TRIỆT TIÊU BĂNG ĐẢNG MAFIA MS-13 DÙNG NHỮNG NÔNG TRẠI CALIFORNIA LÀM ĐỊA BÀN HOẠT ĐỘNG TỘI PHẠM…

San Francisco, thứ Sáu, 31/8/2018 theo bản tin của AP do ký giả SUDHIN THANAWALA cập nhật, “Hơn hai chục thành viên băng đảng Mafia mang tên MS-13 đã bị bắt và bị buộc tội sau một cuộc điều tra giết người và buôn bán ma túy. Băng đảng này hầu hết tập trung vào một số vùng nông thôn California biến thành cơ sở cho hoạt động của họ”, công tố viên tiểu bang cho biết.

Băng đảng MS-13 sử dụng các khu vực củc Fresno County để “tiến hành tội ác của họ, để che giấu tội ác mà họ phạm tội ở c gia khác và chuẩn bị phạm tội ở các tiểu bang như xa như New York”, Luật sư Lisa Smittcamp cho biết tại một cuộc họp báo ố Fresno với các quan chức tiểu bang và liên bang.

Mendota có dân số khoảng 11.000 người và nằm 35 miles về phía tây củng nông nghiệp giàu Central Valley của California. Gần như toàn bộ dân số là ngườữ Tây Ban Nha.

Băng đảng MS-13 có liên quan đến hơn 12 vụ giết người ở thành phố Mendota, quận Fresno trong hai năm qua, luật sư tiểu bang McGregor Scott cho biết. Các cáo buộc liên bang công bố hôm 31-8-2018 bao gồm cáo buộc rằng hai thành viên băng nhóm MS-13 bị bắt cóc và sát hại một người đàn ông quận Fresno vào tháng Mười Hai. Scott cho biết cuộc điều tra – được mệnh danh là “Blue Inferno” – đã phát hiện ra bằng chứng buộc cả nhóm phải chịu ít nhất 30 vụ giết người và các vụ tấn công ở các thành phố như Mendota, Los Angles, Las Vegas, New York và Houston. Bằng chứng đã thúc đẩy các cuộc truy tố bổ sung ở các thành phố khác, ông nói. “Đây là một ngày tốt lành. Một băng đảng đường phố cực kỳ bạo lực đã khủng bố phía tây Quận Fresno nay được triệt tiêu hoàn toàn và một số vụ giết người và tội phạm bạo lực trên toàn quốc đã được giải quyết một cách vang dội”, ông nói.

Băng đảng MS-13, hoặc La Mara Salvatrucha, được thành lập ở Los Angeles vào những năm 1980 bởi những người tị nạn từ  và có liên quan đến nhiều vụ giết người một số nơi ở Hoa Kỳ. Nortenos là một băng đảng đường phố kết nối với Nuestra Familia, một băng đảng tù ban đầu được hình thành trong hệ thống nhà tù tiểu bang California trong những năm 1960, theo các công tố t.

Tổng thống Donald Trump đã chỉ ra băng đảng MS-13 như một mối đe dọa cho Hoa Kỳ và đổ lỗi cho việc thực thi biên giới yếu ớt ở những tổng thống tiền nhiệm, cho nên tội ác của băng nhóm này ngày càng lộng hành và phát triển trong nội địa Hoa kỳ từ nhiều năm nay. TT Donald Trump tăng chi phí cho phòng chống  tội ác, nhất là các tiểu bang có biên giới với Mexico. Ông nói “không có lý nào người dân Hoa Kỳ phải sống trong sự hồi hộp, lo sợ và bị những băng nhóm thổ phỉ đe dọa cuộc sống công dân chúng ta mỗi ngày. Tôi không chấp nhận, và tôi nghĩ chắc chắn người dân lương thiện Hoa Kỳ cũng không chấp nhận. Đó là lý do chính quyền phải có bổn phận phá vỡ đường dây băng đảng gây ra tội phạm, và tuyết đối phải tóm cổ tiêu diệt những thành phần bạo lực, xã hội đen trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ. Và trước hết, kế hoạch đầu tiên để đem đến việc làm thiết thực nhất là phải xây bức tường biên giới, không khác hơn được”…

Phan Nguyên Luân…. thực hiện

Advertisements
This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s