TIN TỔNG HỢP QUỐC TẾ TRONG NGÀY… 2-26-2018

CHIẾN SỰ Ở SYRIA BỖNG NHIÊN “TĂNG NÓNG” TRỞ LẠI..

ngày 26/2/2018 , Theo hãng tin Sput-nik Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ya-kov nhấn mạnh rằng, Moscow đang rất quan ngại về các báo cáo thúc đẩy sử dụng vũ lực chống lại Damascus ở Washington gần đây.

“Chúng tôi rất lo lắng về các báo cáo đó. Đã có sự gia tăng những lời hùng biện chống lại Damascus, chống lại Nga ở Washington cũng như những lời đe dọa sử dụng vũ lực bất hợp pháp lại đang được bàn luận. Điều này hoàn toàn mâu thuẫn với ý nghĩa và nội dung của Nghị quyết 2401. Người ta đang tìm cái cớ để thúc đẩy việc sử dụng vũ lực”, Sputnik dẫn lời ông Ryabkov nói với các phóng viên.

Hội động Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết 2401 nhằm thúc đẩy tất cả các bên tham gia xung đột Syria phải ngăn chặn ngay lập tức các vụ đụng độ đẫm mau và tuân thủ lệnh ngừng bắn nhân đạo lâu dài trên toàn bộ lãnh thổ Syria.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, những ai quan tâm đến tình hình nhân đạo ở Syria phải tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề này.

*****************************************************************

HẢI QUÂN Á CĂN ĐÌNH CHÌM TÀU ĐÁNH CÁ LẬU CỦA TÀU CỘNG

ngày 24/2, theo Sputnik NEWS, Video được Bộ trưởng An ninh Argentina Patricia Bullrich đăng trên Twitter cá nhân.  Video quay cảnh sĩ quan trên một tàu tuần duyên Argentina ngày 22/2 cảnh báo tàu cá Trung Quốc Jing Yuan 626, bị phát hiện đánh bắt bất hợp pháp ở vùng đặc quyền kinh tế Argentina.

“Các anh chịu trách nhiệm về sự an toàn của thủy thủ đoàn và tàu. Các anh sắp bị bắn vào mũi tàu”, sĩ quan Argentina cảnh báo tàu Trung Quốc qua radio.

Tiếng pháo vang lên, tàu tuần duyên Argentina sau đó truy đuổi Jing Yuan 626 trong gần 8 giờ. Con tàu trốn thoát sau khi Bộ Ngoại giao Argentina yêu cầu ngừng truy đuổi. Hiện chưa rõ có người bị thương hay không. 4 tàu, mang cờ Trung Quốc, đã tìm cách đâm va với tàu tuần duyên Argentian để bảo vệ Jing Yuan 626.

Đây không phải lần đầu tiên tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển Argentina. Tháng 3/2016, tuần duyên Argentina đã đánh chìm một tàu cá Trung Quốc đánh bắt phi pháp sau khi liên lạc và bắn cảnh cáo bất thành.

*****************************************************************

QUÂN ĐỘI SYRIA TRIỆT TIÊU KHỦNG BỐ ISIS 

Theo Sputnik news, phái viên thường trực của Syria tại Liên hợp quốc Hussam Edin Aala ngày 26/2 khẳng định, Damascus sẽ tiếp tục thực hiện các chiến dịch quân sự chống khủng bố trong lãnh thổ nước này, trong đó có cả Đông Ghouta. Damascus sẽ tiếp tục các chiến dịch vì chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad cho rằng những hành động như vậy không nằm trong khuôn khổ lệnh ngừng bắn nhân đạo của nghị quyết 2401 mới được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua hôm 24/2.

Nhà ngoại giao này nhấn mạnh: “Chúng tôi tuyên bố rõ ràng rằng nghị quyết này áp dụng trên toàn bộ lãnh thổ Syria, bao gồm cả Afrin (nơi Ankara đang thực hiện một chiến dịch quân sự) và những khu vực nơi người Mỹ đang hoạt động trái phép. Khía cạnh thứ hai là nghị quyết này không bao gồm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Nusra, điều này có nghĩa các chiến dịch nhằm vào những nhóm khủng bố này nằm ngoài nghị quyết.”
Phái viên Syria nói thêm, các chiến dịch quân sự nhằm vào cả hai nhóm khủng bố trên sẽ tiếp tục được thực hiện tại nước này, trong đó có cả Đông Ghouta.

******************************************************************

HOA KỲ ĐÃ VÔ TÌNH GIÚP CHO TRUNG CỘNG LỚN MẠNH VÀ THAM VỌNG…

Mỹ giúp Trung Quốc trỗi dậy?
Sau Chiến tranh Lạnh, Washington đã duy trì lực lượng quân sự mạnh tại Đông Á, phần nào là để ngăn chặn Trung Quốc. Từ đó, Mỹ không ngừng cải thiện các liên minh song phương, phát triển quan hệ đối tác sâu hơn với các nước không phải đồng minh, chẳng hạn Singapore và Việt Nam, xây dựng và triển khai năng lực quân sự tiên tiến mới ở khu vực này, đồng thời còn đưa ra khái niệm tác chiến mang tính sáng tạo.

Từ sau vài năm đầu của thế kỷ 21, Lầu Năm Góc từng bước đưa một bộ phận lực lượng trên không, trên biển lớn hơn tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương, được thực hiện âm thầm thời kỳ “Bush con” và được đẩy mạnh thời kỳ Barack Obama. Tất cả những điều này đều không lọt qua mắt của các nhà quan sát Trung Quốc, rất nhiều người chỉ trích Mỹ muốn ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Mỹ không chỉ chưa thể ngăn chặn Trung Quốc một cách có hệ thống, mà còn đã hỗ trợ rất lớn cho sự trỗi dậy của họ. Thông qua mở cửa thị trường Mỹ cho Trung Quốc, đưa Bắc Kinh gia nhập WTO, thúc đẩy chuyển nhượng công nghệ và đầu tư nước ngoài đối với Trung Quốc, Mỹ đã có đóng góp to lớn cho sự tăng trưởng kinh tế đáng kinh ngạc của Trung Quốc.

Hơn nữa, Mỹ còn thông qua thúc đẩy Bắc Kinh tham gia nhiều hơn vào giải quyết các thách thức từ biến đổi khí hậu đến phổ biến vũ khí hạt nhân, khuyến khích Trung Quốc mở rộng vai trò ảnh hưởng quốc tế.

Chris Phan … tổng hợp và thực hiện

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s