CÓ KHẢ NĂNG KIM JUNG UN KHÔNG HỦY BỎ CHƯƠNG TRÌNH HẠT NHÂN… VẬY, TỔNG THỐNG TRUMP SẼ ĐỐI ĐẦU THẾ NÀO?

Theo bản tin của nhà bình luận quân sự của Mary Milliken đăng trên Washington Post, ngày 31/7/2018 Bắc Triều Tiên cò thể đang xây dựng một hoặc hai hỏa tiển xuyên lục địa với nhiên liệu lỏng mới tại cơ sở nghiên cứu lớn ở ngoại ô thủ đô Bình Nhưỡng. theo hảng thông tấn Reuters trích lời của một quan chức tình báo Hoa Kỳ (dấu tên), một bức ảnh cho thấy một chiếc xe tải và xe kéo có mái che tương tự như những chiếc xe phía Bắc đã sử dụng để di chuyển các ICBM của nó. Tòa Bạch Ốc cho biết họ không bình luận về tình báo. Một quan chức cấp cao tại văn phòng Tổng thống Nam Hàn cho biết các cơ quan tình báo Mỹ và Nam Hàn đang xem xét kỹ lưỡng các phong trào Bắc Triều Tiên khác nhau, nhưng họ từ chối bình luận cụ thể.

Những thông tin mới nhất để đề xuất hoạt động liên tục tại các cơ sở hạt nhân và hỏa tiễn xuyên lục địa của Bắc Triều Tiên mặc dù các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ và hội nghị thượng đỉnh tháng 6 giữa lãnh đạo Bắc Han- Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump. Kim Jung Un đã cam kết trong một tuyên bố hội nghị thượng đỉnh rộng rãi để làm việc hướng tới việc hủy bỏ nhân tạo, nhưng Bình Nhưỡng đã không đưa ra chi tiết về việc nó có thể đi như thế nào và các cuộc đàm phán tiếp theo đã không diễn ra suôn sẻ.

Đây không phải là lần đầu tiên tình báo Mỹ đụng độ với sự lạc quan của tổng thống. Vào cuối tháng 6, một quan chức Tình Báo Hoa Kỳ nói họ tin rằng Bắc Triều Tiên đã tăng sản lượng nhiên liệu cho vũ khí hạt nhân và không có ý định từ bỏ kho vũ khí nguyên tử. Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với trình bày với Thượng viện Hoa Kỳ tuần trước rằng Bắc Hàn tiếp tục sản xuất nhiên liệu cho bom hạt nhân mặc dù cam kết hủy diệt nguyên tử.

Joel Wit, cựu nhân viên bộ ngoại giao Hoa Kỳ cho biết không thực tế khi kỳ vọng Triều Tiên ngừng chương trình hạt nhân “cho đến khi mực khô trên một thỏa thuận.” Đó là trường hợp với các cuộc đàm phán của Mỹ với Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh, và gần đây hơn với Iran, “tiếp tục xây dựng thêm máy ly tâm có khả năng sản xuất vật liệu hạt nhân ngay cả khi đàm phán với Hoa Kỳ để hạn chế những khả năng đó”.

Trong khi đó, Nhà máy Sanumdong sản xuất hai loại ICBM Hwasong-15, hỏa tiễn tầm xa nhất của Bắc Hàn, nhưng quan chức Mỹ lưu ý rằng Bình Nhưỡng bất kỳ hỏa tiễn xuyên lục địa mới nào của miền Bắc đang xây dựng có thể là để thử nghiệm thêm trên các loại xe di chuyển và các hệ thống hướng dẫn chính xác hơn. “Họ dường như đã tìm ra các động cơ, nhưng không phải tất cả các công nghệ cao hơn”. “Hơn nữa, một ICBM dạng lỏng không gây ra mối đe dọa và đó là điều chúng ta gần như chắc chắn có thể thấy kịp thời để hủy bỏ việc phóng, cho tài sản của chúng ta Vùng lân cận.” 

Cũng nên nhắc lại, sau họp thượng đỉnh giữa tổng thống Donald Trump và Kim Jung Un, cá nhân của TT Trump tuyên bố, Lãnh đạo Bắc Hàn rất thông minh, và ông sẽ chọn con đường hủy bỏ chương trình vũ khí hạt nhân để tìm đến hòa bình trong khu vực.

Đó là điều TT Donald Trump thấy, còn chuyện thực hiện hay không là điều ông Kim Jung Un làm… Và nếu Kim Jung Un “lật lọng” thì chuyện gì sẽ xảy ra? TT Donald Trump sẽ đương đầu với vấn đề “tráo trở” có thể xảy ra (vì đã xảy ra quá nhiều lần trong quá khứ) như thế nào? uy tín của TT Trump có bị giảm xuống và có thể bị ảnh hưởng đến “tái ứng cử” nhiệm kỳ thứ hai của TT Donald Trump hay không?

Chúng Ta Hãy Chờ Xem !

Phan Nguyên Luân… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s