TỔNG THỐNG MEXICO RA LỆNH ĐÓNG CỬA NƠI TRÚ ẨN CỦA DI DÂN TRUNG MỸ…

Theo bản tin của thông tấn xã Reuters, Juan Manuel Gastelum -Thị trưởng thanh phố Tijuana (ráp gianh với quận San Dieogo, California, Hoa Kỳ), ông nói với báo chí, “đoàn người di cư là một cuộc khủng hoảng nhân đạo, và sẽ phải tăng thuế đối với 1,7 triệu người bản địa để chi trả cho các chi phí phát sinh”..

Cũng theo chính quyền thành phố này nói, Tại các nơi trú ẩn dành cho người di cư tại khu phức tạp gần sân vận động Benito Juarez ở thành phố Tijuana của Mexico, nơi có khoảng 6.000 người muốn tị nạn tại Mỹ, đã bị đóng cửa vì lý do “điều kiện vệ sinh cá nhân và an ninh không đảm bảo”.

Những vệ sinh quá ư tồi tệ, như bùn, chấy rận và nhiễm trùng đường hô hấp được cho là đang tràn lan tại nơi trú ẩn, mưa to gió lớn đã khiến quần áo túi ngủ bị ướt, cùng với đó là rác thải của người di cư xuất hiện tràn lan trong thành phố.

Thị trưởng Tijuana nói rằng ngoài các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thông thường, người di cư Trung Mỹ cũng đang mắc các bệnh hiểm nghèo như bệnh lao và bị nhiễm virus HIV, đây là điều đáng quan ngại sự lây lan bị tật cho người dân Mexico.

Tất cả những người tị nạn sẽ được chuyển đến một địa điểm tổ chức hòa nhạc có tên gọi là El Barretal, nơi xa hơn so với biên giới và do chính phủ liên bang điều hành, nhưng không ai bị buộc phải chuyển đến cơ sở mới, tùy họ tình nguyện đi hay mà thôi. Thị trưởng Juan Manuel Gastelum chia sẻ.

*********************

BẠO LOẠN Ở PARIS, PHÁP QUỐC…

Theo bản tin của Le Figaro, tại thủ đô Paris, Pháp quốc có một đêm thứ bảy căng thẳng, đáng kinh hoàng khi những phần tử quá khích thuộc phong trào “áo gilet vàng” giận dữ đốt cháy hàng loạt xe cộ, đập phá các cửa hiệu, thậm chí còn lấy trộm cả súng trường tấn công cảnh sát.

Bên trong Khải Hoàn Môn cũng bị các phần tử quá khích cướp phá, bức tượng Marianne – một biểu tượng của Pháp – bị đập vỡ, các hình vẽ graffiti phun sơn và trầy trượt bên ngoài…

Ngày  2/12/2018, lực lượng cảnh sát đặc biệt đã mở chiến truy quét các phần tử bạo loạn, và dọn dẹp thành Paris đang trong cảnh tàn phá không thể tin nổi giữa làn sóng bạo loạn đô thị tồi tệ nhất ở Pháp hơn một thập kỷ qua.

*********************************

Theo bản tin củaUSA-Today News, hai nhà lãnh đạo TT Trump và chủ tịch Tập Cập Bình gặp nhau chưa bên nào đưa ra nội dung chi tiết kết quả, nhưng hầu hết ai cũng cảm giác hài lòng.

Ông Tập Cận Bình khẳng định cá nhân rất vui được gặp nhà lãnh đạo Hoa Kỳ sau thượng đỉnh G20, nói cuộc gặp là “cơ hội tốt để trao đổi quan điểm” với ông Trump, tin China Morning Post đưa tin “Hợp tác là lựa chọn tốt nhất cho cả hai nước. Tôi muốn tận dụng cơ hội tối nay để trao đổi quan điểm với ngài tổng thống về nhiều mối lo ngại chung và kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo của quan hệ Trung – Mỹ“, chủ tích Tập Cập Bình cho biết.

Tổng thống Donald  Trump tiếp tục khẳng định ông có mối quan hệ “rất đặc biệt” với ông Tập Cập Bình. Ông nói đây có thể là “lý do chính cuộc gặp có cơ hội đạt được kết quả tốt đẹp cho cả Trung Quốc và Mỹ”, theo tuyên bố của tòa bạch ốc.

Giới quan sát đánh giá động thái này thể hiện bầu không khí hòa dịu khác với các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước trong thời gian qua.

Nói chung, với những tín hiệu lạc quan, giới quan sát kỳ vọng hai nhà lãnh đạo thống nhất thỏa thuận đình chiến cho cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung trong cuộc gặp trong cuộc họp thượng đính G-20 tại Argentina.

 

 

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s