NGUYÊN NHÂN ĐAU BAO TỬ…

Cơ chế hình thành nên bệnh đau bao tử là khi thức ăn được đưa xuống dạ dày thì lúc này dạ dày phải tiết ra nhiều axit và men tiêu hóa để phân hủy những thức ăn này đồng thời nó cũng tạo ra các chất nhầy giúp dạ day tránh được sự ăn mòn của các axit và men tiêu hóa. Với người bình thường 2 quá trình này được cân bằng nên bao tử không bị tổn hại gì. Nhưng chỉ cần 1 trong 2 quá trình này bị mất cân bằng sẽ dẫn đến việc bị đau bao tử.

Một vài nguyên nhân khiến việc mất cân bằng này phải kể đến như:

  • Dạ dày của bạn bị nhiễm vi khuẩn Pylori. Theo các nghiên cứu y khoa cho biết có đến 80% những người bị đau bao tử là do nhiễm khuẩn Pylori, 25% người bị nhiễm khuẩn này nhưng chưa phát bệnh nhưng khi gặp các tác nhân bên ngoài như hút thuốc lá, hít khói thuốc, sử dụng cafein…thì vi khuẩn này sẽ phát triển và làm tăng khả năng phát độc dẫn đến bệnh đau bao tử. Vi khuẩn Helicobacter Pyori chủ yếu lây từ người sang người qua việc tiếp xúc trực tiếp nước bọt hoặc chất phân. Ngoài ra nó còn có thể lây lan qua nước chưa được xử lý
  • Nguyên nhân thứ 2 dấn đến bệnh đau bao tử còn do người bệnh thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau, các loại thuốc chống viêm như phi steroid như aspirin (Advil, Motrin, …), naproxen và Orudis. Những loại thuốc này có thể gây tổn thương thành niêm mạc dạ dày.
  • Người ung quá nhiều bia, rượu cũng dễ bị đau bao tử do rượu bia có thể ăn mòn lớp nhầy lót dạ dày gây mất cân bằng như đã nói.
  • Thường xuyên sử dụng cocain do chất này có thể gây tổn thương dạ dày dẫn đến hiện tượng viêm dạ dày và xuất huyết dạ dày.
  • Stress liên tục và kéo dài do đại phẫu, các tổn thương do chấn thương, bị bỏng hoặc nhiễm trùng có thể gây ra đau bao tử.
  • Bệnh nhân ung thư đang trong quá trình điều trị bằng hóa trị, xạ trị. Do liệu pháp này có thể gây ra hiện tượng viêm niêm mạc dạ dày dẫn đến đau bao tử hay viêm loét dạ dày

NGỮA ĐAU BAO TỬ

cần tránh các loại thức ăn có nguy cơ làm tổn thương lớp niêm mạc bảo vệ, dạ dày phải co bóp, nghiền nát nhiều như: các loại thức ăn cứng, rau nhiều chất xơ, trái cây còn xanh cứng (cóc, ổi, xoài, táo…), thịt nhiều gân sụn…

– Chưa kể những thức ăn này phải mất một thời gian mới đến dạ dày, axit sẽ được sản xuất trong lúc dạ dày trống, vô tình làm tăng lượng axit trong dạ dày. Hạn chế ăn những thức ăn chế biến sẵn, khó tiêu, chứa nhiều muối: chả lụa, lạp xưởng, thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích…

  • Diêu nên quan tâm đó là tránh ưu phiền, căng thẳng và stress. Đây là nguyên nhân gây đau bao tử nhiều nhất…

CHÚC QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN VUI KHỎE !!

Đội mũ Ngược… sưu tầm và thực hiện

This entry was posted in * Sức Khỏe và Đời Sống, 8- Đời Sống. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s