LẦN ĐẦU TIÊN THẾ GIỚI NHÌN THẤY CÁI “TÔI” TRỞ THÀNH “TỘI… NGHIỆP” CỦA NGƯỜI ĐẠI HÁN!!

Trong một tuần qua, kể từ tàu chiến của Trung cộng chắn ngang khiêu khích khu trục hạm USS Decatur của Hải Quân Hoa Kỳ đang đi qua hằng hải tự do quốc tê tại Biển đông, đã làm cho bộ quốc phòng Mỹ đã lên tiếng cảnh báo Hải quân Trung cộng có hành động thiếu chuyên nghiệp và ngu xuẩn, sự thách thức này dẫn đến một hậu quả mà lãnh đạo Trung cộng sẽ không thể tưởng tượng được.

Sau sự kiện “ngu xuẩn” bá đạo của hải quân Trung cộng, Phó tổng thống Mike Pence đã đưa ra những lời tuyên bố mạnh mẽ “Hoa Kỳ sẽ không lùi bước sẽ không nhượng bộ, và những điều xằn bậy có tính hiếu chiến của Trung cộng thì coi như một sự tuyên chiến với Hoa Kỳ. Chắc chắn quân đội Hoa Kỳ không còn chọn lựa nào hơn”!!

Bên cạnh, theo bản tin của Bộ Nội An, có thể 100.000 người di dân tị nạn Trung cộng và 350.000 học sinh người Hoa có thể phải khăn gói rời khỏi Mỹ. Hơn 100.000 người Trung cộng đang tị nạn tại Mỹ theo diện tị nạn chính trị Cộng sản có thể sẽ bị buộc rời khỏi Mỹ. Chỉ riêng tại tiểu bang Cali, có tới 3500 trường hợp tị nạn cộng sản và 10.000 đi theo có thể bị trục xuất. Nguyên nhân là vì họ đã khai báo dối trá về quá khứ chống Cộng. Trong khai báo tị nạn cộng sản, nhưng thực tế chưa từng có hành động hay phát ngôn chống Cộng Sản.

Khoảng 350.000 du học sinh Trung cộng đang rất lo sợ bị buộc phải rời khỏi nước Mỹ. Các sinh viên Trung cộng ở Mỹ lo sợ và phản ứng dữ dội sau bài phát biểu của Phó TT Mike Pence. Các sinh viên Trung cộng tại Hoa Kỳ đã bác bỏ tuyên bố của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence rằng các nhóm du học sinh là đại diện cho một phần của nỗ lực của Đảng Cộng sản nhằm “nuôi dưỡng văn hóa kiểm duyệt”.

Trong một bài phát biểu tại Washington hôm thứ Năm, Pence cáo buộc Hội sinh viên, Học giả Trung cộng (CSSA) và bất cứ học sinh, “có quan điểm cuồng tín (gián điệp) Đảng Cộng sản” phải bị bị trục xuất khỏi Mỹ ngay lập tức.

“Bất cứ ai biết cá nhân tôi sẽ thấy thật ngớ ngẩn khi nghĩ tôi là gián điệp”, Huhe Yan, sinh viên năm cuối tại Đại học Columbia ở New York, đến từ Hohhot, thủ phủ của vùng tự trị Nội Mông Bắc Trung Quốc.

Hơn 350.000 người Trung cộng hiện đang theo học tại Mỹ – chiếm khoảng một phần ba số sinh viên quốc tế – và nhiều người bối rối bởi những gì họ thấy là một sự hiểu lầm hoàn toàn về lý do tại sao họ ở đó.

“Tôi cảm thấy rất tức giận về những bình luận của ông ấy (Pence)”, Zhiyu Wan, người đang theo học tiến sĩ tại Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee, và cho đến mùa hè này là phó chủ tịch của CSSA.
“Chúng tôi chưa bao giờ báo cáo lãnh sự quán hay đại sứ quán Trung Quốc về bất cứ điều gì liên quan đến an ninh Mỹ. Chúng tôi không có nghĩa vụ như vậy, và chúng tôi sẽ không bao giờ làm điều đó ”.

Wan cho biết nhóm đã từng tổ chức một buổi gặp mặt và chào đón một viên chức lãnh sự đến thăm khuôn viên trường và nhận được sự hỗ trợ tài chính từ đại sứ quán Trung cộng nhưng chỉ trả tiền cho hai kỳ nghỉ lễ hàng năm.

