GÂY Ô NHIỄM TRÊN BIỂN, CÔNG TY ĐÁNH CÁ GỐC VIỆT TẠI HAWAII BỊ PHẠT NỬA TRIỆU MỸ KIM!

HONOLULU – Trong tuần qua, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã loan báo phạt công ty Azure Fishery LLC và các bên liên quan với số tiền tổng cộng là $475,000 Mỹ kim, vì công ty đã vi phạm Đạo Luật Nước Sạch, trong số đó có những lần thải dầu xuống biển bất hợp pháp.

Được nộp vào thứ Sáu, ngày 7 tháng Chín, 2018 tại Tòa Án Địa Hạt Liên Bang ở Hawaii, đơn kiện của Bộ tư Pháp nói rằng năm lý do của vụ kiện nhắm vào sáu bị cáo, trong đó có hai quản lý công ty Azure Fishery LLC là bà Nguyễn Thị Hạnh và ông Đặng Nguyên Khang; ông Hoàng Tuấn, chủ nhân trước đó và cũng là thành viên của công ty; Andy Hoàng người điều khiển tàu thủy và hiện là chủ nhân của Linh Fishery LLC.
Ngoài những vụ cố ý thải dầu từ chiếc tàu Jaxon T (hiện giờ được gọi là St. Joseph) vào đại dương ở ngoài khơi Hawaii, đơn kiện nói rằng các bị cáo không cung cấp đầy đủ những thùng chứa để giữ lại mọi hỗn hợp dầu ở trên tàu. Ngoài ra, các bị cáo thường xuyên bơm một khối lượng hỗn hợp gồm dầu nhiên liệu, dầu bôi trơn, nước và những chất lỏng khác, từ phòng động cơ của chiếc tàu đó vào trong biển Thái Bình Dương, thay vì giữ lại chất thải lại trên tàu.

Trong một bản thông cáo báo chí, ông Kenji M. Price, biện lý liên bang địa hạt Hawaii, nói, “Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ tài nguyên thiên nhiên quý giá của chúng ta, bằng cách thực thi các quy luật về môi trường của quốc gia. Vụ phạt này và những công việc phức tạp khác, được thực hiện bởi những cơ quan thực thi công lực trong lãnh vực này, đều nhằm khuyến khích các chủ tàu và người điều khiển tàu phải thực hiện những sửa chữa cần thiết, và cải thiện những cách giải quyết chất thải trên tàu của họ. Những người vi phạm không hành động theo thông điệp này đều sẽ gặp phải những hậu quả tương tự hoặc còn nghiêm khắc hơn.”
Phó Đô Đốc Kevin Lunday, chỉ huy địa hạt thứ 14 của lực lượng Phòng Vệ Duyên Hải Hoa Kỳ, nói rằng đây là trường hợp thứ tư liên quan đến hoạt động xả dầu bất hợp pháp, trong đội tàu đánh cá dây lưới dài (longline fishing) ở Honolulu bị đưa ra tòa trong năm nay.

(source from VD daily) / Chris Phan… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Cộng Đồng. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s