BUỔI LỄ TRANG TRỌNG ĐƯA HÀI CỐT LÍNH MỸ TỪ BẮC TRIỀU TIÊN VỀ HAWAII…

 Military members carry the remains believed to be of American service members who fell in the Korean War. North Korea handed over the remains last week.(Photo: Susan Walsh, AP)

Theo bản tin của USA Today, Phó Tổng thống Mike Pence đã chào đón 55 bộ hài cốt được cho là lính Mỹ, những người không trở về nhà hơn 60 năm trước sau khi chiến đấu trong Chiến tranh Triều Tiên.

Trong một buổi lễ nghiêm trang tại Joint Base Pearl Harbor-Hickam ở Hawaii, phó tổng thống Mike Pence đã nói về hàng ngàn người lính mất tích sau chiến tranh từ 1950-1953 và nhiệm vụ của Mỹ để trả lại cho họ.

Căng thẳng với Bắc Triều Tiên và tương lai, trong những gì Hoa Kỳ hy vọng sẽ là một mối quan hệ hòa bình mới. “Hôm nay con trai chúng ta sẽ về nhà,” Pence nói với báo chi và những người tham dự tại buổi lễ tại Trân Châu Cảng ở Hawaii.

Phó tổng thống Mike Pence, con trai của một cựu chiến binh chiến tranh Triều Tiên, cho biết ông “khiêm nhường” để chào đón những gì còn lại, thêm “những anh hùng thực sự là những người đã không nhận được để về nhà.” Ông cảm ơn lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã giữ lời hứa trả lại phần còn lại và bổ sung nước Mỹ sẽ tiếp tục tìm kiếm phần còn lại của hơn 5.000 binh sĩ mất tích.

“Hôm nay chỉ là khởi đầu,” phó tổng thống Mike Pence nói với những người có mặt tham dự buổi lễ đón nhận hài cốt. “Công việc của chúng tôi sẽ không được hoàn thành cho đến khi tất cả các anh hùng sa ngã của chúng tôi được chiếm đóng và về nhà.

Trên trang Twitter, Tổng thống Donald Trump đã gọi buổi lễ “vô cùng đẹp” trong một tweet và sau đó cảm ơn nhà lãnh đạo Bắc Han-Kim Jung Un đã “giữ lời của bạn và bắt đầu quá trình gửi về nhà phần còn lại của sự mất tích lớn và yêu quý của chúng tôi!”

Phần còn lại của công việc là đưa hài cốt bay từ Wonsan, Bắc Triều Tiên đến một căn cứ không quân Mỹ bên ngoài Seoul vào ngày 27 /7/2018, đã được đưa ra một đánh giá pháp y hai ngày, theo Tiến sĩ John Byrd, giám đốc phòng thí nghiệm của Cơ quan Kế toán Quốc phòng POW / MIA .

Đây cũng có thể là một dấu ngoặc tốt đẹp khởi đầu để Hoa Kỳ xem xét lại sự thành tâm của Bắc Hàn trước khi từng bước đi đến bình thường hóa ngoại giao, và gỡ bỏ cấm vận hơn nửa thế kỷ nay đối với Bắc Hàn.

Phan Nguyên Luân

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Hoa Kỳ, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s