TRADE WAR… CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI GIỮA MỸ và TÀU ĐẾN HỒI “KẾT LIỄU”!!

Mấy ngày gần đây, tổng thống Donald Trump đã “khai hỏa” tuyên chiến The Trade War (chiến tranh thương mại) với Trung Quốc. Khỏi đầu TT Donald Trump đánh thuế 25% trên tổng số tiền $34 tỷ Mỹ Kim một số mặt mặt hàng nhập khẩu, và kế đến Hoa Kỳ tiếp tục đang chuẩn bị một vòng thuế mới đối với gói hàng hóa Trung Quốc trị giá tới 200 tỉ USD và điều này lại làm nóng thêm cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đại diện thương mại Robert Lighthizer của Mỹ đã đưa ra một danh sách gồm hàng ngàn các mặt hàng có thể chịu thuế 10%, trong đó có rau quả, túi xách, tủ lạnh, áo mưa, găng tay bóng chày.

Động thái trên diễn ra sau khi Mỹ áp thuế 25% lên gói hàng quá Trung Quốc trị giá 34 tỉ USD vào thứ 6 tuần trước. Ngay sau đó, Bắc Kinh đã đáp trả bằng cách đánh thuế gói hàng hóa Mỹ cũng trị giá 34 tỉ USD.

Tháng trước, ông Trump đã chỉ đạo cho ông Lighthizer xác định gói hàng hóa trị giá 200 tỉ của Trung Quốc để đánh thuế nếu Trung Quốc đáp trả việc Mỹ phạt Trung Quốc vì ăn cắp sở hữu trí tuệ.

“Trung Quốc rõ ràng là không có ý định thay đổi hành động không công bằng của mình trong việc lấy tài sản trí tuệ và công nghệ của Mỹ” – ông Trump nói hồi tháng 6 – “Không những không thay đổi những hành động này, giờ đây Trung Quốc lại đe dọa các công ty, công nhân và nông dân Mỹ – những người không làm gì sai cả”.

  Hiện chưa rõ Trung Quốc sẽ phản ứng với danh sách hàng hóa mới bị Mỹ đánh thuế như thế nào. Khi ông Trump lần đầu tiên đe dọa đánh thuế 200 tỉ vào hàng Trung Quốc trong tháng trước, Bắc Kinh cho biết họ sẽ “buộc phải phản công mạnh và tiến hành các biện pháp toàn diện để khớp với hành động của Mỹ về số lượng và chất lượng”. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng sẽ gặp khó khăn trong việc đáp trả trực tiếp vì họ xuất nhiều hàng sang Mỹ nhiều hơn rất nhiều (506 tỉ USD vào năm ngoái – theo con số mà Mỹ đưa ra) so với nhập hàng trở về (130 tỉ USD).

Đây là cuộc chiến “tàn khốc” nhấn chìm hầu bao lẫn nhau, và hai bên đặt trên bàn cân nếu Hoa Kỳ đánh thuế Trung Quốc bao nhiêu, thì Trung Quốc sẽ trã đũa bấy nhiêu. Vậy liệu ai sẽ thiệt hại nặng nề, hay ai cũng thấy thiệt hại mà tự làm nguội dần “the trade war”…

Không ! Không ! Không! nhìn con số Unfair Trading cũng biết, Trung Quốc nhập vào Mỹ trên 500 tỷ mỹ kim, Mỹ nhập vào Trung Quốc dưới 150 tỷ Mỹ Kim. Nếu cứ đánh thuế mạnh, thì sau khi Trung Quốc “trã đũa” hết $150 tỷ Mỹ kim, thì không còn chỗ mà đánh thuế để trả thù, và không thể làm khó Hoa Kỳ. Trong khi đó, ngược lại Hoa Kỳ tiếp tục “đóng đinh” sau con số 150 tỷ cho đến 506 tỷ mỹ kim hàng nhập của Trung Quốc vào Mỹ.

Chỉ cần làm biết làm toán trừ căn bản (học lớp 3) cũng đủ thấy sự mất mát và thua thiệt nằm về phía nào. Đó là chưa nói đến những hệ lụy “dân sinh” mà người Trung Quốc phải gánh chịu thảm hại đến kinh hoàng. Hàng hóa ứ động không bán được, không xuất cảng được, nhà máy đóng cửa, hảng xưởng treo máy, những như liệu tồn dữ hư hại, công nhân thất nghiệp lên đến hàng 100 triệu người,  và chắc chắn sẽ có bạo loạn trong đời sống hằng ngày của người Hán.

Với chiến lược “sổ chấp” của TT Donald Trump, thị trướng chứng khoán của Trung bị bốc hơi hơn 2000 điểm trong một tuần, và trong 3 ngày nay thị trường chứng khoán của Hoa Kỳ (downjon lên gần 1000 điểm…

TT Trump đã quyết tâm thực hiện “American First”, và ông đã, đang và tiếp tục thực hiện. Ông đã làm được rồi!

He did it!!

PHAN NGUYÊN LUÂN… thực hiên

http://www.foxnews.com/politics/2018/07/10/us-prepares-to-impose-new-tariffs-on-additional-200b-worth-chinese-goods.html

Advertisements
This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s