BẠN ĐÒI HỎI GÌ Ở NƯỚC MỸ ???

Trong những ngày đầu năm Kỷ Hợi, Hoa Kỳ có nhiều sự kiện sôi nổi hiện hữu trong cuộc sống thường ngày của chúng ta. và nhất là sau bài diễn văn thông điệp đầu năm của TT Donald Trump, thống kê đưa ra con số đẹp ngoạn mục “đảng cộng hòa ủng hộ 98% – đảng Dân Chủ ủng hộ 30%, và những người không thuộc đảng nào ủng hộ 82%” (thống kê của CNN). Từ đó dư luận trong cộng đồng gốc Việt bàn tàn xôn xao, hầu như đồng hương Việt hải ngoại lẫn trong nước thích thú và hào hứng với bài diễn văn đầu năm này..

Dĩ nhiên vẫn có những kẻ có vết thù sâu hằn đối với TT Donald Trump in đậm trong óc (chẳng biết tai sao Thù Hằn ngoài giả thuyết trừ tự diễn hay tự biến mình thành loài động vật nhai lại).

Này nhé, sống ở nước Mỹ, bạn được giúp đỡ theo nhu cầu. Cần nhà, bạn có housing. Đau ốm, sinh nở bạn được nhà thương trị liệu. Cần thức ăn bạn có foodstamp. Nếu bạn có con nhỏ mà không đi làm được thì mỗi tháng, ngoài food stamps, bạn còn được nhận một số tiền gọi là Welfare. (tiền trợ cấp). Nếu bạn có cha mẹ già, đau yếu hay chẳng may có người tàn tật, chính phủ sẽ trả tiền cho người đến săn sóc. Nếu bạn không có tiền trả tiền điện, tiền sưởi, bạn sẽ được chính phủ giúp trả. Tụi trẻ từ lớp Mẫu Giáo đến hết Lớp Mười Hai, các em được học hành miễn phí hoàn toàn ở các trường công lập (kể cả buổi ăn sáng và ăn trưa miễn phí cho các em). Lên đại học, nếu lợi tức đi làm bạn thấp, con của bạn không phải đóng tiền học phí, và cho cho thêm tiền các em sinh viên để mua sách vở, tiêu xài từng học kỳ (Cal Grand và Bell Grand). Và ngay cả khi chết, nếu không có tiền lo hậu sự, chính phủ Mỹ cũng giúp bạn chu toàn. Đúng không? Nhưng bạn không phải yêu nước Mỹ.

Khi bạn được phép nhập cư vào nước Mỹ rồi thì dù bạn chưa đóng góp được chút gì cho sự hưng thịnh của nước Mỹ, bạn cũng vẫn được hưởng mọi dịch vụ và phúc lợi, công bằng như mọi người công dân Mỹ đã từng đóng góp. Đúng không? Nhưng bạn không phải yêu nước Mỹ.

Bạn có biết những khoản tiền bạn và gia đình bạn được hưởng đó từ đâu mà có không? Nó từ những người đến đây trước bạn, họ ý thức được lòng nhân đạo bằng cách làm việc không lãnh lương chui, họ sẵn sàng đóng thuế để góp công xây dựng nước Mỹ, cho nước Mỹ có đủ ngân khoản mà tiếp tục giữ được truyền thống nhân đạo vô cùng tốt đẹp này để chính phủ Mỹ có khả chu cấp cho bạn và cho gia đình bạn. Đúng không? Nhưng bạn không phải yêu nước Mỹ.

Khi bạn đi làm, dù bạn là ai, bạn cũng được đối xử công bằng như đồng nghiệp. Nếu chẳng may bạn bị tai nạn trong nơi làm việc bạn sẽ được chăm sóc và bồi thường xứng đáng. Nếu bạn bị bức hiếp, bạn được pháp luật che chở. Không có tiền trả luật sư, bạn sẽ được quan toà chỉ định luật sư bào chữa miễn phí. Và ngay cả những tội phạm đang bị giam cầm cũng được luật pháp Mỹ che chở. Như thế, nước Mỹ tốt đẹp và tình người cao cả quá. Đúng không? Nhưng bạn không phải yêu nước Mỹ.

