NĂM 2017 CÓ HƠN 700,000 “DU KHÁCH” VISA QUÁ HẠN TRỐN Ở LẠI HOA KỲ…

 

SAN DIEGO, California – Theo bản tin của hảng thông tấn xã AP, hơn 700,000 người nước ngoài được cho là sẽ rời Hoa Kỳ trong khoảng thời gian 12 tháng gần đây đã quá hạn mức Visa (thực thi) của họ. Homeland Security Department (Bộ An ninh Nội địa) cho biết hôm /thứ Ba, ngày 7/8/2018 .

Tổng thống Donald Trump đưa ra chương trình kiểm soát di trú bất hợp pháp và nhất là an ninh biên giới là ưu tiên hàng đầu để xây dựng một bức tường trị giá hàng tỷ đô la. Ước tính khoảng 40% trong số 11 triệu người ở đất nước này đã cư trú bất hợp pháp và visa hết hạn của du khách và sinh viên du học.

Đã có 701.900 visa quá hạn từ tháng 10/2016 đến tháng 9/2017 trong số du khách đến bằng máy bay hoặc đường thủy – nhiều hơn dân số hai tiểu bang Vermont hoặc Wyoming, USA.

Rào cản về chi phí và công nghệ để phát triển một hệ thống thanh toán tại các giao lộ đường bộ tắc nghẽn. Năm ngoái, chính quyền bắt lấy dấu vân tay từ những người trong xe tại ba khu vực biên giới với Mexico và lên kế hoạch thử nghiệm công nghệ nhận dạng khuôn mặt trên người đi bộ tại hai điểm giao tại biên giới tiểu bang Arizona với Mexico.

Từ tháng 10/2015 đến tháng 9/2016, đã có 739.478 lượt bay giữa những khách đến bằng máy bay hoặc tàu thủy.

Visa thực thi quá hạn chiếm 1.3% trong số 52.7 triệu du khách đến bằng máy bay hoặc tàu thủy trong những năm gần đây, tỷ lệ vượt quá 1.5% một năm trước đó. Canada một lần nữa chiếm giữ vị trí hàng đầu về Overstay (visa quá hạn), tiếp theo là Mexico, Venezuela, Anh quốc và Colombia. Nigeria, Pháp, Tây Ban Nha và Đức đã lọt vào top 10.

Tỷ lệ quá cao và nhiều nhất là số sinh viên du học và du khách, với 4.2% ở lại sau khi thị thực của họ hết hạn, giảm từ 5.5% năm trước.

Với chương trình kiểm soát di trú gắt gao của TT Donald Trump, số phận của những du khách và sinh viên du học có Visa quá hạn có thể bị trả về nguyên quán ngày càng nhiều, nhiều nhất là người người Trung quốc (tỷ lệ du lịch sang Hoa Kỳ và trốn ở lại cao nhất), dĩ nhiên những người nhập cư bất hợp pháp (di dân lậu) sẽ bị lùng bắt gắt gao. Di dân lậu vượt biên bằng đường bộ từ Mexico, Canada và du khách, sinh viên du học (visa quá hạn) được phân loại khác nhau. (source from ELLIOT SPAGAT, Associated Press)

CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s