TIN TỔNG HỢP TRONG NGÀY … 4-26-2018

TT PHÁP-EMMANUEL YÊU CẦU HOA KỲ GIỮ VAI TRÒ BẢO VỆ NỀN DÂN CHỦ THẾ GIỚI!!

HOA THỊNH ĐỐN – Trong bài diễn văn trước Quốc Hội Hoa Kỳ vào thứ Tư, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi Tổng Thống Donald Trump và Hoa Kỳ hãy duy trì vai trò là người bảo vệ toàn cầu cho nền dân chủ và nhân quyền, đồng thời cảnh báo các nhà lập pháp Hoa Kỳ về thời điểm nguy hiểm khi các tổ chức thế giới có thể sụp đổ. Lãnh đạo Pháp cũng phản đối chủ nghĩa tự cô lập và bảo hộ, và kêu gọi Hoa Kỳ tuân theo các trật tự thế giới mà nước này đã góp phần tạo nên.

Thứ Tư là ngày cuối cùng trong chuyến công du ba ngày của tổng thống Pháp đến Washington, trong đó, ông Macron và ông Trump đã tỏ ra khá thân thiện với nhau. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán không đem lại nhiều tiến triển trong việc giải quyết các mối căng thẳng ngấm ngầm, liên quan đến việc Tổng Thống Trump dọa rút lui khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran, và đòi đánh thuế lên Pháp và nhiều nước Âu Châu.

Trong thông điệp phản đối kế hoạch đánh thuế của Tổng Thống Trump, ông Macron nói ông ủng hộ thương mại tự do và công bằng, và khuyến cáo một cuộc chiến thương mại sẽ gây hại cho giới công nhân và tiền lương.
Tổng Thống Pháp cũng khẳng định nạn biến đổi khí hậu toàn cầu là mối đe dọa lớn, và con người không có nơi ở nào khác ngoài Trái Đất. Ông Macron tin rằng một ngày nào đó, Hoa Kỳ sẽ quay lại và gia nhập hiệp ước khí hậu Paris.

Về vấn đề Iran, ông Macron nói nước này sẽ không đạt được vũ khí nguyên tử. Tuy nhiên, ông khuyên Hoa Kỳ và thế giới không nên hủy bỏ thỏa thuận nguyên tử Iran 2015, trong khi chưa có một hiệp ước nào khác hiệu quả hơn thay thế.

*****************************************************

CÂU CHUYỆN NGƯ DÂN VIETNAM… TÀU TRUNG CỘNG CỐ TÌNH ĐÂM CHÌM TÀU CÁ VIỆT NAM

Ngày 20/4/2018, Tàu của Trung Cộng đâm chìm Tàu Cá của Việt Nam làm 6 người suýt chết. Thế nhưng Bộ Ngoại Giao chỉ đem Cô Lê Thị Thu Hằng ra họp báo đế phản đối bằng nước bọt cho “Oai” chứ không có một hành động nào thực tế để giúp ngư dân của mình. Ngư dân đành phải đòi chính quyền áp lực Trung Cộng bồi thường. Mấy ông Ngư dân này ngây thơ  quá. Nếu chính quyền mà đám đòi Trung Cộng bồi thường thì lấy ai ra bán dầu thô cho Trung Cộng lấy tiền mặt bỏ túi.

Hội Nghề cá Việt Nam vừa có văn bản tố giác hành động “phi pháp” và “dã man” của tàu Trung Quốc khi đâm chìm một tàu cá của Việt Nam hôm 20/4 khiến 6 ngư dân Việt suýt mất mạng, đồng thời yêu cầu giới hữu trách gia tăng áp lực đòi Bắc Kinh phải “truy cứu trách nhiệm” và “bồi thường” cho những ngư dân đang đứng trước nguy cơ phá sản và nợ nần.

Trả lời phỏng vấn của VOA tối 23/4, TS. Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, Nguyên thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn, xác nhận hành động đe dọa tính mạng và gây thiệt hại tài sản cho ngư dân Việt Nam của phía Trung Quốc đã lặp đi lặp lại nhiều lần và đang có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây, mặc dù Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối.

TS. Nguyễn Việt Thắng nói:

“Diễn biến đó cứ lặp đi lặp lại, không giảm sút gì mà đầu năm nay còn tăng lên. Vì vậy, chúng tôi cũng kiến nghị mạnh mẽ hơn, và về phía chính phủ, chúng tôi đề nghị các cơ quan chấp pháp phải tăng cường hiện diện hơn nữa, phải ngăn chặn trước, không để xảy ra chuyện trong vùng biển của Việt Nam mà tàu nước ngoài đi vào rồi lại còn đâm vào tàu của Việt Nam nữa. Đó là việc chúng tôi yêu cầu trong kiến nghị. Ngoài việc phản đối Trung Quốc, thì phía mình cũng phải có những nỗ lực nhất định nhằm hạn chế những chuyện đáng tiếc xảy ra”.

