ĐÀI LOAN TRƯỚC SỰ TẤN CÔNG NGOẠI GIAO CỦA TÀU CỘNG…

Associates Press/ theo nhà bình luận thời sự thế giới, tiến sĩ chính trị học, ông GERRY SHIH nhận định rằng,   Khi tổng thống Thái Anh Văn vượt qua nửa chặng của nhiệm kỳ bốn năm đầu tiên của mình, bà có một chuyến công du tám ngày qua Paraguay và Belize đã tạo ra một sự căng thẳng ngoại giao của Đài Loan vốn đã xấu đi nay còn tể hại hơn đối với Tàu cộng rất ngột ngạt.

Cũng nên nhắc lại, hiện nay chỉ có 18 quốc gia – chủ yếu tập trung ở châu Mỹ Latin, Nam Thái Bình Dương và Caribean – vẫn duy trì quan hệ chính thức Đài Loan, như vậy đã bị giảm 4 quốc gia kể từ khi mà Thái Anh Văn chính thức chấp chánh chức vụ tổng thống đảo quốc này vào năm 2016. 

Mãi cho đến ngày hôm nay, Tàu cộng luôn coi hòn đảo là lãnh thổ của họ, đã đóng băng địa chỉ liên lạc với Đài Bắc và tìm cách hạn chế tiếp xúc với các tổ chức quốc tế. Nó cũng mang lại áp lực kinh tế ngày càng tăng và gần đây nhất là các hãng hàng không quốc tế và các doanh nghiệp quốc tế có khuynh hướng đề cập đến Đài Loan như một phần của Trung Quốc, một động thái lên án Đài Bắc và đồng minh của họ và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, việc duy trì một nhóm đồng minh ngoại giao giảm là điều quan trọng để duy trì hình ảnh của Đài Loan về chính nó như một nền dân chủ có chủ quyền, và dành sự lãnh đạo của mình để khẳng định sự hiện diện của họ ở nước ngoài. Tổng thống Thái Anh Văn cũng sẽ quá cảnh tại Los Angeles và Houston, tạo cơ hội gặp gỡ các lãnh đạo dân sự Đài Loan ở nước ngoài và các quan chức

Mặn dẫn đầu Đảng Dân chủ tiến bộ của Đài Loan, ủng hộ tuyên bố độc lập chính thứcng yêu cầu rằnh một cách rõ ràng thừa nhận một thỏa thuận không chính thức năm 1992 công nhận Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Kết quả là, Bắc Kinh đã “dần dần đưa ra các biện pháp trừng phạt trên toàn bộ phạm vi hoạt động và tương tác,” Jonathan Sullivan, Giám đốc Chương trình Trung Quốc tại Đại học Nottingham cho biết.

Đối mặt với sự tấn công ngoại giao của Bắc Kinh, nữ tổng thống Đài Loan đã ưu tiên củng cố mối quan hệ với các đồng minh và những người ủng hộ còn lại như Hoa Kỳ và Nhật Bản, để duy trì quan hệ chặt chẽ khi không có quan hệ ngoại giao chính thức. Đồng thời, cũng phải đối mặt với sự sụt giảm số lượng thăm dò trong nước do sự kết hợp giữa áp lực của Tàu cộng trên đấu trường quốc tế và thất vọng trong chương trình cải cách ở quê nhà. Trong chuyến đi của lãnh đạo Đài Loan trong tuần này,tổng thống Thái Anh Văn sẽ tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Paraguay bầu Mario Abdo Benitez và giải quyết Quốc hội tại Belize.

Trung Quốc đã di chuyển một cách cẩn thận ở châu Mỹ c này là phạm vi ảnh hưởng của Hoa Kỳ, nhưng đã đạt được những thắng lợi bằng cách lật Panama và Cộng hòa Dominica trong 14 tháng qua với chi phí của Đài Loan, ông Zhu Songling, một giáo sư tại Viện Nghiên cứu Đài Loan tại Đại học Liên minh Bắt.

   Cộng hòa Dominica đã bỏ rơi Đài Loan vào tháng 5/2018 sau khi hợp tác với mộn viện trợ trị giá hàng tỷ đô la do Trung Quốc cung cấp. Flavio Dario Espinal, cố vấn của văn phòng tổng thống Dominica, nói với các phóng viên hồi tháng 5/2018 rằng “thực tế kinh tế xã hội giờ đây buộc chúng ta phải thay đổi khóa học, và nắm lấy Trung Quốc, đối tác thương mại trị giá 2 tỷ đô la một năm”. Chính phủ Trung Quốc từ lâu đã tôn trọng tư duy chiến lược của Hoa Kỳ và chúng tôi đã thể hiện sự kiềm chế ở châu Mỹ”, Nhưng những quốc gia này cảm thấy lợi ích quốc gia của họ là lật sang Trung Quốc, có sức mạnh kinh tế và sức hấp dẫn ở mức độ n so với Đài Loan”. Zhu nói.

 Thực tế, tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn đang ngày càng khủng hoảng chính trị của mình vì cách tiếp cận vừa phải của cô đối với Trung Quốc, điều này đã không làm giảm áp lực của Trung Quốc. “bà Thái Anh Văn đã bị chỉ trích ở Đài Loan vì quá thận trọng”, Sullivan nói. “Đó là một đường khó để lãnh đạo, rõ ràng rằng Bắc Kinh đã quyết định không làm việc với chính quyền Đài Loan và đang làm mọi thứ có thể để phá hoại nó trong thời gian ngắn”.

Thật ra, từ lúc Tổng Thống Donald Trump làm chủ Tòa Bạch Ốc, ông có nhiều su hướng và chủ trương không quan tâm đến lãnh đạo Bắc Kinh phê phán khi ông tiếp cận với tổng thống Thai Anh Văn rỏ nét như trên một cương vị tổng thống của một quốc gia đối với một quốc gia. Đó là vấn đề làm cho lãnh đạo đảo quốc Đài Loan có them niềm tin và sức mạnh để giữ vững chủ trương Một Đài Loan Độc Lập, Tự Trị mà không sợ Tàu cộng dùng vũ lực thôn tính.

Qua cái nhìn của tiến sĩ chính trị học, ông GERRY SHIH sau nhiều năm nghiên cứu tình hình tại Châu Á, chính sách của Hoa Kỳ là vì “quyền lợi của Hoa Kỳ trên hết”. Vậy Đài Loan có phải là một quyền lợi tối ưu đối với Hoa Kỳ về “điều kiện” kinh tế để Hoa Kỳ “nhảy vào vòng chiến” đối đầu với Tàu cộng hay không?

Nhin người nghĩ đến ta, Đài Loan một đảo quốc nhỏ bé, chỉ được có 18 quốc gia công nhận trên công pháp quốc tế, và bị kèm hãm gắt gao của Tàu cộng qua nhiều phương diện ngoại giao, quân sự và kinh tế, nhưng từng lãnh đạo Đài Loan xuyên suốt hơn nửa thế kỷ qua luôn đấu tranh để được thế giới công nhận một quốc gia độc lập, tự trị, tự do, và quyết tâm chống lại sự “tham tàn, tham vọng” của Tàu cộng “nhận vơ” Đài Loan là một tỉnh ly khai của Tàu. Trong khi đó ngược lại, Việt Nam đang là một quốc gia được liên hiệp quốc công nhận, nhưng lãnh đạo Việt cộng cam tâm làm thái thú cho giặc ngoại xâm, hai tay sẵn sang dâng hiến tổ quốc cho Tàu cộng…

Đó là vấn đề cần nói đến!!!

PHAN NGUYÊN LUÂN

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s