BỎ HIỆP ĐỊNH NAFTA, HOA KỲ THÀNH CÔNG THƯƠNG THUYẾT VỚI MEXICO…

TỔNG THỐNG DONALD TRUMP TUYÊN BỐ: “KHÔNG CẦN NAFTA, HOA KỲ TRỰC TIẾP KÝ HIỆP ĐỊNH SONG PHƯƠNG VỚI MEXICO” !!

Theo bản tin của MichelleDiana đăng trên trang website breitbart.com trong ngày 27/8/2018 , tổng thống Donald Trump tuyên bố: “Đó là một ngày trọng đại cho thương mại đối với đất nước chúng ta, dù tất cả chúng ta đều gặp thương lượng khó khăn trong những năm qua, kể cả Mexico cũng vậy”…

TT Donald Trump nói với các phóng viên rằng ông muốn loại bỏ tên NAFTA (Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ) để ủng hộ một thỏa thuận thương mại mới, Hiệp định thương mại México của Hoa Kỳ. Ông cho biết tên NAFTA có một ý nghĩa xấu bởi vì Hoa Kỳ đã bị tổn thương nặng nề bởi nó. Ông đã gọi thỏa thuận mới là một thỏa thuận thực sự tốt cho cả hai quốc gia, Hoa Kỳ và Mexico.   Ông nói thêm, “chúng ta sẽ hãy chờ Canada có thể là một phần của thỏa thuận hay không”.

Tổng thống Trump nói về việc có thể đưa ra một thỏa thuận thương mại song phương riêng biệt với Canada và các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu sớm. Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto sẽ tham dự qua điện thoại để thông báo. 

Tin tức về thỏa thuận đã bắt đầu đưa ra sáng thứ Hai 27/8/2018 trước thông báo. Nó xuất phát từ những ngày thương thảo thương mại giữa hai nước. “Tất cả chúng tôi đều làm việc rất chăm chỉ và đại diện tuyệt vời của Mexico đang ngồi ngay trước mặt tôi và tôi nghĩ chúng tôi sẽ chúc mừng nhau trước khi đưa thông tin này ra ngoài”, TT Trump nói với tộng thống Mexico-Nieto . “Tôi biết chúng ta sẽ có một cuộc họp báo chính thức trong tương lai không xa.”

Tông thống Nieto cảm ơn TT Donald Trump và nhận xét rằng điều này là “rất tích cực đối với Hoa Kỳ và Mexico.” Ông tiếp tục cuộc gọi là “kỷ niệm sự hiểu biết mà họ đã có giữa cả hai nhóm đàm phán về NAFTA.” TT Nieto đã nói về các cuộc đàm phán trong nhiều tháng để đổi mới, hiện đại hóa và cập nhật thỏa thuận thương mại giữa các quốc gia vì nó liên quan đến NAFTA. ” Và để tạo ra năng suất ở Bắc Mỹ”, TT Nieto nói với báo chí. TT Nieto nói thêm rằng ông chắc chắn Mỹ và Canada sẽ bắt đầu các cuộc họp song phương về các chủ đề thương mại nhạy cảm với mối quan hệ của họ.

Tổng thống Mexico thừa nhận cả Mexico và Mỹ bao gồm cả nhóm của Lighthizer. Ông cảm ơn sự hỗ trợ của Hoa Kỳ qua cố vấn tối cao của Kushner. Bên cạnh, TT Donald Trump cũng cảm ơn Tổng thống Mexico-Nieto ở Mexico trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. “Đây là một cái gì đó rất đặc biệt cho các nhà sản xuất của chúng tôi và cho nông dân của chúng tôi từ cả hai nước,” Trump nói. “Nó cũng là thương mại lớn và nó làm cho công bằng hơn rất nhiều.” Tổng thống Trump chia sẻ cảm ơn cả hai đội ngũ đàm phán thương mại. Ông nói rằng Hoa Kỳ chưa bắt đầu với Canada vì họ muốn làm việc với Mexico trước tiên. Tổng thống Trump nói nhiều người cho rằng không thể làm được điều này do các phe phái và sự phức tạp liên quan. “Chúng tôi đã làm cho nó đơn giản hơn nhiều, tốt hơn cho cả hai nước”, TT Trump nói với báo chí.

TT Donald Trump cho biết họ sẽ bắt đầu đàm phán với Canada rất sớm và ông sẽ kêu gọi Thủ tướng Canada. “Nếu họ muốn thương lượng công bằng, chúng tôi sẽ làm điều đó. Bạn biết rằng họ có mức thuế gần 300% trên một số sản phẩm sữa của chúng tôi, chúng tôi sẽ không chấp nhận cho điều đó”, TT Trump nói.

TT Donald Trump cho biết Hoa Kỳ có thể đánh thuế nhập khẩu xe hơi Canada vào Hoa Kỳ. Ông đề nghị một thỏa thuận riêng biệt với Canada, và cúng lúc tạo khả năng đưa Canada vào thỏa thuận với Mexico”. Các phương tiện truyền thông nên biết rằng Tổng thống Hoa Kỳ và Tổng thống Mexico đã làm việc rất chặt chẽ với nhau”, Trump nói về thỏa thuận thương mại mới, thừa nhận rằng Mexico sẽ sớm có một Tổng thống dân cử mới. “Đó là một thỏa thuận đáng kinh ngạc cho cả hai bên, quan trọng nhất là một thỏa thuận cho người lao động và cho công dân của cả hai nước, lúc đó nông dân sẽ rất hạnh phúc”, TT Trump nói với báo chí cùng ngày.

TT Donald Trump cũng nói thêm rằng, ông sẽ làm việc với Trung Cộng, nhưng “đó chưa phải là thời điểm thích hợp để nói chuyện” với lãnh đạo Trung Cộng ngay bây giờ. Tổng thống Mexico-Nieto sau đó bày tỏ hy vọng rằng khi họ đã đạt đến một “điểm hiểu biết cuối cùng” giữa Hoa Kỳ và Mexico về thực hiện chính thức hóa thỏa thuận trong những ngày tiếp theo. TT Nieto đã xác nhận sự hợp tác giữa ông và tổng thống đắc cử Mexico về thỏa thuận “một mặt trận thống nhất cao”.

TT Donald Trump cho biết ông sẽ sớm gặp Tổng thống Nieto và sẽ có một buổi lễ rất chính thức để đánh dấu “một trong những giao dịch thương mại lớn nhất từng được thực hiện”.

Phan Nguyên Luân… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s