“TÓM CỔ” MỘT ÔNG GỐC VIỆT GỞI BOM TỰ CHẾ ĐẾN CƠ QUAN CHÍNH PHỦ…

Washington – theo bản tin của Washington Post Daily News, Một người đàn ông gốc Việt, sống tại tiểu bang Washington, đã bị truy tố về tội gởi hơn một chục kiện hàng chứa bom tự chế, đến các căn cứ quân sự và trụ sở CIA ở thủ đô Washington. Vào thứ Ba, sau khi năm kiện hàng khả nghi được tìm thấy, cơ quan FBI cho biết có thể còn nhiều kiện hàng tương tự đang nằm tại các trung tâm phân phối thư từ gần thủ đô.

Nghi can Phan Công Thanh, 43 tuổi, bị bắt tại nhà riêng ở thành phố Everett, Washington, vào thứ Hai, bởi các đặc vụ của FBI và Sở cảnh sát Snohomish County. Thanh đã trình diện tại tòa vào trưa thứ Ba. Ông ta được xác định là nghi can trong vụ gởi bom thư, sau khi các nhà điều tra của sở bưu điện USPS dò theo thông tin trên một trong các kiện hàng, và tìm tới thành phố Mill Creek, Washington. Hình ảnh từ camera giám sát ở bưu điện Mill Creek cho thấy Phan Công Thanh là người gởi hàng.

Các địa điểm bị Phan Công Thanh gởi bom thư bao gồm cơ quan kiểm tra thư từ của Sở Mật Vụ Tòa Bạch Ốc, trụ sở FBI ở Washington, trụ sở CIA ở Langley, Virginia. Một số các cơ sở khác cũng nhận kiện hàng chứa thiết bị nổ bao gồm Cơ quan địa lý quốc gia và 4 căn cứ quân sự ở khu vực Washington, bao gồm cả căn cứ Fort Belvoir và Fort McNair ở ngoại ô Virginia.

Các bom thư đã được gởi kèm theo một thông điệp dài dòng, không rõ ràng, và gần như vô nghĩa, được in trên 1 tờ giấy trắng. Thông điệp này nhiều lần nhắc đến “tần số synaptic” và Tổng Thống Donald Trump. Có một đoạn, thông điệp của nghi can viết: “Tổng Thống Trump thương gia chúng tôi muốn $250 triệu tất cả các người sẽ chết.”

Tại tòa, công tố viên nói rằng mỗi kiện hàng đều được kèm theo một lá thư đánh máy, nói lan man về thần kinh học, kiểm soát trí não, và nhiều chủ đề khác, bao gồm cả khủng bố. Mỗi kiện hàng chứa một thiết bị nổ tự chế, là một chai thủy tinh chứa một chất màu đen, với ngòi châm lửa, và một thiết bị GPS nhỏ.

Phan Công Thanh trước đây đã từng bị Sở Mật Vụ chú ý, sau khi gởi nhiều lá thư tới Tòa Bạch Ốc. Ngoài ra, nghi can này cũng gởi hàng trăm lá thư và email tới nhiều cơ quan chính phủ khác nhau, chứa các thông điệp vô nghĩa tương tự. Các kiện hàng do Phan Công Thanh gởi đã được thu gom và gởi về phòng thí nghiệm FBI ở Quantico, Virginia, để phân tích. Ít nhất 1 trong các kiện hàng này được xác nhận chứa vật liệu cháy nổ.

(source from Washington Post/VD daily) / CHRIS PHAN… thực hiện

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Cộng Đồng. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s