IRAN… BIỂU TÌNH VỚI KHẨU HIỆU “CÁI CHẾT DÀNH CHO NHÀ ĐỘC TÀI” !!

Iran crowds reportedly chant ‘death to the dictator!’ as US sanctions increase economic unrest (source from Associated Press)

Theo bản tin của Associated Press đăng trên Fox News, Những ngày biểu tình chưa từng có nhằm vào nền kinh tế chậm chạp của Iran cùng với lệnh trừng phạt “cấm” của Tổng thống Trump đang tăng áp lực hôm thứ Ba, ngày 7/8/2018 trên lớp cầm quyền của Cộng hòa Hồi giáo Iran, và khiến nhiều nhà phân tích tự hỏi liệu chế độ có thay đổi không (?)…

Video lưu hành trên phương tiện truyền thông xã hội được cho là lấy từ bên trong Iran cho thấy hàng ngàn người biểu tình diễu hành qua các đường phố. Trong một video, đám đông rời khỏi một trận đấu túc cầu được nghe thấy la hét “dành cái chết cho nhà độc tài! Cái chết đến Khamenei! Cái chết đến Rouhani!”“chế độ Hồi giáo phải bị lật đổ!” theo một bản dịch được viết bởi một nhà phân tích Trung Đông.

Một video khác được cho là được đưa tới thủ đô Tehran cho thấy những chiếc xe “nhàn rỗi” xếp hàng  dài cả vài cây số, nhìn từ xa mắt có thể thấy. Một nhà phân tích báo cáo chính phủ Iran đã từ chối trả nợ cho một nhà thầu cung cấp nhiên liệu cho người lái xe.

Hơn 6,000 người lái xe buse ở Tehran đã chờ 24 giờ để lấy nhiên liệu. Nhưng nhà thầu từ chối cung cấp nhu cầu của họ vì chính phủ đã không trả lại khoản nợ của mình cho công ty.
Hàng chục nghìn người đang đợi những chiếc xe buýt này đi làm.

“Hãy nhìn vào tình hình của chúng tôi. Chúng tôi đã chờ 24 giờ,” một tài xế xe buýt nói trong một clip khác. “Làm thế nào đám chế độ gửi tiền cho các khủng bố Hezbollah và Palestine khi đất nước đang gặp rắc rối. không hỗ trợ bẩn [thủ lĩnh Hezbollah] Hassan Nasrallah và chúng ta có thể bị áp bức ở đây. Đủ rồi”.  Một quan chức cao cấp của tổng thống Donald Trump nói với Fox News rằng các lệnh trừng phạt chống lại Iran có hiệu lực vào nửa đêm được thiết kế để hạn chế doanh thu mà Iran sử dụng để tài trợ cho “khủng bố, nhà độc tài”.

TT Donald Trump đã ký thứ tự hành pháp để khôi phục một số lệnh cấm vận đã được dỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 trong chính quyềng”. Các lệnh giao dịch được nhắm mục tiêu điều hành liên quan đếKim, cũng như lĩnh vựi của quốc gia, việc mua máy bay và kim loại thương mại, bao gồm cả vàng..v.v..

Vào tháng 11/2018 tới đây, chính quyền TT Donald Trump cho biết sẽ khôi phục các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực dầu khí và ngân hàng của Iran. Một quan chức của Tòa Bạch Ốc cho biết Mỹ sẽ tích cực thực hiện các biện pháp trừng phạt này, có khả năng phải chịu các doanh nghiệp đồng minh bị phạt.

Các lệnh trừng phạt Iran đã chính thức được đưa ra. Đây là những biện pháp trừng phạt cứng rắng nhất chưa từng được áp đặt, và trong tháng 11/2018 họ đã tiến tới một cấp độ khác”, bản tin đăng trên trang tweet. “Bất cứ ai làm kinh doanh với Iran sẽ KHÔNG làm ăn với Hoa Kỳ”. Sự vấn đề không chắc chắn (thời các Tổng thống tiền nhiệm) gây ra bởi việc áp đặt lại các biện pháp trừng phạt đã tỏ ra tàn phá đối với nền kinh tế Iran, vốn đã bị suy yếu bởi hàng thập kỷ trước đó, các biện pháp trừng phạt và quản lý kém và trộm cắp bởi các quan chức cấp cao. Hiện tại, giá dầu của Iran hiện đang tăng gấp đôi tỷ giá phủ lên đồng đô la Mỹ, theo báo cáo của Associated Press, và đã mất gần 80% giá trị so với năm ngoái, theo nhật báo New York Times.