Theo báo cáo của Hội Nghề cá, vào khoảng 8 giờ ngày 20/4, tàu cá QNg 90332 của ông Nguyễn Tấn Ngọt, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, đã bị 2 tàu Trung Quốc mang số hiệu 45103 và 46001 đâm chìm rồi bỏ đi khi họ đang đánh cá trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa mà hai nước cùng tuyên bố chủ quyền và hiện nằm dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh.

Kể lại với báo giới ngay khi vừa đặt chân về tới đất liền đêm 22/4, chủ tàu Nguyễn Tấn Ngọc cho biết, tàu của ông đã bị “đứng máy” sau hơn 1 tiếng đồng hồ bị hai tàu Trung Quốc rượt đuổi.

5 người của phía Trung Quốc, mà ông Ngọt mô tả là “bọn lính”, trong trang phục đen, đã bắt ông và các thuyền viên phải viết ra họ tên, quê quán và lăn tay, rồi sau đó bỏ đi.

“Hai chiếc [tàu Trung Quốc] đều kẹp vô tàu tôi và va đụng liên tục nên tàu tôi bị dập đồng hồ và bể ván, nên tàu tôi từ từ bị đắm”, ngư dân Ngọt kể lại sự việc với báo chí.

6 ngư dân Việt Nam phải dùng bộ đàm để kêu cứu và được tàu cá của ông Nguyễn Chính cứu vớt kịp thời, khi tình trạng sức khỏe của họ đã “như gần chết”, Thanh Niên dẫn lời ngư dân Chính nói.

Trước đó, tàu của ông Nguyễn Chính cũng phải tháo chạy vì bị tàu Trung Quốc rượt đuổi, dẫn đến mất liên lạc với tàu của ông Nguyễn Tấn Ngọt.

Trong văn bản báo cáo ngày 22/4, Hội Nghề cá lên án hành động “phi pháp, dã man” tiếp theo của Trung Quốc, gây thiệt hại lớn về tài sản và đe dọa tính mạng của ngư dân khi họ đang hành nghề trong khu vực biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam cho biết thêm:

“Để bảo vệ quyền lợi của bà con ngư dân, chúng tôi trước hết lên tiếng phản đối và yêu cầu Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu phía bên kia phải truy cứu trách nhiệm và bồi thường, yêu cầu chấm dứt việc lặp đi lặp lại nhiều lần việc cho tàu đâm và tàu cá Việt Nam trong vùng biển của Việt Nam”.

Kể từ tháng Ba tới nay, đã có hơn 10 tàu cá của ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm va, cướp phá tài sản, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng. Nhiều ngư dân cho biết ngoài việc cướp bóc, phá hỏng máy móc, ngư cụ nhằm “triệt đường sống”, người Trung Quốc còn sử dụng vũ lực đối với ngư dân và ép họ phải chuyển toàn bộ hải sản đánh bắt được lên tàu của Trung Quốc, theo Tuổi Trẻ.

Giữa tháng trước, Bộ Ngoại giao đã phản đối quyết định cấm đánh bắt cá “đơn phương” của Trung Quốc ở Biển Đông, kéo dài từ ngày 1/5 tới 16/8.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho rằng lệnh cấm “xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam trên các vùng biển của mình, vi phạm luật pháp quốc tế”.

Hiện chưa rõ hành động đâm tàu cá của ngư dân Việt Nam có liên quan tới quy định cấm đánh bắt cá này hay không.

Thật là đau lòng và lo lắng cho đời sống ngư dân Việt…

*****************************************************

TIN HOA KỲ …

VỤ ÁN HIẾP DÂM GIẾT NGƯỜI SAU 40 NĂM MỚI “TÓM CỔ” KẺ SÁT NHÂN CHÍNH TA LÀ CỰU CẢNH SÁT!

Hơn 30 năm trước, nhân vật bị truy nã này đã gây ra 12 vụ giết người và ít nhất 45 vụ hiếp dâm, cộng thêm 120 vụ trộm gia cư trong khoảng thời gian từ năm 1976 đến năm 1986.

Joseph James DeAngelo, 72 tuổi, một cựu cảnh sát viên, đã bị bắt trong cuộc điều tra về hai cái chết trong vùng Ventura County.

