TẠI SAO ĐẢNG CỘNG HÒA “MẤT GHẾ” HẠ NGHỊ VIỆN ???

Máy bay vừa “landing” xuống phi trường LAX (Los Angeles Air Port) thì nghe tiếng phone reo của anh Tứ, bên đầu dây giọng anh vội vã:

“Hey, dzìa rồi hả? có tin buồn giữa giờ tuyệt vọng”.

Tôi chưa định thần sau một chuyến bay đêm từ Houston về LAX (bị delayed 3hrs)… mệt thì thôi, giờ lại nghe giọng của ông anh úp mở, chắc “hiền ít, hung nhiều”. Tôi ứ ừ cho câu giờ để đi qua “dây thuồng luồng” (airplane bridge), vào phòng đợi lấy hành lý tôi mới hỏi kỷ them:

“Chuyện gì mà sư huynh có vẽ nghiêm trọng vậy?”…

Anh vẫn giữ giọng vội vã, pha chút buồn bã: “Hạ viện đã lọt vào tay đảng Dân Chủ rồi! thật là tiếc quá đi thôi, như vậy ít nhiều gì cũng làm Kỳ Đà Cản Mũi những chiến lược mà TT Trump muốn trực diện đối đầu với Tàu cộng. Ai cũng biết Tàu cộng gián tiếp “chi địa” cho đảng Dân Chủ có phương tiện quảng bá và thắng cử kỳ này. Tàu cộng chỉ sợ TT Trump thôi!”

Anh nói chỉ vậy thôi, rồi said good bye sau tiếng thở dài não lòng. Tôi vội mở Iphone ra xem kết quả bầu cử với những con số như thế nào, nhất là chuyện Hạ Viện, Thượng Viện, thứ đến là xem mấy ứng cử viên gốc Việt có may mắn thế nào…

Thật ra mọi chuyện như dự đoán, nghĩa là Hạ Viện do đảng Dân Chủ, Thượng Viện do đảng Cộng Hòa.

Nếu nhìn lại dòng lịch sử cận đại của Hoa Kỳ, chúng ta thấy rỏ điều này, ít khi nào Tổng Thống Đương Nhiệm và nắm luôn lưỡng viện cùng một Đảng của mình, vì sao? Chính trị của Mỹ không bao giờ để cố định một hướng đi “cứng ngắt” dù biết chính phủ và tổng thống Trump đã và đang đem lại nhiều đều tích cực, hữu ích và quyền lợi cho người dân. Dân Mỹ luôn thích thay đổi, thế thôi !!!

Cũng như vừa xong kết quả bầu cử “nửa mùa”, ta thấy trên hầu hết các trang báo điện tử cánh tả như New York Times, Washington Post, USA Today..v..v.. viết những bài bình luận “nóng hổi”, họ tung hô chúc mừng như chưa từng thấy, mặc dù đảng Dân chủ chỉ thắng có Hạ Viện, nhưng không thể phủ nhận giành lại quyền kiểm soát Hạ viện lần này, ít nhiều gì cũng ảnh hưởng đến con đường tái tranh cử của Tổng thống Trump vào năm 2020.

Tại Sao Đảng Dân Chủ Thắng Hạ Viện?

Câu hỏi rất thực tế, nhưng nếu phân tích thì cũng không phải là chuyện đơn giản giống như một vài anh di dân lậu vừa che mặt, vừa trả lời, vừa sợ run người: “tại vì nhờ những lá phiếu của bà con di dân lậu của chúng tôi”…

Sau cuộc bầu cử “nửa mùa” 2018, có thế nói lên sự chia rẽ chính trị mang tính chất vùng miền, giữa nông thôn và thành thị: đảng Dân chủ tiến những bước chắc chắn ở khu vực thành phố, đảng Cộng hoà thắng thế ở các quận vùng nông thôn .

Lần này, đảng Dân chủ thắng Hạ Viện, là bởi Đảng Cộng Hòa mất phiếu chủ yếu ở các vùng nông thôn và ngoại ô mà năm 2016 TT Donald Trump đã đắc cử nhờ những lá phiếu này, , đặc biệt những vùng cử tri khá giàu có và có học.

Thất bại ở Hạ viện cũng có thể coi là một thông điệp gửi tới TT Donald Trump của những người theo phái Cộng hòa ôn hòa, đặc biệt là phụ nữ.

Theo nhà bình luận Nancy Trinishar chia sẻ khi đài Fox News phỏng vấn “gần 4/10 cử tri nói rằng họ muốn bỏ phiếu chống ông TT Donald Trump do không thích cách nói chuyện của ông. Có đến 44% số cử tri ủng hộ các chính sách của ông Trump nhưng trong gần một nửa 44% đó lại không đồng tình với phong thái của Tổng thống Trump”.

Nhiều cử tri muốn thấy TT Trump có chính sách mềm dẻo và nhân đạo hơn về Di Dân Lậu. Chính sách cương quyết của TT Trump về vấn đề nhập cư chưa hoàn toàn giúp giành thêm phiếu ở các quận ngoại ô, nơi những người ủng hộ phe Cộng hòa mong muốn đảm bảo an ninh biên . Có hơn 2/3 số cử tri bỏ phiếu hài lòng với nền kinh tế hiện tại và đây ĐÁNG LẼ đảng Cộng Hòa và TT Donald Trump phải làm kim chỉ nang trọng tâm để thuyết phục cử tri khắp nơi.

Với kết quả bầu cửa nửa mùa, TT Donald Trump phải chú ý thêm những cử tri ủng hộ đảng Cộng hoà ở các vùng nông thôn, ngoại ô và những cử tri độc lập (chưa thuộc đảng nào), đó là chiến lược tối ưu để TT Donald Trump tái đắc cử trong cuộc đua năm 2020…

Sau cuộc bầu cử nửa mùa, ai cũng nhìn ra không những có “phân hóa” chính trị trong dòng chính (bản xứ), mà ở những cộng đồng nhỏ cũng không ngoại lệ, nhất là cộng đồng “non trẻ” gốc Việt của chúng ta. Có kẻ mừng reo hò như lượm được vàng sau khi kết quá Hạ viện lọt vào tay của đảng Dân Chủ, có người thì buồn hiu hắt (trong đó có anh Tứ) vì đảng Cộng Hòa được TT Trump đi khắp nơi vận động mà cũng thua…

Thua-Thắng là chuyện của Nhà Binh, nhưng xa xa vẫn nghe tiếng an ủi “não ruột” của những người ủng hộ TT Trump và đảng Cộng hòa “Mình vẫn thắng ở Thượng Viện mà”…

“Mình” là ai ta?… vui nhỉ !!

ĐỘI MŨ NGƯỢC… thực hiện

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s