Chúng ta đang đối mặt với một cuộc chiến kinh tế và chính phủ Mỹ đang khôi phục các biện pháp trừng phạt và cũng cố gắng tăng cường các lệnh trừng phạt”, thống đốc mới của Ngân hàng Trung ương Iran, Abdolnasser Hemmati, nói với hãng tin AP hôm Chủ nhật”, “và có khả năng mở cửa thị trường ngoại tệ trong cùng một ngày”.

Trong khi đó, Tổng thống Iran, ông Hassan Rouhani cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, ông không có điều kiện tiên quyết để đàm phán với Mỹ và nước này có thể dựa vào Trung Quốc và Nga để trợ giúp các ngành dầu mỏ và ngân hàng. . Và Anh, Pháp và Đức đã hợp tác với Iran, Trung Quốc và Nga để cứu vãn thỏa thuận Iran, mà chính quyền Trump đã kéo Mỹ ra khỏi.

“Chúng tôi quyết tâm bảo vệ các nhà khai thác kinh tế châu Âu tham gia vào việc kinh doanh hợp pháp với Iran … bảo tồn và duy trì các kênh tài chính hiệu quả với Iran, và tiếp tục xuất khẩu dầu và khí đốt của Iran”, một tuyên bố chung từ Anh, Pháp, Đức và Liên minh châu Âu cho biết.

Nhưng bất kể sự ủng hộ của châu Âu và châu Á, các cuộc biểu tình đang tiếp diễn ở Iran – và không có dấu hiệu dừng lạc tài.

Tại Mashad, thành phố lớn thứ hai của Iran, các cuộc biểu tình đã thâu vào video thứ hai sau khi một giáo sĩ nói với công chúng để đi đến các đường phố vì chính phủ không hoàn thành lời hứa của mình, theo The Wall Street Journal. Một video khác cho thấy đám đông hô vang những lời lăng mạ về lực lượng an ninh ở thành phố Kazerun. Các cuộc biểu tình cũng đã trở nên chết người, như một người biểu tình đã được báo cáo là đã bị giết ở Karaj hôm thứ Sáu.

Các nhà hoạt động ở đó nói với Al Arabiya rằng một người đàn ông trẻ bị lực lượng an ninh bắn hạ, trong khi hãng tin Fars của Iran tuyên bố ông đã bị giết bởi những kẻ tấn công không rõ…

Iran trong mấy thập niên qua bị lệnh cấm vận của Hoa Kỳ, ngoại trừ được nới lỏng dưới thời TT Obama, nên kinh tế chưa bao giờ được hồi phục, nếu không muốn nói tồi tệ, và đời song của người dân Iran trở nên cơ cực vì bấm bụng theo chủ thuyết cực đoạn của chính lãnh đạo mình. Đây có thể là một cuồng phong Ngầm chớ đúng thời cơ để người dân Iran “khai tử” chế độ Hồi Giáo cực đoan này.

Nhìn đất nước Ba Tư (Iran) trong sự kiện thời sự sôi động này, chúng ta có thể liên tưởng đến Việt Nam hiện tại, đồng bào trong nước đang sôi sục, sự thù ghét của người dân đối với lãnh đạo Việt cộng và cả chế độ đã đi vào máu tim. Và hoàn cảnh cũng không khác gì với chế độ độc tài cực đoan hồi giáo, cộng sản Viet Nam cũng đang nao núng, lo âu chờ ngày khai tử chế độ của người Việt cộng, chỉ còn là thời gian…

Chúng ta chờ xem !!

PHAN NGUYÊN LUÂN

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s