TÌNH YÊU hay TÌNH BẠN…

Ca sĩ nổi tiếng Celine Dion có một bản hát rất hay và lãng mạn, có tựa đề là :”d’amour ou d’amitié “. Có nghĩa là “tình yêu hay tình bạn”.

Trong bài hát này có 2 câu thật lãng mạn :

  1. “Il pense a moi, je le vois je le sens je le sais

Et son sourire me ment pas quand il vient me chercher”

tạm dịch là :

« Tôi biết và tôi cảm nhận rằng anh ấy nghĩ về tôi, tôi thấy điều đó

Và nụ cười của anh ấy không nói dối tôi khi anh ấy đến tìm tôi »

  1. “Moi je l’aime et je peux lui offrir ma vie, meme s’il ne veut pas de ma vie”

tạm dịch là :

« Tôi yêu anh ấy và tôi có thể hiến dâng cả cuộc đời của tôi, cho dù anh ta không muốn »

Khi yêu người ta luôn nghĩ về người mình yêu, muốn ở bên cạnh người đó, người ta tự nguyện trao cho người mình yêu những gì cao quý nhất của đời mình và không đặt 1 điều kiện gì. Tình yêu thật mãnh liệt , không có gì có thể ngăn cản được tình yêu ?

Từ ngàn xưa, từ khi con người xuất hiện trên trái đất này , tình yêu luôn là một đề tài được nói đến nhiều nhất trong văn học thế giới. Nhà văn và cũng là nhà thơ nổi tiếng của nước Pháp ở thế kỷ 19, ông Victor Hugo đã ví cuộc đời là hoa và tình yêu chính là mật ngọt qua câu nói : La vie est une fleur dont l’amour est le miel (Life is the flower for which love is the honey) …

Thật tế, quan niệm về tình yêu hay tình bạn có khác nhau, không chỉ  tùy theo tuổi tác, bề dày trải nghiệm của mỗi người và mà còn tùy thuộc vào hoàn cảnh xã hội nữa.

Qua những chương trình tìm kiếm người yêu , nhiều người trẻ (phần lớn dưới 25 tuổi) không thấy hết những vấn đề phát sinh sau khi làm đám cưới , sống chung, có con và nuôi nấng dạy dỗ con cái, nên dễ thường lầm lẫn giữa tình yêu và tình bạn .

Người yêu là người ta có thể thổ lộ những xúc cảm lãng mạn nhất, là người mà ta hết lòng muốn sẻ chia những chuyện buồn hay đau khổ, là người mà ta tin tưởng là có thể an tâm sống chung trọn đời, cùng có con với nhau , cùng nhau nuối nấng và dạy dỗ chúng theo cùng một hướng tốt mà 2 người cùng mong muốn.

Người bạn là người có những nét giống nhau về tâm tư, tình cảm, quan điểm hay hoàn cảnh và họ có thể chia sẻ, đồng cảm, an ủi, giúp đỡ, động viên và nhắc nhở, giúp đỡ mình lúc gặp khó khăn  trong cuộc sống …

Nếu hiểu theo cách định nghĩa trên thì tình bạn chỉ là 1 phần trong tình yêu .

Những người chững chạc hơn thường đưa ra những điều kiện để chọn người bạn đời như : không chấp nhận vũ phu lúc nóng giận, không tứ đổ tường, hiểu được giá trị thực bên trong của hạnh phúc gia đình, có chí cầu tiến, biết chia sẻ công việc gia đình, ưu tiên và luôn quan tâm cho gia đình. Cũng có người đưa điều kiện tìm người bạn đời phải có vóc dáng, sắc diện hợp với mình và biết nấu ăn ,v.v…

Bài học mà người viết học được từ chính cha mẹ mình khi đặt câu hỏi : “Bá Má đã sống với nhau trên 70 năm, bí quyết để Ba Má có thể luôn sống hạnh phúc bên nhau là gì?”

Cha tôi nói :” Đồng vợ đồng chồng tát biễn Đông cũng cạn. Điều quan trọng hơn hết là phải biết tôn trọng lẫn nhau ”

Mẹ tôi nói : ” Yêu thương và tha thứ những lỗi lầm của nhau”

Hai lời khuyên này là phương châm sống của cá nhân tôi. Tuy nhiên, có thể nói việc tha thứ những lỗi lầm của nhau là yếu tố quan trọng hơn hết vì con người không có ai hoàn hảo cả. Có  tha thứ lỗi lầm của người khác thì người khác sẽ tha thứ lại những lỗi lầm của mình?

Một ông quan tòa ở Texas, Mỹ, có nói 1 câu chí lý như sau : “Một cặp vợ chồng hoàn hảo không đòi hỏi cả 2 đều hoàn hảo, chỉ cần có 1 người hoàn hảo là đủ”.

Mong rằng 2 đứa con của chúng tôi sẽ đọc bài này và mong rằng bài viết này có thể chia sẻ với nhiều bạn trẻ.

Montreal, ngày 22/2/2018

Ngô Khôn Trí

 

This entry was posted in 6- Văn Học, Ý Niệm Đời Sống. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s