Vào chiều thứ Tư, Phòng Biện Lý Quận Cam cho biết ông DeAngelo bị bắt tại Citrus Heights trong vùng Sacramento là nghi can trong bốn cái chết tại Quận Cam, gồm cặp nam nữ Keith H., 24 tuổi, và Patrice H. 28 tuổi bị giết vào năm 1980 tại Dana Point; Manuela W., 28 tuổi, bị hiếp và bị giết năm 1981 tại Irvine; và Janelle C., 18 tuổi, bị hiếp và bị giết năm 1986 tại Irvine.

Cảnh sát trưởng cũng ngợi khen phương pháp DNA là cứu tinh trong cuộc điều tra tưởng chừng vô vọng này sau nhiều năm.

DeAngelo từng là một cảnh sát viên ở Auburn, bị sa thải khỏi sở cảnh sát vào năm 1979 vì tội ăn cắp một lon thuốc đuổi chó và một cái búa từ một tiệm tạp hóa ở Sacramento, theo một bài báo năm đó trên tờ Auburn Journal. Mười hai năm trước đó, vào năm 1967, nhật báo đăng tin rằng ông đã trở về Mỹ sau thời gian tại ngũ trong Hải Quân Hoa Kỳ ở Việt Nam. DeAngelo đã làm việc trên đường hỏa tuyến.
Ngoài việc giết người và cưỡng hiếp tàn bạo, nhà chức trách nghi ngờ nhân vật này còn dính líu vào hơn 150 vụ xâm nhập gia cư bất hợp pháp trên khắp tiểu bang. Đôi khi hàng đêm ông đi ra ngoài, nhắm vào nhiều ngôi nhà trong một khu phố, để gây sợ hãi cho các cư dân. Các mục tiêu thường là những phụ nữ độc thân sống trong những ngôi nhà một tầng.

Từ năm 1976 đến năm 1978, nghi can thành lập một trong những cách phạm tội bạo dâm độc ác nhất của ông.

Nếu ngôi nhà mà ông chọn để phạm tội ác có một cặp nam nữ sống trong đó, ông sẽ trói người nam này bằng những dải khăn hoặc dây giày. Sau đó ông cẩn thận đặt một chồng đĩa từ nhà bếp trên lưng của nạn nhân nam.

Kế đó kẻ giết người sẽ cảnh cáo cặp đó rằng nếu một chiếc đĩa bị bể, ông sẽ giết cả người đàn ông lẫn người phụ nữ. Sau đó ông cưỡng hiếp người phụ nữ.

Trung Sĩ Paul Belli chia sẻ với báo chí, “Với 40 năm, đây là một thời điểm mà chúng tôi muốn nhìn nhận kẻ phạm tội hàng loạt này, là một trong những kẻ có nhiều thành tích bất hảo nhất, chắc chắn ở California, có thể là cả Hoa Kỳ, nhưng còn là để cho các nạn nhân biết rằng chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc.”

*******************************

TIN HOA KỲ

DỰ HỘI THẢO VỀ HOC VIỆN QUÂN SỰ…

Có con muốn đi học trường lính? Mời dự buổi hội thảo về học viện quân đội Hoa Kỳ

GARDEN GROVE – Dân Biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal kính mời các gia đình phụ huynh có con em học sinh trung học đến tham dự buổi hội thảo Service Academy Night để tìm hiểu và nhận thông tin về tiến trình ghi danh nhập học vào các học viện quân sự Hoa Kỳ.

Buổi hội thảo sẽ được tổ chức vào chiều thứ Năm, ngày 3 tháng 5, 2018 từ 6 giờ chiều đến 8 giờ tối tại phòng họp học khu Los Alamitos Unified School District, địa chỉ 10293 Bloomfield Street, Los Alamitos, CA 90720.

Tại buổi hội thảo này, các em học sinh và phụ huynh sẽ có dịp gặp gỡ và trao đổi cùng đại diện từ các học viện quân sự Hoa Kỳ như Trường Lục Quân, Hải Quân, Không Quân, Lực lượng Tuần duyên, v.v.
Mọi chi tiết, xin liên lạc văn phòng Dân Biểu Alan Lowenthal tại số (714) 243-4088.

***************************************************

TIN HOA KỲ

QUỐC YÊN CỦA HOA KỲ THIẾT ĐÃI QUỐC KHÁCH RA SAO??

Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump dành công sức tỉ mỉ để chuẩn bị cho Quốc yến đầu tiên tại Tòa Bạch Cung, thết đãi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Đệ nhất Phu nhân tối 23/4.

