MỘT ÔNG GỐC VIỆT DÍNH LÍU ĐẾN VỤ ÁN GIẾT NGƯỜI SAU 11 NĂM MỚI RA ÁNH SÁNG !!

  

(hình trái: Nghi can Nguyễn Trường Tiến / hình phải: nạn nhân Phan Xuân Trí)

WEST VALLEY CITY, Utah – Một dấu tay máu đã nằm trong kho dữ kiện trong hơn một thập niên mà không được biết là thuộc về ai. Đến nay cảnh sát West Valley City thuộc vùng phụ cận thành phố Salt Lake City đã mở lại hồ sơ “nguội lạnh” của một án mạng, và rồi biết dấu tay máu này thuộc một nghi can mà nay họ đã biết tên tuổi.

Trong một cuộc họp báo ngày thứ Năm, cảnh sát cho biết họ đã bắt Nguyễn Trường Tiến, 37 tuổi, sống tại West Valley City, liên quan đến cái chết của một chủ tiệm bi-da năm 2007.

Vào sáng ngày 10 tháng Giêng, xác của ông Phan Xuân Trí, 36 tuổi, được tìm thấy nằm ngửa mặt cạnh vũng máu khô trong tiệm Vui Vui Billiards của ông ở địa chỉ 1839 W. 3500 South.

Cảnh sát nói rằng vào đêm trước đó, ông Trí đã lau dọn trước khi đóng cửa tiệm thì bị đánh đập và bị đâm cho đến chết bởi “nhiều loại vũ khí.” Hầu hết hàm răng của ông bị đánh văng ra ngoài miệng, được tìm thấy nằm gần tử thi.

Xe của ông Phan Xuân Trí đã nằm trong bãi đậu xe và còn nổ máy khi xác được tìm thấy, và chùm chìa khóa còn dính ở ổ khóa trước cửa tiệm. Trong trát tòa bắt nghi can Tiến, cảnh sát cho biết họ không thấy có dấu hiệu cửa bị phá hoại để vào bên trong, và tiệm chơi banh bi-da cũng không bị mất một thứ gì.
Tại nơi xảy ra án mạng, các điều tra viên lúc trước đã có thể lấy được những dấu tay in trên máu. Họ cũng lấy mẫu máu cất trong kho chứa chứng cớ và ghi chép trong hồ sơ điện toán. Tại hiện trường, cảnh sát thu thập một cây gậy quất banh baseball nằm trên sàn nhà và nhiều mảnh quần áo nằm vương vải khắp trong tiệm.

Sau hàng chục cuộc phỏng vấn với sự tham dự của đông đảo thám tử vào năm 2007, cảnh sát đã không tìm ra thủ phạm và đành để vụ án này trở thành nguội lạnh.

“Thế nhưng chúng tôi vẫn không quên nó,” Phó Cảnh Sát Trưởng Matt Elson của West Valley nói trong ngày thứ Năm, 8 tháng Ba, 2018.

Ông cho biết trong mấy năm gần đây thì thám tử David Greco xem lại vụ án và yêu cầu thử nghiệm một số chứng cớ. Một khám phá quan trọng xảy ra trong tháng Tư 2016, khi mà một dấu vân tay máu được thử nghiệm một lần nữa và rồi cho thấy phù hợp với một người có hồ sơ với nhà chức trách.

Cho đến năm 2015, Nguyễn Trường Tiến không có hồ sơ tội phạm ngoài những giấy phạt lưu thông. Thế nhưng trong năm 2015, anh ta bị bắt trong một vụ điều tra tội tấn công xảy ra tại tiệm chơi bowling tên là Valley Bowling, nằm ở 3951 W. 5400 South. Hồ sơ lúc đó cho biết Tiến đã nổi nóng vì tiệm bowling đang có một tiệc tư nhân và người ngoài không được phép vào chơi.


Nguyễn Trường Tiến khi bị bắt ngày 8 tháng 3, 2018. (Salt Lake County)

Anh ta bỏ đi và trở lại với một thanh kiếm. Các bạn của Tiến đã ngăn chặn anh ta, kéo anh tra ngoài tiệm trước khi xảy ra cảnh bạo động. Thế nhưng có người đã gọi cảnh sát, và Tiến bị bắt vì tội mưu toán tấn công người khác. Và theo thủ tục, anh ta bị lấy dấu tay, đưa đến sự khám phá năm 2016.
Cảnh sát cho biết dấu tay của nghi can đã dính máu của nạn nhân.

Họ nói thêm rằng vào năm 2007 thì Tiến không nằm trong số những người bị nghi ngờ, nên không bị phỏng vấn hoặc điều tra. Từ năm 2016 đến nay, các thám tử phải thực hiện lại những cuộc phỏng vấn các nhân chứng, xem xét lại các chứng cớ và hàng chục tài liệu, trước khi họ quyết định gọi Nguyễn Trường Tiến đến ty cảnh sát ngày thứ Năm, để bị phỏng vấn và rồi bị bắt.

Tiến đã khai với thám tử David Greco rằng trong đêm xảy ra án mạng, anh ta có đụng độ với chủ tiệm, và anh có trở lại tiệm để lau chùi những dấu vết, tìm cách che giấu những chứng cớ.
Cảnh sát không cho biết Tiến và nạn nhân đã cãi nhau vì lý do gì. Khi ông Trí, 36 tuổi, bị đánh chết thì Tiến được 26 tuổi.
Ông Greco cho biết nạn nhân Phan Xuân Trí có một người chị sống ngoài tiểu bang Utah, và ông chưa liên lạc được với thân nhân này để báo tin mừng là nghi can đã bị bắt.

(source from VD daily news) / CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Cộng Đồng. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s