TÀU CỘNG “TUYÊN CHIẾN” VỚI CANADA và HOA KỲ… NẾU KHÔNG THẢ GIÁM ĐỐC TÀI CHÁNH HUAWEI-MẠNH VÃN CHÂU (?)

TẠI SAO CANADA VÀ HOA KỲ PHẢI BẮT BÀ MẠNH VÃN CHÂU ?

Trong tuần qua chính quyền Canada (theo yêu cầu của Hoa Kỳ) bắt giữ Mạnh Vãn Châu, tổng giám đốc tài chính Huawei, công ty lớn bậc nhất của Tàu cộng. Sự kiện này đã làm cả thế giới chú tâm rất sôi nổi.

Vậy, tại sao lại phải bắt nhân vật họ Mạnh này?

Mạnh Vãn Châu, 41 tuổi (sinh năm 1967), cô là phó tổng giám đốc công ty Huawei, sản xuất và phân phối thiết bị viễn thông lớn nhất nước Tàu, và đứng nhì sau Apple. Công ty này có mặt trên 170 quốc gia.

Lãnh đạo công ty Huawei đã bán đồ của Mỹ cho Iran (quốc gia bị HoaKy cấm vận). Cơ quan tình báo FBI và CIA đã bắt nắm được một hồ sơ mà công ty Huawei đã bán máy HP (Hewlett Packer) của Mỹ cho Iran trong năm 2013 cho đến nay. Có lẽ bà Mạnh Vãn Châu không quan tâm đến chuyện này, bà nghĩ “mọi thứ có thể mua bằng tiền đút lót như ở Tàu cộng”. Đây là điều sai lầm nhất của Tàu cộng, cũng như những tiểu quốc, nhất là cộng sản. Nhưng lần này họ không thể ngờ, không thể dùng tiền, hay rất nhiều tiền mua được chính quyền Mỹ dưới thời TT Donald Trump.

Đã có lệnh tầm nã Mạnh Vãn Châu từ ngày 22/8/2018 của tòa án Liên Bang Hoa Kỳ, nhưng cô ta coi thường (như chuyện không có gì xảy ra) chỉ tránh không vào nước Mỹ. Vấn đề là cô không ngờ giữa Canada và Hoa kỳ có hiệp ước dẫn độ tội phạm quốc tế bị truy nã.

Sau khi bắt, chính quyền Tàu cộng kêu luật sư đòi quan tòa cho “tại ngoại hầu tra”, với lý do cô ta đang có bệnh cao huyết áp, một doanh gia lớn bậc nhất thế giới, có nhà cửa ở Canada, có con du học nơi này, cô là con gái hiếu thảo với cha…thì không lý do gì cô ta trốn thoát. Nhưng những lý do này không “lọt lổ tai” quan tòa, và công tố viên Gibb Carsley đã nói: “một người bình thường thì có thể được, nhưng không thể tin cậy được một nhân vật bất lương, bất chấp lệnh cấm vận quốc tế làm ăn với Iran, kể cả đem hàng hóa của Mỹ bán cho kẻ thù Hoa kỳ. Một kẻ buôn bán làm ăn gian manh, thì không thể được tại ngoại hầu tra. Bà rất giàu, gia đình bà có trên 3.5 tỷ Mỹ kim, dù tiền thế nhân bao nhiêu họ cũng chấp nhận”.

Theo tờ South China Morning Post (Bưu điện Hoa Nam) cho biết, Một nhà cựu ngoại giao Canada đã bị giam giữ tại Trung Quốc (không rỏ lý do). Việc giam giữ Michael Kovrig được đưa ra sau khi cảnh sát Canada bắt giữ Tổng giám đốc tài chính của Huawei Trung Quốc vào ngày 1/12/2018 khiến Bắc Kinh tức giận. Hiện chưa rõ các trường hợp này có liên quan hay không, nhưng sự kiện chính quyền Canada bắt giữ Tổng giám đốc tài chính của Huawei- Mạnh vãn Châu (Meng Wanzhou) ở Vancouver đã làm dấy lên lo ngại về sự trả thù đối với cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Tàu cộng.