***************************************************

Silicon Valley University bị đóng cửa vì là ‘lò bán văn bằng’

SACRAMENTO, California  – Các giới chức thanh tra tiểu bang California mới đây đã đột ngột đóng cửa một trường đại học tư thục ở thành phố San Jose, có khoảng gần 4,000 người ghi danh học, phần lớn đến từ các quốc gia khác, sau khi có cuộc điều tra của báo San Francisco Chronicle cho thấy trường này đã bị thu hồi chứng nhận văn bằng từ nhiều tháng trước.

Silicon Valley University được nhiều người ở ngoại quốc coi là cửa dẫn vào Mỹ, để đi làm, vì trường có khả năng giúp họ có chiếu khán sinh viên và làm việc tạm thời.

Chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ mới đây đã đặt vấn đề, phải chăng đây chỉ thuần túy là lò bán visa, để cho những người gọi là sinh viên du học vào Mỹ nhưng thực sự không học gì.

Hai người sáng lập ra trường Silicon Valley University, ông Feng-Min “Jerry” Shiao và Mei Hsin “Seiko” Cheng, từng là chồng vợ nhưng nay đã ly dị và cáo buộc lẫn nhau là làm thất thoát hàng triệu đô la trong quỹ của trường qua các tiêu xài cá nhân.

Ông Shiao bị loại ra khỏi ban điều hành nhà trường sau khi lấy bất hợp pháp số tiền gần $35 triệu, theo đơn kiện. Ông Shiao tố lại là bà Cheng dùng tiền nhà trường để đầu tư địa ốc.

Hồ sơ nộp tại tòa cho hay cả sở thuế IRS và Bộ Tư Pháp tiểu bang đều đang điều tra. Một cơ quan tiểu bang California đưa giấy phạt nhà trường về 15 vi phạm, từ không giữ hồ sơ minh bạch cho tới thu nhận sinh viên trái phép.

Nhà trường thu hàng chục triệu đô la tiền học phí từ các sinh viên nhưng không cho biết số tiền đó đi đâu. Các sinh viên đã bày tỏ sự lo ngại về giá trị của văn bằng do trường cung cấp. Họ nói rằng không có được việc làm kỹ thuật trả lương cao như được hứa hẹn, cũng như việc giảng dạy chỉ sơ sài.

Trường Silicon Valley University mất chứng nhận đủ khả năng hoạt động vào ngày 7 Tháng Mười Hai, 2017. Tổ chức chứng nhận, Accrediting Council for Independent Colleges and Schools, hiện cũng đang bị chính phủ liên bang điều tra. Trường Silicon Valley University nay không còn được cấp văn bằng cho ai ở tiểu bang California.

“Cách hoạt động của họ không tốt,” theo lời Dang Nguyen, một sinh viên Việt Nam, có bằng master về quản trị kinh doanh từ trường SVU trước khi rời trường hồi năm ngoái. “Sinh viên nơi đây chỉ muốn có visa và đi kiếm việc làm..”

Kể từ năm 2014, trường SVU chưa bao giờ có hơn 28 nhân viên trong ban giảng huấn, cho số sinh viên gần 4,000 người. (L.T)

*********************************************************

TIN CỘNG ĐỒNG VIET HẢI NGOẠI

HỆ THỐNG THÔNG HƠI CHƯA LẮP RÁP… TY Y TẾ KHÔNG CHO CHỦ TIỆM PHỞ GỐC VIỆT “KHAI TRƯƠNG” !!

STORRS, tiểu bang Connecticut – Sự việc một tiệm phở chưa mở cửa đang khiến cho một số sinh viên than vãn với nhật báo của trường University Connecticut. Chủ tiệm cũng than vãn vì cần giấy phép của chính quyền địa phương.

Theo tin của nhật báo The Daily Campus của trường UConn, công việc xây dựng tại tiệm phở Daddy’s Noodle Soup đã bị ngưng lại vào đầu tháng qua, theo lệnh của các viên chức của thị xã. Tiệm này là của bà chủ Dương Anh và năm trong khu thương xá Storrs Center.

Bà Anh giải thích với nhật báo rằng lệnh ngưng xây cất là hậu quả của công việc bắt dây điện mà các viên chức cho là thiếu giấy phép hợp hệ.

Bà nói với The Daily Campus số ra ngày thứ Hai, 23 tháng Tư , “Chúng tôi đã có giấy phép, nhưng các viên chức thị xã không cho phép cá nhân tôi bắt dây điện. Tôi đã nói chuyện với họ và họ cũng được xem xét, nhưng họ nói không, đừng chạm vào điện. Họ muốn tôi xin một giấy phép để cho mọi chuyện được hợp lệ, thì như thế tôi mới có thực hiện công việc.”

