CÁNH CỬA ĐỊA NGỤC RỘNG MỞ CHÀO ĐÓN TẬP CẬP BÌNH BƯỚC VÀO “MỘT VÀNH ĐAI, MỘT CON ĐƯỜNG”…

Một bài viết của nhà Kinh tế học Robert C. Allen nhận định, Thế giới đã nhìn thấy lịch sử cận đại được viết trên những giấy trắng chưa ráo mực, Trong thập niên 50 của thế kỷ 20, nền kinh tế của Liên Xô cũng từng phát triển nhanh chóng và đạt được nhiều thành công như TC ngày nay, khiến cho các đối thủ phương Tây vô cùng lo ngại sẽ bị Liên Xô qua mặt.

Có rất nhiều lý do đã khiến sự phát triển kinh tế của Liên Xô bắt đầu chững lại vào thập niên 70, trong đó bao gồm tính chất cứng nhắc của nền kinh tế kế hoạch, lực lượng lao động phân bổ không đều, hầu hết tập trung vào ngành công nghiệp, và khoản chi tiêu khổng lồ dành cho quân sự trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Tuy nhiên, nếu nói đến việc Liên Xô suy giảm năng suất kinh tế, thì bên cạnh những yếu tố trên, phải kể đến yếu tố then chốt là dự án phát triển Siberia – một dự án có tính chất tương tự như “Vành đai và Con đường” của TC ngày nay.

Từ những năm 1960, Siberia đã “ngốn” khoản 1/3 số trang thiết bị xây dựng hạng nặng của Liên Xô, dù khu vực này chỉ có một phần nhỏ dân số nước Nga sinh sống.

Lãnh đạo Liên xô lúc đó đã liên tục “bơm” ngân sách vào Siberia để xây dựng và phát triển các mỏ khai thác dầu khí và than đá, nhà máy nhôm, cùng ‘bản đúp’ của tuyến đường sắt xuyên Siberia dài vài trăm km tới miền Bắc nước này.

Tuy nhiên, sự phát triển của các nguồn tài nguyên thiên nhiên lại trở thành “một lời nguyền” đối với Liên Xô, nhà Kinh tế học Robert C. Allen nhận định. Chính phủ Liên Xô đã giảm đầu tư vào các dự án hấp dẫn hơn ở phía Tây Ural, và cuối cùng khiến toàn bộ nền kinh tế nước này giảm năng suất.

“Việc đầu tư [vào Siberia] đã ngốn một khoản ngân sách đầu tư lớn, nhưng chỉ giúp tăng trưởng GDP rất ít”, ông Robert C. Allen viết trong nghiên cứu năm 2001.

Hoàn cảnh và vị thế của TC ngày nay có nhiều điểm khá tương đồng với Liên Xô trước đây. Tuy nhiên, dự án BRI chỉ là bề nổi của tảng băng trôi, TC còn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề đau đầu khác nữa.

Cũng như Liên Xô trước đây có nỗi lo về vùng Viễn Đông, CS Bắc kinh ngày nay cũng có những lo ngại riêng ở khu vực phía Tây.

Theo dữ liệu của chính phủ, năm 2016, khu vực phía Tây của TC từng chiếm đến 19,5% tổng số vốn đầu tư của cả nước, trong khi các thành phố năng động Cấp I và tỉnh Quảng Đông chỉ chiếm 15,4%. Các khu vực kém phát triển hơn ở miền Trung, miền Bắc và miền Tây TC được chính phủ phân bổ đầu tư một khoản vốn cố định kể từ năm 2007.

Chính sách luân chuyển dòng vốn nói trên đã khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế TC bắt đầu chững lại trong thời gian gần đây. Chi phí lao động đã tăng nhanh hơn mức tăng trưởng năng suất kể từ năm 2008. Điều này có nghĩa là kinh tế TC ngày càng phát triển chậm hơn và bớt cạnh tranh hơn.

Cũng theo nhà Kinh tế học Robert C. Allen nhận định, Trong bối cảnh nền kinh tế bắt đầu chững lại và số lao động ngày càng giảm, thì các kế hoạch đầu tư có thể quyết định sự thành hay bại của cả quốc gia đó. Như vậy, với việc đầu tư vào các dự án không sinh lời, TC  đang tự gieo rắc hạt giống suy thoái trên chính đất nước mình đấy !

Và ngày nay, bằng chứng cả thế giới thấy rỏ, Trung cộng không còn cách nào, không còn chủ  trương nào khác hơn là “liều mình” chịu bẻ mặt với đồng loại, tỏ ra sự tham vọng ác bá của Đại Hán đi xâm chiến biển đảo, đất liền của những tiểu quốc lâng bang. Đó là hình ảnh tồi tệ nhất mà Trung cộng ngày càng bị xa lánh bởi những “đàn em” bất đắc dĩ lâu nay làm chư hầu, và thái thú như Việt cộng.

Nếu kinh tế cứ đà này lao dốc, thì nhà lãnh đạo của quốc gia có dân số lớn nhất thế giới bắt đầu nhắm mắt đi vào “một con đường, một vành đai”, cuối con đường này là một hoạn lộ với cảnh cửa Địa Ngục mở rộng đang chào đón… Nơi  đó, Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình đang ngồi uống trà có Hồ Chí Minh châm nước sôi, rót từng tách quỳ gối hầu các ngài Đại Hán chờ chàng họ Tập… nhập cuộc!!

Ngày đó đánh dấu nhân loại yên bình… thật sự!!

PHAN NGUYÊN LUÂN,.. thực hiện

 

This entry was posted in 0 - Uncategorized, 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s