Mạnh Vãn Châu phạm ít nhất năm trọng tội hình sự, nếu ra tòa kết án, cô ta có thể bị giam tù 60 năm đến 100 năm. Một trong những trọng tội hình sự, cô ta đã dùng một công ty khác để qua mặt mạng lưới kiểm soát kinh tế của Mỹ. Huawei “đẻ” ra hơn 20 công ty “đàn em” để trá hình như công ty Skycom, Mãnh Vãn Châu là chủ tịch điều hành. Công ty Skycom bán những thiết bị viễn thông, computer, internet cho thế giới. Với công ty này, cô ta dùng tên giả, Meng Wu, Karina Meng, Katerine Meng đứng 3 positions (địa vị) khác nhau, nhưng bị CIA khám phá được. Tội lương lẹo, bất lương, gian xảo này ít nhất bị tù 30 năm.

Bên cạnh, trọng tội khác mà Mạnh Vãn Châu cố tình làm đó là Qua Mặt Ngân Hàng FBN (ngân hàng của Tàu cộng) có chi nhánh cả thế giới, để tránh không qua hệ thống ngân hàng quốc tế và Hoa Kỳ. Cô ta đã rửa tiền cho Iran, giúp Iran qua cách bán máy móc của Hoa Kỳ. CIA đã giữ tập hồ sơ gần 20 trang, trong này là những hợp đồng béo bỡ hàng tỷ dollars bán máy móc điện tử Hewlett Packers. Chính vì làm ăn bất lương, Huawei mở lúc 1987 với số vốn bắt đầu chỉ có $9 triệu Mỹ kim, năm vừa rồi lợi tức buôn bán lên đến 92 tỷ Mỹ kim.

Chính vì những cách làm ăn thiếu minh bạch, bất chính, nên Tàu cộng không được chính thức vào hiệp ước mậu dịch thế giới WTO. Trong WTO những công ty phải hội đủ 15 năm “làm ăn trong sạch”, không vi phạm hình sự quốc tế, không liên quan và không được tài trợ từ nhà nước bạo quyền Tàu cộng. Tính đến nay từ lúc thành lập WTO, nhưng Tàu cộng không hội đủ những trò chơi tư hữu công bằng này.

Trở lại với sự kiện Huawei, Mạnh mãn Châu đang vị bắt giam tại Canada, đang chờ dẫn độ về Hoa Kỳ. Trong khi đó lãnh đạo Tàu cộng đòi Canada phải thả người, nếu không phải chịu “hậu quả” trầm trọng, nhưng không nêu rỏ hậu quả gì ? Chính quyền Canada và Hoa Kỳ không quan tâm đến “khuyển Khẩu Khựa”, nên lãnh đạo Tàu cộng bậc đen xanh cho báo chí trong nước chửi hai chính quyền Mỹ và Canada thậm tệ.

TT Doanld Trump đã yêu cầu bắt Mạnh Vãn Châu, đây là phát nổ long trời lở đất, có thể so sánh mạnh hơn thả 2 quả bom nguyên tử xuống Nhật bản, và TT Trump như ngầm gởi một thông điệp cho thế giới: “hãy tỉnh ngủ, nếu còn nghĩ đến xé rào làm ăn lương lẹo, gian lận điếm đàn, thì không thể nào thoát được lưới công lý của nhân loại”. Sự kiện này không chỉ ảnh hưởng kinh tế Tàu công và còn huệ lụy với những quốc gia tòng phạm Tàu cộng làm ăn bất lương.

Thị trường chứng khoán của Huawei và của Tàu cộng rớt xuống thê thảm, Canada và Hoa Kỳ bắt được  Manh Vãn Châu như một phần lớn bao tử của lãnh đạo bị co thắt nặng nề. Kinh tế Tàu cộng vốn dĩ xập xình, chao đảo trong 2 năm gần đây chưa lấy lại quân bình, nay bị đánh thuế hàng nhập cảng vào nội địa Mỹ chưa có cách giải quyết, thì bị thêm vấn đề tù tội của giám đốc tài chánh Huawei.

Có lẽ, năm nay “sao la hầu” chiếu vào tướng tinh của Tập cập Bình chăng?

Chắc phải chờ luôn “sao chổi” xuất hiện quét sạch sự tham tàn, bá đạo, ác độc của “khuyển khựa”, ngày ấy thế giới mới thái hòa.

Chuyện này khả dĩ lắm nhé !!!

| Phan Nguyên Luân |

This entry was posted in 0 - Uncategorized, 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận, Tin Tức Quốc Tế. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s