TT DONALD TRUMP GIĂNG BẪY “LƯỚI” TÀU CỘNG VÀO RỌ !!

Mấy tháng nay, cả thế giới chú tâm vào những thông tin nói về cuộc chiến thương mại (Trade War) giữa hai siêu cường bậc nhất về kinh tế toàn cầu Hoa Kỳ và Trung Cộng. Cái gọi “Thương Chiến” nay do Tổng Thống Donald Trump tuyên chiến sau gần 2 năm nghiên cứu cán cân mậu dịch không cân bằng mà phần thiệt thòi hàng 100 đến hàng 1000 tỷ Mỹ kim quay về phía Hoa Kỳ. Đây là điều mà TT Donald Trump quyết tâm giải quyết và chấm dứt nó bằng cách “giăng lưới, bũa vây” đối thủ bằng cách mở chiến dịch Trade War đối với Trung Cộng. Cụ thể là áp đặt thuế má lên từng mặt hàng của Tàu cộng xuất cảng sang Hoa Kỳ.

Theo nhiều phân tich kinh tếtoàn cầu, đa phần đều nêu lên quan điểm “đây là tuyệt chiêu của TT Donald Trump nã phát pháo đầu tiên, để cảnh tỉnh giới lãnh đạo của Tàu cộng “nếu biết thấm đòn” thì hãy Xin Điều Đình bằng một Trò Chơi Thương Mai Công Bằng, còn ngược lại Trung cộng sẽ không có lối thoát với đòn thù khá mạnh tay này của Hoa Kỳ”. 

TT Donald Trump từng bước xiết vòng kim cô trên đầu của Tập Cập Bình trên nhiều bình diện, tiêu biểu nhất là thành lập lại Thương ước USMCA (NAFTA-2), rồi với Nhật bản, Nam Hàn, Liên Âu… đây là chiêu thức “rào trước đón sau” để cô lập Trung Cộng.

Cũng nên nhắc lạ, tháng 9/2018 vừa qua, TT Donald Trump đã đạt hiệp ước mậu dịch với Canada và Mexico, bên cạnh thuyết phục Nhật Bản đàm phán kinh tế song phương, và ký hiệp ước thương mại với Nam Hàn. Hiệp ước USMCA Bắc Mỹ mới cũng bao gồm các điều khoản nhằm ngăn không cho hàng Trung Cộng xâm nhập vào khu vực qua ngã “mượn gió bẻ măng” để tránh thuế.

Các diễn biến mới cho thấy TT Donald Trump không phải là người phản đối mọi hình thức hợp tác thương mại, nhưng ông tuyên chiến Trade War Trung Cộng nhầm mục đích ép buộc Trung cộng phải ngồi vào bàn đàm phán và tuân theo luật chơi thương mại công bằng.

Ngày 6/10/2018, TT Donald Trump đã nói với Fox News, “Trung cộng đã lợi dụng Hoa Kỳ trong nhiều năm, và họ sẽ không thay đổi chỉ trong một sớm một chiều. Thế giới cũng đừng hy vọng gì một Trung cộng “sám hối” và “hướng thượng” để nhập cuộc cùng với các quốc gia phát triển trên thế giới để cùng nhau xây dựng và phát triển kinh tế trên tinh thần tương kính và công bằng”.

Nói cho cùng, hình như cho đến giờ phút này, giới lãnh đạo Trung cộng chưa có một giải phải nào để “hóa giải” được chiêu thức “trade war” của TT Donald Trump, đó là chưa kể sự kiện “căng thẳng” quân sự trên vùng biển Đông. Hoa Kỳ đưa nhiều Hàng Không Mẫu Hạm, tàu chiến, và những máy bay tàn hình siêu tân tiến đến trái độn sôi động này, cũng như Bộ Nội An sẽ “tính sổ” sẽ trục xuất 100 ngàn “tị nản giả” và 350 ngàn du học sinh gián điệp cua Tàu. Trong một thời gian ngắn, mà TT Donald Trump tung ra nhiều “chưởng pháp” gây khó khăn cho Tập Cập Bình và giới hiếu sát hiếu chiến của nhóm cầm đầu Đại Hán.

Đây có thể gọi là TT Donald Trump giăng bẫy lưới Trung cộng vào rọ..

Nhưng… Một điều rất nghiệt ngã, trong khi TT Donald Trump và bộ nội các từng bước thực hiện lời hứa trước khi ông đắc cử vào Tòa Bạch Ốc, thì ngược lại nhiều lý do đảng Dân Chủ và Truyền Thông Cánh Tả quyết tâm ra sức đánh phá TT Donald Trump một cách vô tội và nhầm mục đích để câu khách thành thị và trí thức, vì tiền. Nhưng những lý do đó không giải thích được sự chống đối “ngu xuẩn” của họ. Chỉ có một lý do họ có thể tự giải thích được là vì TT Donald Trump dường như đang từng bước một, thực hiện một cách rất thành công, uy tín lên cao, xây dựng được niềm tin lớn trong lòng dân Hoa kỳ, và TT Donald Trump quyết xóa bỏ gia tài thiên tả của TT Obama mà chính Obama và đảng Dân chủ theo chủ trương hướng dân Mỹ đi theo thể chế Xã Hội Chủ Nghĩa..

Phải công nhận chính trị Mỹ thật là phức tạp, không ai tiên đoán ra được điều gì. Có thể nói “nếu biết Mỹ, hiểu Mỹ, nhận định được Mỹ đang và sẽ muốn gì, làm gì thì đó không phải là Mỹ… nữa rồi” !!

Nghe cũng thật thú vị !!

Phan Nguyên Luân … thực hiện

 

This entry was posted in 0 - Uncategorized, 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s