TIN TỔNG HỢP QUỐC TẾ TRONG NGÀY… 2-28-2018

CHÍNH QUYỀN AFGHANISTAN MUỐN KẾT HỢP VỚI TÀN QUÂN TALEBAN ĐỂ CHẤM DỨT CHIẾN TRANH
Theo bản tin của Reuters, 28/2/2018 tại hội nghị quốc tế ở Kabul nhằm thiết lập nền tảng cho đàm phán hòa bình là tín hiệu mới nhất về sự sẵn sàng đối thoại ngày càng lớn từ chính phủ Afghanistan do phương Tây hậu thuẫn với Taliban.

Tổng thống Ghani đề xuất ngừng bắn và thả tù nhân, cùng một loạt lựa chọn khác, trong đó có bầu cử, Taliban tham gia vào tiến trình chính trị, và xem xét hiến pháp theo một thỏa ước với lực lượng này. “Chúng tôi đang đưa ra lời đề nghị mà không cần điều kiện tiên quyết nào để tiến tới một thỏa thuận hòa bình” – Reuters dẫn lời ông TT Ghani

“Taliban được kỳ vọng là sẽ đóng góp vào quá trình tạo dựng hòa bình, mục tiêu là lôi kéo Taliban – với tư cách một tổ chức, vào các cuộc hòa đàm” – ông TT Ghani nói.

Để đổi lấy sự công nhận là một nhóm chính trị hợp pháp, Taliban sẽ phải công nhận chính phủ Afghanistan và tôn trọng luật pháp – Tổng thống Ghani nhấn mạnh.

***************************************************************

ANH QUỐC ĐIỂM MẶT MỐI LO NGẠI KHỦNG BỔ TỪ TÀU, NGA VÀ BẮC HÀN
Ngày 2/28/2018,  Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson công bố, mục tiêu đối phó hàng đầu không còn là thách thức an ninh từ nguy cơ bị tấn công khủng bố mà là từ Nga, Trung cộng và Bắc Triều Tiên.Từ sự điều chỉnh rất cơ bản về xác định đối tượng đấu tranh, chiến lược mới đưa ra yêu cầu tăng mạnh mẽ ngân sách quốc phòng, song song với cắt giảm ngân sách trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả chống khủng bố, để tập trung đối phó Nga, Trung cộng và Triều Tiên.

Trong những năm gần đây, Bộ An Ninh Anh Quốc công bố chiến lược an ninh quốc gia xác định chống khủng bố là mục tiêu quan trọng nhất, cấp thiết nhất. Giờ đây đã có sự điều chỉnh rất cơ bản và bản chất chiến lược cũng không như cũ nữa.

Theo An ninh của Anh Quốc luôn Coi Nga là nguy cơ chính còn có thể hiểu được phần nào vì NATO cũng thế. Nhưng liệt cả Trung cộng và Triều Tiên vào diện này thì lại là chuyện khác.

Sau khi ra khỏi EU, nước Anh càng cần Trung cộng và Thủ tướng Theresa May vừa có chuyến công du để tranh thủ và thúc đẩy hợp tác với nước này. Triều Tiên cách Anh rất xa và London đâu có đóng vai trò gì trong việc xử lý vấn đề bán đảo Triều Tiên.

******************************************************************

Với sự tấn công vũ bão của quân chính phủ, Phiến quân Syria bất ngờ rút lui, trả lại thành phố chiến lược

Theo các nhà hoạt động ủng hộ phe đối lập Syria, nhóm phiến quân Mặt trận Al-Nusra) đã chấp nhận ký thỏa thuận tránh giao tranh với các phe phái khác ở Idlib. Thỏa thuận này yêu cầu Hay’at Tahrir Al-Sham phải rút khỏi thành phố Khan Sheikhoun, trả lại nơi này cho người dân địa phương.

Sự kiên nhóm mặt trân Al-Nusra rút khỏi Khan Sheikhoun đánh dấu lần thứ 2 chỉ trong 5 ngày rằng nhóm thánh chiến này phải rút khỏi một thành phố lớn ở tỉnh Idlib.

Thành phố lớn đầu tiên nhóm này rút lui là Al-Nu’man,  Ngoài việc rút quân khỏi Khan Sheikhoun, các trang web ủng hộ phe đối lập cho biết, Hay’at Tahrir Al-Sham cũng đã đồng ý rời bỏ thị trấn Saraqib gần biên giới tỉnh Aleppo;

****************************************************************

Hoa Kỳ & Liên Âu Cắt Viện Trợ, Nhật Bản Ủng Hộ Tổng Tuyển Cử Campuchia
Ngày 28-2-2018 Theo nhật báo Khmer Time, Đại sứ Nhật tại Campuchia, ông Hidehisa Horinouchi hồi cuối tuần qua đã ký kết với Ngoại trưởng Prak Sokhonn thỏa thuận tài trợ 7,5 triệu USD để tổ chức cuộc bầu cử vào hạ tuần tháng 7.2018,
Thủ tướng Hun Sen nhận được bức thư từ người đồng cấp Nhật Shinzo Abe với nội dung cam kết tiếp tục ủng hộ Campuchia phát triển thịnh vượng. “Như tôi đã tuyên bố nhân cuộc gặp với Thủ tướng Hun Sen hồi năm ngoái, Nhật Bản cam kết tiếp tục ủng hộ sự phát triển của Campuchia”,

Trong khi đó, tại phủ Thủ tướng Campuchia, ông Hun Sen cho biết: “chính phủ và nhân dân Campuchia đánh giá cao sự ủng hộ vô giá của Nhật đã giúp Campuchia từ một nước đổ nát thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới”.

