HỘI ĐÀM THƯỢNG ĐỈNH GIỮA HOA KỲ và BẮC HÀN… CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐƯỢC GÌ?

Theo bản tin của Reuters, bắt đầu cuộc họp báo tại khách sạn Marriot, Hà Nội. Hoa Kỳ cho biết Lãnh đạo Triều Tiên muốn được dỡ bỏ lệnh trừng phạt trước khi tháo dỡ cơ sở nguyên tử, nhưng Tổng thống Donald Trump không đồng ý. Tổng thống Trump nói “việc hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ và Bắc Hàn lần này không đạt được kết quả như mong đợi, dù chúng tôi (Trump và Kim) đã có những pha’t biểu rất tích cực sáng nay.

Hội nghị thượng đỉnh giữa TT Donald Trump và Kim Jong-un không đi đến kết quả do chưa đồng ý với nhau về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt. Bắc Hàn sẵn sàng pha’ dỡ tổ hợp quốc doanh Nguyên tử lực-Yongbyong với điều kiện chỉ khi Mỹ dỡ bỏ toàn bộ lệnh cấm vận trước. TT Donald Trump không chấp nhận để thực hiện yêu cầu này.

Ngoại trưởng Pompeo phát biểu rằng hai bên đạt những bước tiến thực sự trong hội nghị lần này, nhưng vẫn “chưa được kết quả tuyệt đối”. Mặc dù lãnh đạo Bắc Hàn khi pha’ dỡ tổ hợp nguyên tử lực-Yongbyong, Triều Tiên vẫn còn nhiều cơ sở hạt nhân khác và kho vũ khi hỏa tiễn khác, đó là điều làm cho TT Donald Trump không thể đạt được thỏa thuận với Chủ tịch Kim trong lần thưởng đỉnh này. Tuy nhiên, ngoại trưởng Pompeo lạc quan rằng Mỹ – Triều có thể gặp nhau đàm phán trong vài tuần tới.

Ho Kỳ khẳng định hai bên đã thống nhất rằng “việc ký kết thỏa thuận không thực sự phù hợp”, riêng TT Donald Trump ca ngợi tính cách của ông Kim Jong-un và mối quan hệ giữa hai lãnh đạo. Ông nói: “Tôi và chủ tịch Kim cùng cố gắng đồng thuận với tính xây dựng. Ông Kim Jung Un là một người vui vẻ thân thiện, quan hệ giữa chúng tôi rất tốt đẹp. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta không có gì phải vội vàng. Tầm nhìn về phi nguyên tử lực của lãnh đạo Triều Tiên không thực sự giống Hoa Kỳ, nhưng chúng tôi đã đạt kết quả tốt hơn rất nhiều so với lần trước”.

Ngoại trưởng Pompeo chi sẻ: “Các cuộc đàm pha’n sẽ mất rất nhiều thời gian, nhưng khẳng định Hoa kỳ vẫn sẽ tiến hành để đạt được mục tiêu cả thế giới mong muốn là phi Nguyên tử lực của Bắc Hàn, giảm mối đe dọa cho nhân loại nói chung và công dân Mỹ nói riêng. TT Donald Trump tiếp tục yêu cầu Chủ tịch Kim làm nhiều hơn, nhưng ông ấy có điều gì đó chưa sẵn sàng”.

Trong khi đó, TT Donald Trump nói rằng “các cuộc thảo luận giữa ông với Kim Jung Un luôn cởi mở, thân thiện. chúng tôi có một mối quan hệ tốt”.

Về phía Bắc Hàn, Chủ tịch Kim đã hứa với lãnh đạo Mỹ “Sẽ ngưng các vụ thử vũ khí đặc biệt là thử hỏa tiễn xuyên lục địa và nguyên tử”. TT Donald Trump để cập đến sự ảnh hưởng Bắc Hàn với Bắc Kinh, ông nói: “Chủ tịch Kim là người mạnh mẽ và không bao giờ chịu nhận lệnh từ bất kỳ ai”. 

Nói về cái chết của sinh viên Mỹ khi Bắc Hàn thả tự do về Hoa Kỳ. TT Donald Trump phát biểu rằng “Kim Jong-un không biết về cái chết của Otto Warmbier (sinh viên Mỹ), tôi không nghĩ ban lãnh đạo Triều Tiên biết về điều đó. Tôi nghĩ là Chủ tịch Kim Jung Un khôngcho phép điều đó xảy ra dù biết rằng nhà tù Triều Tiên rất khắc nghiệt, nhưng tôi không cho rằng lãnh đạo của họ ra hành hạ tàn nhẫn Otto Warmbier cho đến trọng thương rồi tử vong khi về Hoa Kỳ”.

