theo dõi những vụ nổ súng sau khi xảy ra vụ Sandy Hook, ông Pappalardo đã nói đúng. Tổ chức này cho biết có ít nhất 239 vụ bắn súng trong trường học, với 438 người trúng đạn và 138 người bị giết chết.

Ông Papparlardo nói trong đoạn video, “Hôm nay tôi quyết định tôi sẽ bảo đảm rằng khẩu súng này của tôi sẽ không bao giờ được dùng để có thể cướp mất một mạng sống. Nòng súng này sẽ không bao giờ được chĩa vào một người nào đó. Tôi muốn bạn hãy suy nghĩ về điều ấy. Phải chăng quyền sở hữu vũ khí này là quan trọng hơn mạng sống của một ai đó? Một vũ khí như thế này có thể gây ra chết chóc và hủy hoại nhiều như thế?”

Trong đoạn video này, được quay ở thành phố Middletown trong vùng Hudson Valley tại tiểu bang New York, ông Pappalardo kế đó cho thấy ông cưa đôi cây súng AR-15 đã được đăng bạ hợp pháp của ông. Sau đó ông đăng một tấm ảnh chụp một khẩu súng bị cưa ra thành ba mảnh.

(source from VD daily News) / Chris Phan.. thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Cộng Đồng. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s