TIN TỔNG HỢP HOA KỲ TRONG NGÀY… 4-13-2018

Hội Đồng Thành Phố Westminster, California gia nhập nhóm thành phố chống lại luật bảo vệ di dân lậu

Little Saigon, WESTMINSTER – Sau phiên họp đầy tranh cãi vào chiều thứ Tư, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã bỏ phiếu quyết định gia nhập cùng nhiều thành phố khác và cả quận hạt, để phản đối luật bảo vệ di dân lậu của California, hay còn gọi là “sanctuary law,” hay luật SB54.

Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị Viên Tyler Diệp và Nghị Viên Margie Rice bỏ phiếu ủng hộ vụ kiện của thành phố khác chống lại tiểu bang. Nghị Viên Sergio Contreras bỏ phiếu chống, và Nghị Viên Kimberly Hồ vắng mặt. Các nghị viên đã cân nhắc viết một lá thư lên tiếng phản đối đạo luật SB54 của California. Sau cùng, thành phố quyết định ủng hộ vụ kiện của thành phố khác – có thể sẽ là vụ kiện mà Huntington Beach mới đây đã phê chuẩn.

Một số thành phố trước đây đã quyết định ghi danh ủng hộ vụ kiện của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ chống lại California, tuy nhiên, hạn chót của việc ghi danh này là ngày 6 tháng 4. Hồi đầu tuần, các thành phố Orange và Newport Beach cũng lên tiếng phản đối đạo luật của California, vốn giới hạn sự hợp tác giữa viên chức di trú liên bang và cảnh sát địa phương, và bảo vệ di dân lậu tại các trường học, thư viện, và bệnh viện.

Tác giả luật SB54, Nghị Sĩ tiểu bang Kevin de Leon, người đang tranh cử vào ghế nghị sĩ liên bang, cũng có mặt tại Westminster để tuyên truyền cho đạo luật của ông. Phòng họp của Hội Đồng Thành Phố Westminster đầy kín người, và hàng chục người khác phải đứng bên ngoài để theo dõi.

Khi Nghị Viên Contreras hỏi rằng tại sao phải gấp rút tổ chức bỏ phiếu, Nghị Viên Rice nói: “Ông được chọn để đại diện cho thành phố, nếu ông không làm được việc này, vậy ông nên rời khỏi hội đồng đi.” Hơn 80 người đã ghi danh để được lên tiếng thể hiện ý kiến.

Đa số những người ủng hộ “Sanctuary law” là những thanh niên trẻ, lớn lên trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Westminster. Bà Rice nói rằng, bà “rất thất vọng về thế hệ trẻ tại đây,” và thêm rằng những người “không tôn trọng” luật pháp liên bang “nên đi đến nơi khác.”
Nghị Viên Tyler Diệp nói, luật “sanctuary law” đang bảo vệ tội phạm, “chứ không chỉ là những người giữ trẻ hay những người làm việc tại các nông trại – vốn là các công việc mà đa số người Mỹ không muốn làm.”

*************************************************************

Cô gái bị mất thị lực sau khi giải phẫu đổi màu mắt

FLORIDA – Sau khi giải phẫu đổi màu mắt từ xanh lá cây đậm sang màu xám nhạt, một cô gái nổi tiếng trên mạng xã hội đã bất ngờ bị giảm tới 80% thị lực mắt phải và 50% thị lực mắt trái.

Cô Nadinne Bruna, 32 tuổi vốn là một người mẫu khá nổi tiếng trên mạng xã hội Instagram. Cô đã làm giải phẫu cấy silicone vào tháng 9, 2016 để đổi màu mắt từ xanh lá cây đậm sang xám nhạt, nhưng sau khi giải phẫu, Bruna gặp phải những vấn đề nghiêm trọng về thị lực và gần như mù hoàn toàn.

Trong câu chuyện kể lại gần đây, người mẫu sống ở Miami, Florida, cho biết sau giải phẫu, mắt cô thường xuyên bị mờ do việc cấy ghép đã tạo áp lực lên thần kinh thị giác. Mắt của Bruna không chỉ bị đỏ mà còn đau đớn trong nhiều tháng liền. Cô đã quay lại Colombia vào tháng 3 và tháng 6, 2017 để làm hai cuộc giải phẫu giúp chữa trị thị lực, nhưng không thành công nên đành tìm đến bệnh viện mắt Bascom Palmer ở ​​Miami.

