SẦU RIÊNG TẨM ĐỘC BÁN RA THỊ TRƯỜNG…

Theo bản tin của báo điện tử trong nước, công an huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, cho biết đã cùng với lực lượng Quản Lý Thị Trường Đồng Nai bất ngờ kiểm tra cơ sở sơ chế, thu mua trái cây Hùng Thuận ở xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc, do ông Nguyễn Thành Tâm (34 tuổi) làm chủ.

Tại đây, lực lượng bắt gặp quả tang nhân công đang quét một loại bột ướt có màu vàng vào cuống trái sầu riêng, rồi đem nhúng vào thùng chứa nước nghi pha hóa chất. Những trái sầu riêng này sau đó được đưa lên kệ để quạt khô, đem dán tem và đóng thùng.

Kiểm tra toàn bộ cơ sở, đoàn còn phát hiện nhiều dụng cụ dùng để tẩm sầu riêng như xô chứa dung dịch lỏng màu vàng; khoảng 20 chai hóa chất có in chữ nhiều nước khác nhau hoặc không dán nhãn, tất cả đều bị cấm sử dụng tại Việt Nam; khoảng 30 kg tem có in nhiều loại chữ ngoại quốc; hàng chục bịch bột màu không nhãn hiệu và một bịch chất kích thích tăng trưởng hiệu Lunar 150WP, dùng để phun trên lá sầu riêng. Tổng cộng 851 thùng sầu riêng với tổng trọng lượng khoảng 14 tấn đã tẩm hóa chất.

Toàn bộ tang vật đã bị tạm giữ để điều tra, đồng thời lấy lời khai những người có liên quan. Kiểm tra sơ khởi cho biết số sầu riêng nghi đã bị ngâm tẩm các loại hóa chất cấm sử dụng trong chế biến và bảo quản trái cây.

Nói với báo Tri Thức Trẻ, Tiến sĩ Vũ Đặng Hoàng, Bộ Môn Hóa Phân Tích và Độc Chất thuộc Đại Học Dược Hà Nội cho biết dung dịch dùng để thúc chín ép trái cây có chứa carbendazim và tebuconazol. Đây là hai hóa chất chủ yếu dùng trị nấm bệnh trên cây trồng và không được phép dùng để thúc chín, hoặc để ủ trái cây tươi lâu, bởi nó không chỉ độc hại cho sức khỏe con người mà còn tác hại cho môi trường.

Theo đó, Carbendazim phá hủy quá trình tháo nếp gấp của nhiễm sắc thể, có thể gây ung thư và vô sinh. Tebuconazol cũng đã bị Cơ Quan Quản Lý Dược và Thực Phẩm Mỹ (FDA) đưa vào danh sách các chất gây ung thư.

Với cách quét trực tiếp ở dạng dung dịch đậm đặc lên cuống trái cây, các chất này chắc chắn sẽ vẫn còn dư lượng khiến gây ra ngộ độc mạn tính với người ăn.

Mặc dù dư lượng carbendazim trong phần cơm của sầu riêng có thể nằm dưới giới hạn cho phép (ở Đài Loan, dư lượng carbendazim trên sầu riêng cho phép là 1mg/kg), nhưng điều này không có nghĩa là an toàn tuyệt đối với những người thường xuyên ăn sầu riêng, do chất này sẽ tích lũy dần dần trong cơ thể gây đột biến tế bào, phát triển khối u. Chất này cũng có thể khiến phụ nữ sinh con quái thai.(Tr.N)

Chris Phan… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Việt Nam. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s