Như vậy, trong lần thượng đỉnh giữ Hoa Kỳ và Bắc Hàn tại Hà Nội, phía Việt Nam được gì?

Theo phân tích của các nhà bình luận thời sự thế giới, trong sự kiện thượng đỉnh lần này, đối Việt Nam, dù Mỹ-Bắc Hàn có được kết quả tốt hay xấu, thì chẳng liên quan gì nhiều đến CSVN. Nhưng thật ra nếu như Mỹ và Bắc Hàn tuyên bố thỏa thuận kết quả mỹ mãn thì lãnh đạo CSVN sẽ ra lệnh cho truyền thông báo chí trong nước quảng bá mạnh mẽ “Trên thế giới chỉ có Việt Nam mới hòa giải và tạo được cơ hội cho Mỹ và Bắc Hàn bắt tay hòa binh… mà thôi!!”, Nhưng lần này không xảy ra điều đó thì cũng không ảnh hưởng xấu gì đến cộng sản Việt Nam. Đối với lãnh đạo Việt cộng, họ chỉ quan tâm những hiệp ước, hòa đàm giữa Hoa Kỳ và Tàu cộng, còn sự kiện thượng đỉnh Mỹ- Triều thì coi đây là một sự kiện trong muôn ngàn sự kiện trên thế giới, không quan trọng gì cả…

Kết quả không mấy hoàn hảo trong lần thượng đỉnh Bắc Hàn và Hoa Kỳ lần này, nhưng mọi người đã thấy được TT Donald Trump đòi hỏi rất cao trong đàm pha’n và kiên quyê’t không nhượng bộ. Nhưng yêu cầu của Hoa Kỳ với Trung quốc còn cao hơn nhiều và tuyệt đối không có chuyện nhượng bộ. Những yêu cầu thực tiển gây khó khan cho Tàu cộng, vô hình chung càng có lợi cho Việt Nam.

Để kết thúc bài bình luận này, trong lần họp mặt giữa TT Donald Trump và Kim Jung Un tại Việt Nam, mặc dù chưa được thỏa thuận như mong muốn, nhưng có một sự thành công “tuyệt đối” có được trong cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ, đó là lãnh đạo Triều Tiên Kim Jung Un tuyên hứa rằng sẽ không thử bất cứ hỏa tiễn xuyên lục địa và tất cả những gì liên quan đến nguyên tử lực. Và khía cạnh thứ hai là cả hai Mỹ-Triều đều mang tính cách đạt được mục đích thỏa thuận, chứ không có sự de dọa, chèn ép, hoặc áp đặt lên đối với cả hai bên.

Dù thế nào, từ ngày TT Donald Trump lên chấp chánh, hình ảnh hung hãn của lãnh đạo Bắc Hàn đã “giảm nhiệt” đáng kể, và không có một cuộc thử nghiệm hỏa tiễn hay nguyên tử nào. Cũng như bên Trung Đông, không ai còn thấy hình ảnh rùng rợn, kinh hoàng chặt đầu, cắt cổ, thiu sống những người vô tội của nhóm khủng bố ISIS. Đây không gọi là thành tựu của TT Donald Trump thì gọi là gì? Nhưng báo chí truyền thông không bao giờ viết và phân tích điều tích cực này, mà ngược lại bươi móc và bêu rếu hình ảnh chàng thanh niên, trung niên Donald Trump giàu có bên cạnh các hoa hậu thế giới, độc chiêu hơn là tung ra cho mọi người thấy một vài hình ảnh rất “sexy” của Đệ Nhất Phu Nhân Malenia Trump lúc đang ở trên ngôi cao của ngành quảng cáo thời gian.

Tại sao chúng ta phải chờ giới truyền thông báo chí cánh tả (của Dân Chủ) “ban phát ân huệ” với những thông tin thiếu trung thực, mà không phải tự chúng ta viết lên những thành công tốt đẹp hiện hữu của chính phủ và TT Donald Trump đã cố gắng đem lại quyền lợi cho thế giới và Hoa Kỳ ngày nay (?).

Họ không viết, bạn cũng không viết sao?… Lạ nhỉ !

| Phan Nguyên Luân |

 

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s