Bác sĩ nhãn khoa Ranya Habash đã làm phẫu thuật loại bỏ silicone cấy ghép vào tháng 9, và giúp Bruna giải phẫu điều trị tăng nhãn áp vào tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, bác sĩ này dự đoán, cô Bruna sẽ phải chịu đựng hậu quả của làm đẹp trong suốt phần đời còn lại.

“Bởi vì trương mục Instagram của tôi được theo dõi nhiều, nên tôi thường dùng nó để liên lạc với các bác sĩ giải phẫu, nhằm đề nghị hợp tác và quảng cáo,” cô Bruna kể. “Tuy vậy, cuộc phẫu thuật đổi màu mắt đã hoàn toàn phá hoại cuộc đời tôi.”

*************************************************************

Quận Cam chuẩn chi $3 triệu cho trung tâm tạm trú vô gia cư

SANTA ANA – Các nhà vệ sinh và phòng tắm mới sẽ được thiết lập tại Trung Tâm Tạm Trú Cho Người Vô Gia Cư tại Quận Cam.

Luật Sư Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam cho biết, “Nhà vệ sinh và phòng tắm là những tiện nghi cơ bản nhằm giúp những người phục hồi nhân phẩm một khi họ muốn cải thiện cuộc sống. Những tiện nghi này nhằm giúp những người cầu tiến. Ai cũng muốn được sạch sẽ trước khi đi phỏng vấn tìm việc làm.”

Có hơn 90 người hiện đang sống tại trung tâm tạm trú đã tìm được việc làm. Đây là một thành quả của chính sách cải thiện đời sống người vô gia cư của Quận Cam.

Hôm thứ Ba, Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã chấp thuận việc thiết lập 7 phòng vệ sinh và 8 phòng tắm tại Trung Tâm Tạm Trú cho người vô gia cư được gọi là Courtyard, tại Santa Ana. Hồi tháng 10, 2016, Giám Sát Viên Andrew Đỗ người đã tiên phong trong các nỗ lực thành lập trung tâm tạm cư khẩn trương tại Santa Ana, mà hiện nay là nơi cư ngụ cho 450 người vô gia cư mổi đêm và đã chuyển đổi 281 người đến nơi cư trú dài hạn.

Quận Cam chấp thuận một ngân khoản phụ trội $ 3 triệu Mỹ Kim cho chương trình trị liệu phục hồi (Recuperative Care).

Ngoài chương trình ngắn hạn gia tăng các nhà vệ sinh và phòng tắm chỉ có tại trung tâm tạm trú khẩn trương của Quận Cam. Các Giám Sát Viên đã chuẩn thuận một ngân khoản phụ trội $3.48 triệu cho chương trình trị liệu phục hồi cho người vô gia cư, nâng tổng số ngân khoản cho chương trình này lên đến $8.38 triệu Mỹ Kim.

****************************************************

California đồng ý đưa quân tới biên giới theo yêu cầu của Trump

 SACRAMENTO – Thống Đốc California Jerry Brown hôm thứ Tư đã đồng ý điều động 400 binh sĩ Vệ Binh Quốc Gia theo yêu cầu của Tổng Thống Donald Trump. Tuy nhiên, chỉ một phần trong số binh sĩ này là đến biên giới với Mexico, và toàn bộ lực lượng điều động sẽ không hỗ trợ cơ quan di trú liên bang.

“Họ sẽ không tham gia nhiệm vụ xây tường biên giới. Họ cũng không làm nhiệm vụ bắt giữ phụ nữ và trẻ em, và những người đang chạy trốn bạo lực để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn,” ông Brown viết trong thư trả lời chính phủ Trump.

Tổng Thống Trump trước đó muốn gởi từ 2,000 đến 4,000 quân tới biên giới để chống lại di dân lậu và các băng nhóm buôn ma túy. Các thống đốc Cộng Hòa của các tiểu bang Arizona, New Mexico, và Texas, đã đồng ý gởi tổng cộng 1,600 binh sĩ theo yêu cầu này. Tòa Bạch Ốc đã khen ngợi quyết định của ông Brown, và không nhắc gì tới việc ông tuyên bố không cho quân đội tham gia các chiến dịch thi hành luật di trú.

“Chúng tôi rất vui khi thấy Thống Đốc California Jerry Brown hợp tác với chính phủ và gởi binh sĩ Vệ Binh Quốc Gia đến giúp giữ an ninh biên giới phía nam,” phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders nói.

(source  from VD daily News) / Chris Phan… thực hiện

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s