TT TRUMP XUẤT CHIÊU “HỒI MÃ LIÊN HOÀN CƯỚC”… TẬP CẬP BÌNH CHƯA TÌM RA CÁCH “NÉ” ĐÒN!

DĨ BỈ CHI ĐẠO, HOÀN THÂN BỈ THÂN…

“… lấy chiêu thức của Tàu đánh trả lại cho Tàu…”
Ông Tập Cận Bình dường như đang lúng túng, vì không ngờ những đòn phản công mang tính cực hiểm mà Tập tin rằng, mỗi khi xuất chiêu, nhất là khi xuất chiêu liên hoàn cước, thì dân Mỹ sẽ tràn ra đường kéo Trump xuống ghế, hoặc nhẹ lắm cũng phơi áo vào nhiệm kỳ tới.
Bởi Tập không ngờ những miếng đánh hiểm hóc, được nghiên cứu kỹ lưỡng của Tập, đã bị Trump vô hiệu hóa dễ dàng, cứ như Trump đã đoán được hướng “shoot bóng” của Tập Cận Bình.
Miếng đánh hiểm hóc nhất của TQ là quy tụ các nước cùng chung số phận bị Trump siết thuế, vì kẻ thù của kẻ thù là bạn. Nếu TQ nhân danh bảo vệ WTO, tức bảo vệ tự do mậu dịch, kêu gọi các nước về hùa với mình, nới lỏng thị trường TQ cho các nước buôn bán thay thế thị trường Mỹ để cô lập Mỹ, thì chắc chắn Mỹ sẽ mất cả chì lẫn chài, TQ sẽ ngoi lên xoán ngôi bá chủ của Mỹ.
Đặc biệt khi đánh thuế cực nặng vào nông sản Mỹ sẽ tạo được một sự bất mãn rất lớn trong giới nông dân là thành phần nhạy cảm dễ bị tổn thương nhất, lại là thành phần bỏ phiếu lớn nhất cho đảng Cộng hòa. TQ tin rằng giới nông dân sẽ tràn ra đường làm áp lực buộc Trump phải chùn tay, hoặc mất phiếu trong nhiệm kỳ tới.
Và nếu kết hợp liên hoàn với hai miếng đánh trên bằng cách tung hơn một ngàn tỷ đô dưới dạng trái phiếu chính phủ Mỹ mà TQ đang sở hữu ra bán, làm sập giá trái phiếu Mỹ gây hỗn loạn thị trường tài chính Mỹ, đồng thời gây sức ép lên các công ty Mỹ đang đầu tư tại TQ để tạo áp lực lên chính phủ Mỹ, thì Trump phải thúc thủ nếu không muốn về chăn vịt.
Song đáng tiếc cho Tập Cận Bình là Trump đã dùng kế của TQ để đánh TQ, là kêu gọi các nước, không phải về hùa với TQ, mà về hùa với Mỹ để chống TQ. Mua nông sản giúp nông dân Mỹ. Đổi lại họ được Mỹ hạ nhẹ thuế… EU đã ok, Canada, Mexico và chắc nhiều nước đồng minh cật ruột của Mỹ như Úc Nhật Hàn v.v…cũng sẽ hành xử giống EU, nên TQ bị cú ‘hồi mã thương” gậy ông đập lưng ông quá mạnh. Nhất là sau cuộc gặp thượng đỉnh Putin_Trump ở Helsinki Phần Lan vừa rồi đã làm báo chí Nga “đổi tông” quay sang nói xấu China. Đúng là tài năng của Donald Trump quá phi thường. Ông đã tạo được thế cờ vây bao vây TQ ngoạn mục. Không chỉ làm cho TQ căng mình chịu đòn vì không còn biết phải làm gì để lấy lại thế trận, mà còn nhanh chóng tìm được đầu ra cho nông sản Mỹ khiến TQ hết phép.
TQ đang tính đến chuyện bán tháo trái phiếu Mỹ để ép Mỹ, thì FED (cục dự trữ liên bang Mỹ) tuyên bố đã dự trữ đủ tiền để mua lại số trái phiếu Mỹ mà TQ đang sở hữu, khiến TQ bị “thúi hẻo’ bó tay. Lại tính gây khó khăn cho các công ty Mỹ đầu tư tại TQ để gây sức ép lên chính phủ Mỹ, thì sợ rơi vào quỷ kế của Trump là tìm cách đưa việc làm về Mỹ, vì Trump tố cáo TQ ăn cắp việc làm của dân Mỹ. Nếu TQ gây khó khăn cho các doanh nghiệp Mỹ đầu tư tại TQ, thì sợ các doanh nghiệp Mỹ sẽ kéo nhà máy về Mỹ, TQ sẽ thêm muôn phần bất lợi.
Thị trường chứng khoán là thước đo thực tế nhất để biết ai đang chiếm lợi thế. Thị trường TQ liên tục đỏ sàn, thì TQ lấy công cụ gì mà chống … chiến tranh thương mại với Mỹ?

Nguyễn Tấn Thành

This entry was posted in 5- Tin Tức, Chuyện Phiếm Thời Sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s