HoaKy tuyên bố cắt giảm viện trợ cho nhiều lĩnh vực của Campuchia còn EU dọa áp đặt trừng phạt kinh tế vì cáo buộc chính quyền của Thủ tướng Hun Sen “đàn áp phe đối lập” trước thềm bầu cử.

***********************************************

THÁI LAN RA KẾ HOẠCH CHẤM DỨT “CÔNG NGHỆ SEX” ĐƯỜNG PHỐ CHO DU LICH…

Thủ tướng Thái Lan kêu gọi thay đổi hình ảnh “điểm đến du lịch tình dục” của nước này trong mắt khách du lịch nước ngoài.

Thủ tướng Prayut Chan-ocha đưa ra lời kêu gọi trên sau khi cảnh sát Thái Lan phát hiện một lớp “huấn luyện sex” do một nhóm người Nga tổ chức ở thành phố du lịch Pattaya và đặc biệt là phát biểu bị cho là xúc phạm Thái Lan của một bộ trưởng ở châu Phi.

“Chúng ta phải thừa nhận rằng nhiều người kiếm sống từ những nghề này. Công việc của chúng ta là phải giải quyết vấn đề của xã hội và gíup đỡ những người đó cải thiện cuộc sống. Quan trọng hơn là chúng ta phải xem xét liệu họ có muốn thay đổi nghề nghiệp hay không”, Thủ tướng Prayut phát biểu hôm qua 27.2.

“Chúng ta phải cùng nhau giúp Pattaya và những địa điểm du lịch khác trở thành điểm đến hấp dẫn và không có tình dục”, ông nói tiếp.

Hôm 25.2, cảnh sát Thái Lan phát hiện một nhóm người Nga tổ chức khoá huấn luyện tình dục cho hơn 40 du khách trong một khách sạn ở Pattaya. Những người này phải trả 20.000 baht (14 triệu đồng) để tham gia và được cấp chứng chỉ sau khi hoàn tất “lớp học” kéo dài 4 ngày.

Trước đó, Bộ trưởng Du lịch và Văn hóa Gambia Hamat Bah đã gây phẫn nộ tại Thái Lan khi phát biểu trên truyền hình rằng du khách nào muốn đến Gambia để tìm kiếm tình dục thì hãy quên đất nước châu Phi này đi, “thay vào đó hãy đến Thái Lan”.

Bộ ngoại giao Thái Lan cho biết đã triệu tập đại diện ngoại giao Gambia để phản đối phát biểu của ông Bah. Đại sứ quán Thái Lan ở Senegal, phụ trách cả Gambia, cũng đã đưa thư phản đối đến Bộ Ngoại giao nước này.

*******************************************************

NGŨ GIÁC ĐÀI ĐÃ CÓ CHIÊN LƯỢC “DỨT ĐIỂM” KHỦNG BỐ ISIS…

 Điều phối viên của Bộ Ngoại giao Mỹ về chống khủng bố, Nathan A.Sales, cho biết cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng “chưa kết thúc” và đang chuyển sang giai đoạn mới, cụ thể là chuyển từ chiến lược quân sự sang các biện pháp siết chặt luật pháp.

Tuyên bố của ông Sales được đưa ra tại cuộc họp kéo dài 2 ngày với các đại diện của khoảng 90 quốc gia và các tổ chức về chống khủng bố, nhằm đưa ra cách thức hợp tác trong thời gian tới để tăng cường hiệu quả của luật pháp, hướng tới mục tiêu xóa bỏ IS và mạng lưới các tổ chức cực đoan trên toàn cầu.
Ông Sales cho biết dù IS đã bị đánh bại trên chiến trường song chúng có thể tìm cách thích nghi với tình hình mới.
Bên cạnh các tay súng từ chiến trường Syria hay Iraq đang trở về nhà, còn có các tay súng ở trong nước dù chưa từng tới Iraq hay Syria, có thể bắt chước IS thực hiện các cuộc tấn công tại chính quê hương mình.

Ông Sales kêu gọi cộng đồng quốc tế cần có sự hợp tác và chiến lược hiệu quả nhằm tiêu diệt tận gốc IS, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng luật pháp như một công cụ hiệu quả nhằm giảm thiểu mối đe dọa.
Theo quan chức trên, hiện các lực lượng IS đang bị phân tán mạnh mẽ sau thất bại tại Syria và Iraq, do đó ưu tiên trước mắt là cần ngăn chặn khả năng tổ chức này tái lập.

(source from Reuters/Washington Post/Khmer times)

CHRIS PHAN… tổng hợp và thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s