Bạn không cần phải yêu nước Mỹ nhưng xin bạn đừng vô tình hay cố ý làm tổn thương nước Mỹ, một đất nước đã mở rộng vòng tay cưu mang bạn như cưu mang con dân của họ, giúp cho bạn mọi phương tiện cần thiết, mọi cơ hội tốt đẹp để bạn dùng khả năng của bạn, vươn lên sống cuộc đời tự do và tương lai tươi đẹp, .

Không cần bạn phải yêu nước Mỹ, nhưng bạn cũng không nên khai gian các chương trình phúc lợi như housing, thuốc men, thực phẩm mà bạn chưa thực sự cần đến. Trộm cắp, băng đảng, lừa đảo, cướp bóc, làm những điều trái với luật pháp quy định, làm tổn thương người khác, vật chất hay tinh thần. Phá hoại trật tự an ninh xã hội….

Còn chuyện di dân lậu, bạn cũng không cần yêu nước Mỹ. Này nhé, nếu bạn có căn nhà đẹp sang trong, mỗi ngày có một nhóm người từ nơi khác đến, bất chấp luật lệ, tài sản của ai, họ nhảy qua hàng rào vào nhà bạn. Quậy phá cửa nhà bạn, đập phá bàn thờ, đồ đạc của bạn, hành hung người nhà. Bạn sẽ phản ứng thế nào? Bạn sẽ làm tiệc hoan hỉ đãi họ, mời họ ở lại cho họ tiếp tục đập phá và hành hung cha mẹ vợ con hay bạn đuổi họ ra, để bảo vệ an ninh cho bản thân và gia đình bạn ?

Nếu bạn vì lòng nhân ái mà bạn sẽ mời nhóm người này ở lại trong nhà… thì một là bạn nói láo, không đáng tin tưởng, hai là đầu óc bạn có vấn đề, hoặc là căn nhà bạn đang ở là bịnh viện tâm thần… Lúc đó bạn càng không cần phải yêu nước Mỹ. Còn ngược lại, bạn phải đuổi những kẻ dữ tợn vô kỷ luật và hung ác này ra khỏi nhà bạn để bảo vệ an ninh cho gia đình bạn, thì lúc này hơn bao giờ hết bạn sẽ thông cảm và thông hiểu Tổng Thống Donald Trump đang quyết tâm xây tường biên giới, bảo vệ an ninh cho toàn dân HoaKy, trong đó có Bạn và gia đình bạn.

Bạn đang có cuộc sống tại nước Mỹ mà hằng tỷ người trên thế giới mong được như bạn. Nếu bạn vẫn không yêu nước Mỹ, thì ít nhất bạn cũng đừng a-tòng, a-dua theo những kẻ phá hoại, điển hình những kẻ chống phá để trục lợi chính trị như thành viên đảng Dân Chủ, giới truyền thông cánh tả, và nhất là giới cầm bút, cầm microphone gốc Việt như Lữ Giang, Nguyễn Đạt Thịnh, Hoàng Trọng Thụy (lúc trước bán mạng để vào được Mỹ) ngày đêm ngụy tạo tin tức, sự kiện, hướng dẫn dư luận mong sao cho đồng hương và cử tri gốc Việt cay đắng và thù ghét một chính phủ, một tổng thông luôn đề cao nước Mỹ, yêu dân Mỹ, bảo vệ quyền lợi cho người Mỹ, và muốn nước Mỹ vĩ đại hơn bao giờ như câu châm ngôn của TT Donald Trump “Make America Great Again”…

Mong Lắm Thay !!

| phan nguyên luân |… thực hiện

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, 6- Văn Học, Chốn Văn Chương, Tạp Ghi, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s