HOA KỲ ĐANG ĐIỀU TRA “TRUNG CỘNG LÀ NƠI SẢN XUẤT MA TÚY TUỒN VÀO MỸ NHIỀU NHẤT THẾ GIỚI”

Theo bản tin của BBC và AP, Ngoài căng thẳng thương mại, giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ còn xích mích về vấn đề khác – buôn bán bất hợp pháp các loại thuốc tổng hợp.

Mỹ tin rằng thuốc giảm đau nhóm opioid – ngày càng bị công dân Mỹ lạm dụng – đang được sản xuất tại Trung cộng và bán ra từ nguồn này.

Một trong những loại chính là fentanyl – mạnh gấp 50 đến 100 lần so với morphine – chỉ được kê đơn ở Hoa Kỳ cho bệnh nhân chịu những cơn đau dữ dội như trong điều trị ung thư.

Tổng thống Trump nêu đích danh Trung cộng phải công khai giải quyết vấn đề này.

Trong khi đó bên phía Trung cộng phủ nhận vấn đề, công kích cáo buộc cho rằng hầu hết fentanyl bất hợp pháp bắt nguồn từ nước này.

Một quan chức thuộc Ủy ban Kiểm soát Ma túy Quốc gia của Trung cộng nói rằng “không có bằng chứng” cho cáo buộc này, mô tả bình luận của Tổng thống Trump “không thể chấp nhận được” và “vô trách nhiệm”.

Trước đó, vị này nói mức cầu ma túy ở Mỹ là vấn đề thực sự và đề xuất nên chia sẻ thông tin tình báo với Trung Quốc.

người ta không biết chính xác về số lượng, những loại thuốc tổng hợp này được sản xuất với giá thành thấp, được bán qua Internet và gửi qua đường bưu điện.

Khi đến nơi, chúng có thể được trộn lẫn với lượng rất nhỏ các loại thuốc khác, nhất là heroin, để tăng hiệu lực.

Fentanyl có khả năng gây tử vong, thậm chí ở liều rất thấp. Chỉ cần liều nhỏ cỡ 0,25mg là có thể gây chết người”, Cơ quan Phòng chống ma túy Hoa Kỳ (DEA) cho biết.

Cũng dễ thay đổi cấu trúc hóa học của nó để sản xuất chất tương tự fentanyl nhằm qua mặt việc kiểm soát buôn bán opioid.

Hoa Kỳ ngày càng quan ngại về sự lạm dụng opioid và hiện tại đã liệt kê tất cả các sản phẩm liên quan đến fentanyl vào danh mục “thuốc nguy hiểm nhất”.

Phát biểu trước Quốc hội Mỹ, Trợ lý Ngoại trưởng Kirsten Madison mô tả đây là cuộc khủng hoảng ma túy “nghiêm trọng nhất” mà Hoa Kỳ từng đối mặt, và chúng ta phải ngăn chặn một cách triệt để, và kiểm soát tất cả những nguồn nhập cảng từ Trung Cộng. Hiên nay, hàng giả, hàng nhái và hàng độc hại duy nhất chỉ có Trung Cộng sản xuất, với chủ trương giết người, đầu độc nhân loại. Thông tin này không thể phủ nhận được” ….

(source from BBC News/AP)

Chris Phan…thực hiện

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Hoa Kỳ, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s