California nhắm tới luật bảo vệ nông súc nghiêm ngặt nhất

Bà Carol Misseldine đang đi lấy chữ ký tại Bắc California. (The Guardian)

SACRAMENTO – Luật mới sẽ cấm bán mọi thứ trứng, thịt heo hoặc thịt bê từ một con vật được nuôi trong chuồng. Nếu được thông qua, luật này đưa California vượt qua Liên Hiệp Âu Châu (EU), nếu các nhà vận động có thể kiếm đủ số chữ ký cho luật.

Một trong những người vận động mạnh nhất cho dự luật bảo vệ thú vật là ông Chris Winn. Ông dành rất nhiều thời giờ để thu thập chữ ký cho luật bảo vệ thú vật.

Ông sống bằng nghề lái xe giao hàng vào ban ngày tại San Francisco. Khi rảnh rỗi, ông đi vận động ủng hộ cho các quyền sống của thú vật.

Ông Winn, 53 tuổi, nói với nhật báo The Guardian, “Khi tôi vận động cho lệnh cấm vi cá mập, tôi đã nhận được 4,000 chữ ký. Thường thì tôi là người đứng đầu lấy được nhiều chữ ký ở California.”

Hiện giờ ông đang thi hành một sứ mạng mới. Vào một buổi chiều thứ Bảy lạnh giá ở San Francisco. Ông Chris Winn đã vui vẻ, đội mũ và mặc áo len, đi tìm những người ký tên cho một luật được đề nghị sẽ cấm bán trứng, thịt heo, hoặc thịt bê từ một con vật bị sống cả đời trong chuồng. Nếu được thông qua, đây sẽ là luật tiến bộ nhất trên thế giới về bảo vệ quyền được sống an ổn, không bị hành hạ dành cho thú vật nuôi ở trang trại.

Dự luật có thể được thông qua nhờ hệ thống bỏ phiếu tại Hoa Kỳ. Luật Mỹ cho phép các tổ chức và các cá nhân đưa một dự luật thẳng vào một cuộc trưng cầu dân ý mà không cần các chính trị gia đưa vào lưỡng viện, miễn là dự luật có đủ chữ ký để ủng hộ biện pháp này.

Ở California điều đó có nghĩa là thu thập được số lượng rất lớn là 365,000 chữ ký. Vì thế trong bốn tháng qua, những người thương yêu thú vật trên khắp tiểu bang đã tung ra trên các góc đường mỗi khi họ gặp cơ hội, tay cầm những tấm bảng kẹp giấy xin chữ ký.

Cho đến nay, họ đang tới gần số lượng 200,000 người. Nhưng ngay cả khi chỉ còn chưa tới hai tháng là đến hạn chót vào ngày 1 tháng Năm, Carol Misseldine, điều phối viên Bắc California của cuộc vận động, vẫn tỏ ra lạc quan. “Sự đáp ứng rất tích cực,” bà nói với báo Guardian trong lúc đi xin chữ ký. “Hầu hết người ta xem việc bảo vệ thú vật là dễ hiểu, không cần phải động não. Nói thì nói vậy, chúng tôi vẫn phải vận động hết sức.”

Advertisements
This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s