Bà Anh cho biết, công việc được đề cập là có liên quan đến những vấn đề trước đó với hệ thoáng thông gió có mui che, mà họ đã có trước đó trong năm nay.

Bà nói, “Ngay bây giờ chúng tôi đang làm việc với hệ thống mui che, vì chủ nhà không cho phép tôi đặt mui ở bên ngoài. Vì tôi muốn bảo vệ các sinh viên, tôi không muốn tất cả các em hoặc nhân viên của tôi phải ở trong nhà hàng có mùi hôi.”

Bà Anh nói rằng ngoài việc thông hơi và bắt dây điện, 80 phần trăm của việc xây dựng đã được hoàn tất. Bà nói rằng các vấn đề cần được giải quyết sớm, và hy vọng nhà hàng sẽ mở cửa vào ngày 15 tháng Sáu.
Một trong các sinh viên “đau khổ” là anh Jason Poon, đang học ngành chuyên khoa tâm lý. Anh cho biết anh đã nô nức khi nghe có một tiệm bán thức ăn Á Đông mới sắp mở trong trường, nhưng rồi anh bị vỡ mộng.
Poon nói với báo Daily Campus, “Tôi rất phấn khởi vì món phở và hy vọng tiệm sẽ được mở cửa ngay bây giờ. Giờ đây thì tôi không thực sự biết chắc lúc nào tiệm sẽ khai trương. Ban đầu họ nói là tháng Giêng, sau đó là tháng Ba, hiện thì tới tháng Sáu. Khi nào thấy mở thì tôi mới tin.”

****************************************************

TIN SỨC KHỎE:

Chất Nicotine Có Thể Gây Tổn Thương Não Bộ Thanh Thiếu Niên

Quý vị có thể đã biết rằng Nicotine là một trong những loại thuốc gây nghiện nhất trên hành tinh, nhưng đó chỉ là điểm khởi đầu của câu chuyện. Đối với não bộ đang phát triển của thanh thiếu niên, nicotine còn gây ra nhiều nguy hiểm hơn.

Một thiếu niên hút wape có thể trợn tròn mắt nói : “Ít nhất đó không phải là heroin!” Vậy sao—bằng chứng cho thấy nicotine có thể làm cho thanh thiếu niên có nguy cơ bị các vấn đề lạm dụng chất gây nghiện và mớm cho chúng nghiện như người lớn. Và nghiên cứu cho thấy thanh thiếu niên có thể bị nghiện nicotine với liều thấp hơn, vì vậy thậm chí một thói quen thỉnh thoảng hút vape có thể dẫn đến hậu quả suốt đời. Nicotine cũng có thể khuếch đại xu hướng vốn có của thanh thiếu niên đối với việc tìm kiếm sự mới lạ, bốc đồng, và liều lĩnh. Chút ít thật đáng rợn người.

Còn tệ hơn nữa. Cho dù thanh thiếu niên nghĩ là mình thông minh đến đâu, não bộ thanh thiếu niên chưa hoàn toàn hình thành, điều này khiến cho chúng rất dễ bị tổn thương vì sử dụng nicotine. Nó gắn liền với việc phát triển các vấn đề về hành vi và cảm xúc như rối loạn trầm cảm nặng, sợ đám đông, bệnh tâm thần hoảng loạn, và rối loạn nhân cách chống đối xã hội. Và khi quý vị cho rằng thanh thiếu niên hút vape cũng có xác xuất gấp 3 lần sẽ hút thuốc lá sau đó một năm, quý vị sẽ thấy tại sao thuốc lá điện tử không phải là điều mà thanh thiếu niên nên dính líu vào. Hơn nữa, thuốc lá điện tử chứa các hóa chất độc hại có thể dẫn đến hen suyễn, nhiễm trùng đường hô hấp và các vấn đề sức khỏe khác.

Khi nói đến chất nicotine, người lớn cũng không thoát hiểm đâu. (Bất cứ ai nói rằng nó “giống như chất caffein” vậy là đang tự dối mình một cách đáng buồn.) Nhưng đối với thanh thiếu niên, có quá nhiều đe dọa hơn—và điều này còn trở nên tệ hại hơn tới mức kỹ nghệ thuốc lá điện tử đã không làm gì để giữ các sản phẩm gây nghiện của họ ngoài tầm tay của thanh thiếu niên. Nghe có tức điên lên không? Vâng, chúng tôi cũng vậy.

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Video & Audio Thời Sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s