Mặc dù các sinh viên bác bỏ bất kỳ mối liên hệ gián điệp nào giữa CSSA và các cơ quan ngoại giao, một người đàn ông Trung cộng đã làm việc cho một công ty chính phủ ở Mỹ hơn một thập kỷ cho biết có một số lý do cho mối quan tâm của người Mỹ.
“Có vẻ như là một xu hướng giữa những người [Trung cộng] không thể kiếm được việc làm ở Mỹ khi cố gắng xây dựng kết nối thông qua đại sứ quán và quan chức Trung Quốc,” ông nói với điều kiện giấu tên. “Điều này tạo ra ấn tượng rằng [họ] … đang làm việc dưới sự chỉ đạo của chính phủ Cộng Sản Trung cộng.”

Chẳng hạn như các công ty Trung cộng tổ chức các buổi lễ chào cờ và vận động nhân viên chào đón các nhà lãnh đạo đến thăm, cũng như các hiệp hội của họ với Bộ phận Công tác Mặt trận Thống nhất – một cơ quan Đảng Cộng sản quản lý quan hệ với những người bên ngoài, ông nói. Mối lo ngại của Mỹ về mối liên hệ có thể giữa các nhóm sinh viên và Bắc Kinh đã được nhấn mạnh vào năm ngoái khi được đề nghị rằng chính phủ Trung cộng đứng sau một cuộc phản đối CSSA tại Đại học California San Diego chống lại quyết định để Dalai Lama phát biểu tại một buổi lễ tốt nghiệp.

Tuy nhiên, đối với các sinh viên, mối quan tâm chính là làm thế nào những cáo buộc và những lời lăng mạ ảnh hưởng đến cách nhận thức người Mỹ .
Ông Tan nói rằng ở Iowa – nơi nông dân trồng đậu tương bị ảnh hưởng bởi thuế quan thương mại của Trung cộng đối với cây trồng của họ – đã có sự thay đổi thái độ đối với sinh viên Trung cộng ở cả người dân địa phương .
Tình hình cũng giống như đi tìm việc, ông nói, nơi các công ty Hoa Kỳ từ chối các đơn xin từ sinh viên Trung cộng vì họ lo ngại về “tình trạng dài hạn” của họ.

Kết quả là, CSSA đã giúp sinh viên tốt nghiệp tìm việc làm với các công ty Trung cộng, ông nói. Wan, người sắp hoàn thành bằng tiến sĩ, nói rằng anh ta quá lo sợ cho tương lai.
“Tôi sợ chiến tranh thương mại sẽ leo thang thành một cuộc chiến tranh lạnh mới, đến mức tôi sẽ phải rời khỏi Hoa Kỳ và sẽ không thể hoàn thành việc học của tôi ở đây”, anh nói.

“Tôi sợ rằng người dân Mỹ sẽ coi sinh viên Trung Quốc là kẻ thù.”

Tình hình đối đầu căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung cộng chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, ngược lại Bộ Nội An Mỹ đã thông báo đang xét lại và xét kỹ lưỡng sẽ trục xuất một con số khá lớn của Di Dân Tị Nạn “gian lận” và du học sinh có tính cảnh làm gián điệp cho chính quyền Tàu cộng. Đây là đòn thù mà giới lãnh đạo lo lắng nhưng vẫn chưa có cách giải quyết thế nào. Luật áp thuế “Trade War” đang áp đặt nặng nề lên hàng hóa Tàu cộng chưa được điều đình nào đáng kể, bây giờ lại thêm luật di trú được áp đặt lên những con dân “tình nghi” gián điệp của Trung cộng làm cho chính chủ tịch Tập Cập Bình phải đau đầu, đành phải gởi bộ trưởng ngoại giao Vương Nghị “xuống nước” xin Hoa Kỳ điều đình để hai bên có được sự thỏa ước nhầm giải tỏa ít nhiều mối quan hệ hai siêu cường.

Nút thắt vẫn chưa có dấu hiệu mở ra, Trung cộng đang từng bước “tự hạ nhiệt” phần mình để mong Hoa Kỳ cứu xét thương lượng. Đây là lần đầu tiên thế giới thấy rỏ lãnh đạo Tàu cộng “chịu nhục hèn” để mong nới lỏng “vòng kim cô” mà TT Donald Trump đã cài lên đầu Tập Cập Bình…

Điều này ít khi thấy ở cái Tôi của Người Đại Hán !!

Phan Nguyên Luân

Comment: Trung cộng tự hào là siêu cường, tại sao từ dân dã và lãnh đạo Đại Hán không ở lại quốc gia của họ học,  và sinh sống mà lại tìm mọi cách qua Hoa Kỳ học và sinh sống? không lẽ bộ giáo dục Trung cộng đến ngày nay vẫn không đào tạo được những khoa học gia, kỹ sư, bác sĩ đến tiến sĩ đáng so sánh với Tây Phương???

 

 

Advertisements
This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s