ÁN 7 NĂM TÙ CHO HAI NHÀ BÁO REUTERS VÌ VIẾT BÁO CÁO CHÍNH QUYỀN MIẾN ĐIỆN GIẾT NGƯỜI HỒI GIÁO ROHINGYA HÀNG LOẠT…

YANGON (Reuters) – Một thẩm phán Myanmar hôm thứ Hai đã tìm thấy hai nhà báo Reuters phạm tội vi phạm luật về bí mật nhà nước và bỏ tù họ trong bảy năm, trong một trường hợp mang tính bước ngoặt được xem như một thử nghiệm tiến bộ đối với nền dân chủ ở quốc gia Đông Nam Á. Thẩm phán quận Yangon phía bắc Ye Lwin nói Wa Lone, 32 tuổi, và Kyaw Soe Oo, 28 tuổi, đã vi phạm Đạo luật bí mật chính thức thuộc địa khi họ thu thập và nhận được các tài liệu mật. “Các bị cáo … đã vi phạm Đạo luật Bí mật chính thức phần 3.1.c, và bị kết án bảy năm,” thẩm phán nói, thêm rằng thời gian phục vụ kể từ khi họ bị bắt giữ vào ngày 12 tháng 12 sẽ được đưa vào tài khoản. Việc bảo vệ có thể kháng cáo quyết định cho một tòa án khu vực và sau đó là tòa án tối cao.

Bản án được đưa ra trong bối cảnh áp lực đè lên chính phủ của người đoạt giải Nobel Aung San Suu Kyi trong cuộc đàn áp an ninh do các cuộc nổi dậy của người Hồi giáo Rohingya tấn công vào lực lượng an ninh tại bang Rakhine ở miền tây Myanmar vào tháng 8 năm 2017.

Hơn 700.000 người Hồi giáo Rohingya không quốc tịch đã trốn sang Bangladesh kể từ đó, theo các cơ quan của LHQ.

Hai phóng viên đang điều tra vụ giết hại của lực lượng an ninh củ), đã không nhận tội. Báo chí tự do ủng hộ, Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu và các nước bao gồm Hoa Kỳ, Canada và Úc đã kêu gọc. “Hôm nay là một ngày buồn cho Myanmar, các nhà báo Reuters Wa Lone và Kyaw Soe Oo, và báo chí ở khắp mọi nơi“, tổng giám đốc Reuters Stephen J Adler cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi sẽ không chờ đợi trong khi Wa Lone và Kyaw Soe Oo bị bất công này và sẽ đánh giá làm thế nào để tiến hành trong những ngày tới, bao gồm cả việc tìm kiếm cứu trợ trong một diễn đàn quốc tế.”

Các phóng viên đã nói vớng hai viên chức cảnh sát đưa cho họ giấy tờ tại một nhà hàng ở thành phố Yangon ngay trướnh sát khác bắt giữ họ. Một nhân chứng cảnh sát đã chứng thực cuộc họp nhà hàng là một cơ sở để dụ dhaii chặn hoặc trừng phạt họ t báo cáo về việây giết hại hàng loạt người Hồi giáo Rohingya ở Rakhine.

Đây là điều tệ hại nhất trong sự kiện nhân quyền và tự do báo chí tại Miến Điện kể từ khi bà Aung San Suu Kyi lên nắm chính quyền sau nhiều năm bị “cấm cửa và giam lỏng”…

Phan Nguyên Luân… thực hiện

Advertisements
This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Góc Chính Trị, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s